vendredi 22 juillet 2016

5 món ăn chứa nhiều ký-sinh trùng đáng sợ nhất!!!

5 món ăn chứa nhiều ký-sinh trùng đáng sợ nhất!!!

   Chúng ta thường nói "khuất mắt trông coi" sau mỗi lần ăn thực-phẩm thiếu an-toàn! Đây là 5 món ăn chứa nhiều ký sinh-trùng nhất bạn nên "coi"trước khi ăn để tránh mang bệnh!!!
ký sinh trùng, sán
   Chúng ta thường xem tin tức về những bệnh nhân có hàng ngàn ký sinh trùng tồn tại trên cơ thể và cảm thấy vô cùng sợ hãi! Nhưng lại nghĩ rằng đó là những trường hợp cá biệt!!!
   Theo các bác sĩ thì việc ký sinh trùng "sống chung" trong cơ thể người không phải là bệnh hiếm gặp, chỉ là mắt thường ít nhìn thấy hoặc bệnh chưa nặng đến mức bạn phải vào viện mà thôi!
   Việc ăn chín uống sôi tưởng chừng như là điều bình thường, ai cũng biết! Thế nhưng thói quen ăn sống, ăn tái! Đặc biệt là đối với những món thịt vẫn diễn ra phổ biến và hầu như ít người quan tâm đến tác hại!
   Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe, sau đây là 5 món ăn có chứa nhiều ký sinh trùng nhất! Khuyến cáo chúng ta nên đặc biệt cẩn thận khi ăn!!! Nếu không để ý, mỗi bữa ăn của bạn có thể trực tiếp đưa vào cơ thể hàng ngàn ký sinh trùng!!!

1. Thịt bò tái, bít-tết

ký sinh trùng, sán
   Thịt bò là món ăn bổ dưỡng và chúng ta thường ăn hàng ngày. Nhưng cách mà chúng ta đang ăn món bò tái, bít tết khiến cho các bác sĩ lo lắng!
   Món thịt bò khi đưa lên miệng, bên trong vẫn còn nguyên màu máu đỏ, đặc biệt là món bít-tết với khối thịt dày mà chỉ nướng sơ qua!
  Ai cũng biết rằng, nếu thịt bò nấu chín sẽ dễ bị dai và mất đi hương vị thơm ngọt! Vì thế đa phần sẽ chọn cách chế biến thịt bò tái!!!
  Theo các chuyên-gia sức-khỏe, ăn bò tái là cách nhanh nhất đưa ký- sinh trùng vào cơ thể một cách nghiêm-trọng!!!

ký sinh trùng, sán
     Sán dây trong thịt bò sống! (Ảnh minh-họa phóng to)
   Thịt bò thông thường có chứa ký sinh trùng sán dây, màu trắng đục, thân dẹt phẳng, có nhiều đốt, có chiều dài từ 4-8 mét. Loại ký sinh trùng này gây hại không lường hết cho sức khỏe của người bệnh!
   Để đảm bảo an toàn và sức khỏe, các chuyêngia khuyên bạn nên nấu chín thịt bò trước khi ăn!!!

2. Gỏi cá
   Người "sành điệu" trong ăn uống, thường thích ăn món gỏi cá, hay còn gọi là sashimi, sushi theo cách ăn của người Nhật! Càng ngày càng có nhiều người có sở thích ăn cá sống theo cách này!!!
ký sinh trùng, sán
   Do món cá sống có hương vị đặc biệt, tươi ngon! Nên nhiều thực khách dù biết có thể có ký sinh trùng nhưng vẫn không cưỡng lại được sự hấp dẫn của nó!!!
   Cá sống chứa nhiều ký sinh trùng sán lá gan và các ký sinh trùng khác! Loài ký sinh này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ nhanh chóng đi vào gan và túi mật, làm hỏng gan nhanh chóng!!!
ký sinh trùng, sán
            Ký-sinh trùng sán lá gan trong món cá sống!
                               (Ảnh minh-họa phóng to)
   Khi phát bệnh, cơ thể bắt đầu có dấu hiệu đau nhức, đầy hơi kèm theo đau bụng.! Nếu kiểm tra sẽ thấy chức năng gan hoạt động bất thường!!!

3. Lươn
   Lươn là món ăn bổ dưỡng! Tuy nhiên, nếu bạn không nấu chín kỹ (chẳnghạn như ăn lẩu, chỉ nhúng sơ qua) thì đây chính là món ăn gây ra nhiều ký sinh trùng vào cơ thể!!!
ký sinh trùng, sán
            Món lươn nếu ăn lẩu cần phải nấu chín kỹ!
                                  (Ảnh minh-họa)
   Do đặc điểm môi trường sống trong vùng nước đọng lâu ngày là điều kiện thuận lợi khiến cho lươn bị nhiễm ký sinh trùng!
   Khi vào thời điểm mùa sinh của ký sinh trùng, tỉ lệ nhiễm trùng của lươn có thể lên tới hơn 50%. Lươn được xem là loài có tỉ lệ nhiễm ký sinh trùng cao! Đặc biệt là ấu trùng giun tròn!!!
ký sinh trùng, sán
          Ký-sinh trùng trong lươn sống! (Ảnh minh-họa)
   Khi ấu trùng này xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ nhanh chóng tấn công lên vùng mắt, gây ra mù lòa!
   Lưu ý khi nấu món này phải thật chín kỹ, nhiệt độ đủ làm cho nước nóng sôi và tối thiểu phải đun sôi từ 4-5 phút mới có thể ăn!!!

4. Tôm hùm
   Nhiều người thường ăn món tôm hùm hấp vào bữa tối cùng với chút bia. Đây được xem là cách thưởng thức món ăn tao nhã và vui vẻ!
ký sinh trùng, sán
              Tôm hùm sống trong vùng nước ô-nhiễm!
                                       (Ảnh minh họa)
   Trên thực tế, vùng nước nuôi tôm hùm bây giờ không còn sạch sẽ như trước, chất lượng nước nhiễm bẩn tạo môi trường cho ký sinh trùng phát triển mạnh, chúng bám vào bên trong vỏ tôm và sống "yên-bình" ở đó!
   Khi chúng ta ăn tôm chưa được nấu chín kỹ, ký sinh trùng đi theo món ăn nhanh chóng vào cơ thể! Đặc biệt là loài sán lá phổi!!!
ký sinh trùng, sán
                    Sán lá phổi ký-sinh trong tôm hùm
                             (Ảnh minh-họa phóng to)
   Khi ăn món tôm hấp hoặc nướng chưa đủ chín, sán lá phổi sẽ tiếp cận nhanh vào phổi và ký sinh trong đó khiến người nhiễm bệnh gặp bất lợi lớn về sức khỏe!
   Bệnh nhân có thể có những biểu hiện như ho, đau ngực, ho ra máu, nghiêm trọng hơn có thể gây chảy máu vùng phổi! Hãy nhớ rằng phải chế biến tôm hùm thật chín kỹ, không ăn vùng vỏ ngoài!!!

5. Ốc
   Ốc là món ăn phải ăn khi còn tươi song! Nghĩa là khi ốc bị chết thì không ăn được nữa!!! Tuy nhiên, ốc đang sống mà luộc không chín sẽ tạo điều kiện cho ký sinh trùng tấn công vào cơ thể người!
ký sinh trùng, sán
Ốc sống trong môi-trường ô-nhiễm có thể chứa rất nhiều ký-sinh trùng! (Ảnh minh-họa)
   Đa phần khi ăn ốc đều luộc sơ qua rồi ăn ngay khi vừa trên bếp đưa xuống, ký sinh trùng giun ống tròn (tên khoa học là Angiostrongylus cantonensis) sẽ xâm nhập vào cơ thể!
   Sau khi bị nhiễm, ký sinh trùng giun ống tròn này có thể xâm nhập vào não, gây ra bệnh viêm màng não!!!
   Ốc đồng sống trong môi trường ao hồ đầm lầy nước đọng, dễ bị ô nhiễm; nên không chỉ có ký sinh trùng giun ống mà còn có rất nhiều loại ký sinh trùng khác!
   Ghê sợ hơn, mỗi con ốc có thể chứa tới từ 3000-6000 ký sinh trùng giun ống! Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo: Nếu ăn ốc, bạn phải nấu thật chín.! Tuyệt-đối không nên ăn ốc chín tái!!!
ký sinh trùng, sán
Giun ống ký-sinh trùng trong ốc (Ảnh minh họa phóng to)
   Các chuyên gia cho rằng, việc cảnh báo về tác hại của ký sinh trùng trong các thực phẩm sống là việc họ cần phải làm! Thay vì cho rằng họ nói ra điều đó gây hoang mang cho thực khách "mê" những món tươi sống và món tái!!!
   Việc lựa chọn món ăn và cách ăn như thế nào là quyền của từng cá nhân!Các chuyên-gia chỉ khuyến-cáo bạn dưới góc độ nghề-nghiệp, để bạn có đủ thông-tin cần-thiết! Giúp cho việc phòng-bệnh hiệu-quả trước khi quá muộn!!!
(Theo Health/TT/Trí-thức trẻ)
P.Anh chuyển 

mercredi 20 juillet 2016

Việt Nam giành 5 huy chương Olympic Vật lý quốc tế

(NLĐO)- Đoàn học sinh Việt Nam giành 5 huy chương gồm 2 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 1 huy chương đồng tại Olympic Vật lý quốc tế.


Đinh Thị Phương Thảo giành huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế, em nhận giải đặc biệt “Nữ sinh châu Á đạt kết quả cao nhất” do Hội Vật lý Châu Á Thái Bình Dương trao tặng
Đinh Thị Phương Thảo giành huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế, em nhận giải đặc biệt “Nữ sinh châu Á đạt kết quả cao nhất” do Hội Vật lý Châu Á Thái Bình Dương trao tặng

Tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) ngày 18-7 cho biết cả 5 thí sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Vật lýquốc tế năm 2016 tại Thuỵ Sĩ đều đoạt huy chương gồm 2 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 1 huy chương đồng.
Theo đó, 2 huy chương vàng thuộc về em Đinh Thị Hương Thảo (học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định) và Nguyễn Thế Quỳnh, (học sinh lớp 11, Trường Trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Bình).
Hai huy chương bạc thuộc về em Nguyễn Quang Nam (học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội) và Phạm Quang Minh (học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam, TP Hà Nội).
Huy chương đồng là của em Phạm Ngọc Nam, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định.
Đặc biệt, em Đinh Thị Hương Thảo được nhận giải đặc biệt “Nữ sinh châu Á đạt kết quả cao nhất” do Hội Vật lý Châu Á Thái Bình Dương trao tặng.

Các thành viên đội tuyển Olympic Vật lý Việt Nam
Các thành viên đội tuyển Olympic Vật lý Việt Nam
Olympic Vật lý quốc tế năm 2016 do Thụy Sĩ và Lichtenstein cùng đăng cai, được tổ chức tại trường Đại học Zurich, Thụy Sĩ; có 87 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự với tổng số 398 thí sinh. Trong đó, có 219 em đoạt Huy chương chiếm 55,0% số thí sinh tham dự. Đoàn học sinh Việt Nam đạt tỉ lệ 100% học sinh đoạt Huy chương.
Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức lễ đón đón đoàn vào chiều 19-7.
Yến Anh
Hồng Công chuyển 

Tác dụng của trà ngải cứu và cách dùng trị đau thần kinh tọa


Từ xa xưa, cây ngải cứu đã được sử dụng để giúp làm giảm các cơn đau do giun tròn, giun kim, giun móc… gây ra. Ngoài ra, ngải cứu được dùng làm trà cũng có rất nhiều giá trị cho sức khỏe của bạn.
Dưới đây là một số 
– Hoạt động như một chất kích thích tiêu hóa có vị đắng nhưng chính chất tạo nên vị đắng này lại có tác dụng làm giảm các vấn đề về dạ dày,, giảm đau dạ dày, ợ nóng, đầy hơi và hội chứng ruột kích thích, cải thiện sự thèm ăn… Vị đắng này giải phóng mật từ túi mật và tiết dịch khác từ các tuyến đường ruột nên có tác dụng .
– Tẩy giun: Trà ngải cứu có chứa một thành phần hóa học là thujone có tác dụng tiêu diệt . Ngoài thujone, cây ngải cũng chứa santonin, một hoạt chất mang lại lợi ích trong điều trị một số bệnh do  gây ra. Hơn nữa, cây ngải cũng giàu sesquiterpene lactones có tính chất tương tự như peroxide có thể làm suy yếu các màng của  và sau đó tiêu diệt chúng.
tra2 Tác dụng đối với sức khỏe của trà ngải cứu
Mặc dù có vị đắng nhưng cây ngải cứu được đánh giá rất tốt cho sức khỏe và được dùng nhiều trong các loại thuốc từ . Ảnh minh họa
– Làm dịu sự kích thích da: Nếu bạn có vấn đề về da do tiếp xúc da (một dạng của bệnh chàm) thì  là một trong những biện pháp tốt nhất để khắc phục tình trạng này. Các chất chống oxy hóa “cấp cao” trong trà ngải cứu cũng có khả năng làm giảm ngứa và kích ứng của da. Hơn nữa, trà thảo dược này có thể giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh, giữ ẩm và làm cho da tươi sáng. Bên cạnh đó, trà ngải cứu cũng có thể được sử dụng để điều trị vết thương lâu lành, xước da hoặc vết côn trùng cắn.
Thải lọc trong cơ thể: Trà ngải cứu có vị đắng là phương thuốc điều trị tốt nhất để loại bỏ ký sinh trùng ra khỏi cơ thể. Hương vị đắng của trà có khả năng loại bỏ những ký sinh trùng có hại và các độc tốt ra khỏi cơ thể. Trà ngải cứu có tác dụng thanh lọc, làm sạch mật, gan… nên càng tăng hiệu quả thải độc cho cơ thể. Để có kết quả làm sạch cơ thể tốt hơn, bạn nên uống trà ngải cứu hàng ngày.
– Điều hòa kinh nguyệt: Một tuần trước ngày kinh dự kiến, mỗi ngày uống 3 lần trà ngải cứu (mỗi lần uống khoảng 6-12g ngải cứu sắc với nước hoặc hãm với nước sôi). Sau 1-2 ngày sẽ thấy hiệu quả, người đỡ mệt, máu kinh đỏ và ít hơn.
Cây ngải cứu cắt lấy thân và lá, rửa sạch bụi bặm bằng nước ấm pha tý muối, đem phơi trong râm (phơi âm can) cho khô, sau đó chặt nhỏ, sao từng nắm trong chảo hay nồi đất dày cho vàng và bốc mùi thơm, để nguội rồi cất trong lọ đậy kín.
Mỗi lần pha, ta lấy 1 nhúm trà này bỏ vào bình thủy, châm đầy nước rồi chờ độ mười phút là đã uống được. Nếu thấy trà đắng quá, khó uống thì có thể cho thêm chút đường cho dễ uống.

*****************************************

Ngải cứu
Cây ngải cứu là loại cây thuộc họ cúc, mọc quanh năm, chúng có tính ôn, hơi cay giúp giải nhiệt cơ thể, giảm mệt mỏi. Với những người suy nhược, người vừa ốm dậy, sách Đông y khuyên nên dùng ngải cứu giã nhỏ, pha với nước sôi, uống hàng ngày sẽ nhanh phục hồi. Thường xuyên ăn canh ngải cứu hoặc ngải cứu hấp trứng cũng là bài thuốc tốt để tăng tuần hoàn máu lên não và có khả năng giảm đau các khớp.


Ngoài ra ngải cứu còn có tác dụng chữa bệnh ngoài da bằng cách xoa bóp. Chị em phụ nữ và trẻ nhỏ có thể dùng ngải cứu giã nhỏ làm nước tắm, đắp lên mặt để chữa trị mụn nhọt, thoát mồ hôi chân lông, làm sáng da. Với những người đau chân, bong gân, đau lưng có thể lấy ngải cứu hơ nóng bọc trong vải mỏng để chườm.

*********************************

Cách dùng ngải cứu trị đau thần kinh tọa

(23:53:49 | 10/06/2015) | Lượt xem: 18016

Hiện nay, bệnh đau thần kinh tọa có thể gặp ở nhiều đối tượng và ngành nghề khác nhau từ những người nông dân, công nhân đến những người làm việc trí óc, dân văn phòng. Nếu không chú ý trong khi làm việc thì ai cũng có thể bị đau thần kinh tọa. Các yếu tố làm khởi phát và làm cho bệnh nặng lên như: ngồi lâu, mang vác vật nặng, vận động sai tư thế. Có nhiều cách giúp giảm nhanh các triệu chứng cho bệnh nhân, trong đó có thể sử dụng ngải cứu để giảm đau và giảm triệu chứng tê bì cho bệnh nhân.


Triệu chứng điển hình của đau thần kinh tọa


Biểu hiện của đau thần kinh tọa là đau nhức từ lưng lan xuống chân

Phần lớn bệnh nhân đau thần kinh tọa thường cảm thấy đau nhức hơn vào lúc nửa đêm và sáng sớm. Những ngày thay đổi thời tiết, trời trở lạnh, mưa nhiều cũng khiến người bệnh đau tăng. Giải thích điều này là do khi trời lạnh và mưa nhiều hàn và thấp xâm nhập vào vùng thắt lưng và chân khiến khí huyết bị cản trở ứ lại mà gây đau. Ngoài ra theo lý luận của y học hiện đại lạnh làm các cơ co lại gây chèn ép vào dây thần kinh tọa gây đau hơn nhiều. Triệu chứng tê bì cũng tăng hơn do các đầu dây thần kinh bị kích thích. 

Ngải cứu giúp giảm đau nhức và tê bì


Ngải cứu có tác dụng giảm đau nhức, giảm cảm giác tê bì cho người bị đau thần kinh tọa

Ngải cứu là một vị thuốc được sử dụng rất nhiều trong học cổ truyền và dân gian hiện nay. Ngải cứu vị đắng cay tính ấm có tác dụng trừ hàn, ôn kinh dưỡng huyết. Vì thế ngải cứu thường được dùng trong các bệnh do lạnh như các bệnh về xương khớp, thần kinh, đau bụng. Ngoài ra ngải cứu rất tốt cho phụ nữ, có tác dụng điều kinh, an thai, giảm đau bụng kinh. Hơn nữa ngải cứu còn có tác dụng cầm máu rất tốt. Hoạt chất chính của ngải cứu là flavonoid nên có tác dụng giảm đau nhức giảm cảm giác tê bì cho người bị đau thần kinh tọa. Ngải cứu tính cay nóng làm ấm kinh mạch, giúp khí huyết lưu thông nên giảm đau nhức.

Sử dụng ngải cứu thế nào?

Có nhiều cách sử dụng vi thuốc ngải cứu như dùng tươi giã nát, sắc uống, sao tẩm với phụ liệu khác, phơi khô, sao cháy. Sau đây là một số cách dùng trong điều trị đau thần kinh tọa.


Ngải cứu có thể sử dụng với các phụ liệu khác

- Ngải cứu rửa sạch giã lấy nước uống.
- Ngải cứu sao dấm bọc trong vải chườm vào chỗ đau.
- Ngải cứu sao với muối hạt to và gừng chườm lên chỗ đau.
- Ngải cứu, lá lốt đun nước nóng để ngâm chân 15 phút trước khi đi ngủ.

- Ngải cứu sao với rượu, cám gạo đắp lên chỗ tê nhức.

Như vậy chỉ bằng cách rất đơn giản đã giúp bệnh nhân bớt đau nhức. Ngải cứu lại là loại cây khá phổ biến trong vườn nhà nên rất tiện sử dụng. Những người bị đau thần kinh tọa nên chủ động tìm những loại thảo dược quanh nhà có tác dụng giảm đau thay vì sử dụng các loại thuốc giảm đau tây y vì tác dụng phụ không mong muốn.

Bác sỹ y học cổ truyền Vũ Thị Tươi


dimanche 17 juillet 2016

Tuyệt chiêu mát xa giúp cơ thể khỏe mạnh

Tuyệt chiêu mát xa giúp cơ thể khỏe mạnh




Mỗi ngày nên dùng 5 phút mát xa ngón tay, có thể làm cho tinh thần sảng khoái. (Ảnh: Internet)
Khi thân thể không thoải mái, mọi người thường tìm giải pháp tự dùng thuốc hay đi bệnh viện chữa trị. Tuy nhiên dân gian có những liệu pháp xoa bóp hiệu quả mà ít người biết đến. Dưới đây là phương pháp mát xa ngón tay chúng ta nên thực hành. 

Mỗi một ngón tay là đối ứng với khí ở trong một cơ quan nội tạng trong cơ thể, mỗi ngày nên dùng 5 phút mát xa ngón tay, có thể làm cho tinh thần sảng khoái. Mặc dù, phương pháp này không thể thay thế liệu pháp trị liệu của bác sĩ, nhưng nó cũng mang lại hiệu quả mà bạn không ngờ được.

Đây cũng là một liệu pháp dưỡng sinh trị bệnh của người xưa. Mỗi một ngón tay đều đối ứng với khí của một cơ quan nội tạng. Chỉ cần nắm được chính xác phương pháp mát xa, phối hợp với điều hòa hô hấp, cân bằng nội tâm của bản thân, sẽ khiến cơ thể ngày càng khỏe mạnh hơn. 


Ảnh: Internet)

Ngón cái: Lo nghĩ và đau đầu


(Ảnh: Internet)

Ngón cái là ngón tay quan trọng nhất, nó có tương quan cảm xúc với nóng giận và lo nghĩ, đồng thời cũng đối ứng với khí ở lá lách và dạ dày. Nếu như tâm trạng đang buồn chán, mệt mỏi hoặc đau đầu liên tục. Bạn thử dùng cách này xem – mát xa ngón cái, giảm căng thẳng mệt mỏi. Không cần dùng lực, mát xa nhẹ nhàng ngón cái 3 đến 5 phút.

Ngón trỏ: Cảm giác thất vọng và đau cơ bắp. 


(Ảnh: Internet)

Ngón trỏ có quan hệ với cảm giác sợ hãi, hoang mang, đồng thời còn đối ứng với thận. Theo một nghiên cứu đã chứng minh, rất nhiều người bị bệnh về thận, thông qua mát xa ngón trỏ mà giảm bớt bệnh trạng. Bệnh đau cơ bắp cũng có thể thông qua mát xa ngón trỏ mà được thuyên giảm.

Ngón giữa: Phẫn nộ cùng mệt mỏi


(Ảnh: Internet)

Nếu như bạn cảm thấy rất mệt mỏi hay cảm thấy khó thở. Bạn có thể thông qua mát xa ngón giữa mà giảm nhẹ. Ngón tay này có quan hệ với cảm xúc phẫn nộ và khí ở gan. Thường xuyên mát xa ngón giữa sẽ giúp chúng ta thả lỏng cảm xúc, phòng huyết áp thấp, giảm bớt lo nghĩ.

Ngón áp út: Cảm xúc tiêu cực và vấn đề tiêu hóa


(Ảnh: Internet)

Nếu như bạn luôn hoài nghi chính mình, hãy mát xa ngón áp út. Mát xa ngón này sẽ giúp hệ tiêu hóa tốt hơn và bảo trì thông suốt đường hô hấp. Theo phản xạ học, ngón tay này có liên quan đến vấn đề đau ngực và thận. Lúc mát xa bạn nhớ giữ tâm thái hòa ái và hô hấp đều đặn.

Ngón út: Lo lắng và áp lực.


(Ảnh: Internet)

Thông thường, ngón út có quan hệ với sự thiếu tự tin. Rất có thể là bạn quá để ý đến suy nghĩ của người khác, hoặc thường phức tạp hóa các vấn đề. Mát xa ngón út có thể giúp bạn trầm tĩnh hơn, tinh thần tỉnh táo, sự đau đớn trên thân thể dần dần bị loại bỏ.

Bàn tay: Buồn nôn cùng trạng thái lo lắng.


(Ảnh: Internet)

Không chỉ các ngón tay là quan trọng mà bàn tay cũng vô cùng quan trọng. Nếu lấy ngón tay ở bàn tay kia mát xa lòng bàn tay này theo hinh tròn hoặc ấn nhẹ rồi thả ra có thể giúp bạn bình tĩnh lại. Mỗi ngày bạn hãy thử làm như vậy … Có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên về hiệu quả của liệu pháp này. Nghiên cứu đã chứng minh mát xa bàn tay có thể làm giảm cơn buồn nôn, tiêu chảy, táo bón.

Hai tay: Tác dụng cho máu huyết lưu thông


(Ảnh: Internet)

Dùng hai bàn tay ấn vào nhau có thể kích thích sự tuần hoàn của khí huyết. Khoa học đã chứng minh, để cho người bệnh ung thư thực hiện động tác này, lượng máu lưu thông qua thận cùng dạ dày gia tăng rõ rệt.

Phản xạ học là một loại "bổ dưỡng y học". Tay có liên quan đến cảm xúc và sức khỏe của thân thể. Thường xuyên mát xa tay có thể làm cho thân thể càng thêm khỏe mạnh. Cho dù bạn có tin hay không, massage tay 5 phút mỗi ngày cũng không phải là việc khó làm. Bạn hãy tự mình kiểm nghiệm xem nhé!

Theo Letu.life

Phạm Anh chuyển 

Những tác dụng của cây rau diếp cá.

Mặc dù rau diếp cá rất tốt nhưng không phải ai cũng ăn nó được do loại rau này hơi cay, có vị tanh, hôi, tính hơi lạnh. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe và làm đẹp, chúng ta chịu khó “hy sinh” một chút các bạn nha. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết rõ hơn những tác dụng của rau diếp cá nhé!
Rau diếp cá được coi “thần dược” đối với bệnh nhân mắc bệnh trĩ và có tác dụng chữa nhiều bệnh khác như kháng khuẩn, tiêu diệt ký sinh trùng, chống ung thư…


1.Trị sốt ở trẻ em

Các bà mẹ nuôi con nhỏ thường rất sợ cho trẻ nhỏ dùng thuốc tây trong các trường hợp sốt, cảm cúm vì lo ngại thuốc tây sẽ ảnh hưởng đến trẻ. Vì thế diếp cá được sử dụng như một loại thuốc thay thế, dùng trong trường hợp trẻ bị sốt khá hiệu quả.
Cách dùng: Dùng 30g diếp cá, rửa sạch, giã nát, cho đun sôi. Tiếp đó, dùng bã đắp lên thái dương của trẻ, nước cũng có thể dùng để uống, giúp hạ nhiệt rất tốt.

2.Trị bệnh trĩ

Bệnh trĩ khiến người ta khổ sở, nếu không được chữa trị kịp thời thì hậu quả rất nguy hiểm.
Cách dùng: Để điều trị bệnh trĩ bạn có thể ăn kết hợp rau diếp cá trong các bữa ăn hằng ngày, hoặc bạn cũng có thể nấu nước để xông hay đắp tại chỗ.
Lam-dep-cuc-re-an-toan-voi-rau-diep-ca_1

3.Trị táo bón, khó tiêu

Táo bón là giai đoạn tiền của bệnh trĩ, nếu không điều trị dứt điểm thì có thể gây ra bệnh trĩ.
Cách dùng:Dùng 10g diếp cá sao khô, đun nhỏ lửa với nước sôi trong 10 phút. Bạn dùng nước này thay cho nước trà trong vòng 10 ngày.

4.Chữa kinh nguyệt không đều

Đây cũng là loại thuốc tốt trong việc hỗ trợ cho chị em điều trị kinh nguyệt không đều đấy bạn nhé!
Cách dùng: Lấy 40g diếp cá, 30g ngải cứu, tất cả rửa sạch và giã nhỏ, dùng nước sối để lóng nước. Bạn dùng 2 lần/ ngày, uống liền 5 ngày, bạn nên dùng trước chu kỳ 10 ngày.

5. Chữa viêm âm đạo với rau diếp cá + bồ kết + tỏi

Cây diếp cá 20g, bồ kết 10g, tỏi 1 củ (vừa). Cho tất cả vào nồi cùng với 5 bát nước đun sôi thật kỹ. Cho bệnh nhân xông hơi nóng vào chỗ đau, sau đó dùng nước đã nguội để ngâm, rửa chỗ đau. Ngày làm 1 lần, làm trong 7 ngày liền thì bệnh sẽ thuyên giảm hẳn.

6. Điều trị sỏi thận bằng rau diếp cá + rau dệp + cam thảo đất

20g diếp cá, 15g rau dệu, 10g cam thảo đất. Sắc uống ngày một thang, uống trong 1 tháng. Hoặc 100g diếp cá, sao vàng, hãm với 1 lít nước sôi trong 20 phút, uống thay nước hàng ngày, uống trong 2 tháng.

7. Chữa ho với rau diếp cá và nước vo gạo

1 nắm là diếp cá đã rửa sạch xay nhỏ ra. Tiếp theo là dùng nước vo gạo đặc đun sôi cùng rau diếp cá. Sau đó chắt nước cốt uống.
Chỉ cần làm như vậy sau bữa ăn, 2 đến 3 lần là khỏi. Hỗn hợp nước trên cũng rất mát cho cơ thể, vì vậy, bạn nên uống từ 5 lần trở lên cho khỏi hẳn.

8. Chống lão hóa bằng rau diếp cá và mật ong

Lấy 1 thìa mật ong nguyên chất trộn với 1 thìa nước cốt diếp cá dùng làm mặt nạ đắp trước khi ngủ.
Mật ong giúp da dưỡng ẩm, kháng khuẩn, chống lão hóa, làm giảm vết mụn sưng tấy, giúp da sáng và mịn màng hơn. Khi dùng chung với diếp cá, bạn sẽ cảm nhận được sự tươi mát và căng mịn.
Để mặt nạ lá diếp cá phát huy hiệu quả tốt nhất, bạn nên dùng trước khi đi ngủ vì lúc đó làn da đã được nghỉ ngơi và có thể hấp thụ dưỡng chất nhiều nhất.

9. Ngăn ngừa mụn với rau diếp cá và muối

Để xử lý tình trạng da dầu của mình bạn có thể giã nát diếp cá rồi trộn với một chút muối hạt rồi bôi lên mặt.
Muối giúp da săn chắc hơn, điều tiết chất nhờn, đặc biệt là vùng chữ T (trán, mũi, cằm).
Ngoài ra, nó còn có tính sát khuẩn cao, giúp da thải độc, ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá rất hiệu quả nữa đấy.
Ngoài ra rau diếp cá còn dùng để chữa các bệnh khác như: viêm tuyến vũ, viêm âm đạo, viêm tai giữa, viêm phế quản,…
Có thể bạn quan tâm:

samedi 16 juillet 2016

Quels sont les bienfaits de la sieste ?

Quels sont les bienfaits de la sieste ?
Le sommeil est essentiel pour être en forme physiquement et mentalement. En complément d’une bonne nuit de repos, la sieste présente de nombreux bienfaits.
Alors qu’elle fait partie des habitudes de nombreux peuples des pays chauds, il n’est pas commun pour les gens des pays plus au nord, tels que la France ou le Canada, de faire la sieste. Que ce soit par manque de temps ou par préjugés, ce court moment de repos est largement délaissé à l’âge adulte. Les études les plus récentes vantent toutefois les mérites de la sieste.

Une solution à l’insomnie

Une étude menée par l’Institut National de Prévention et d’Éducation pour la Santé (INPES), parue en 2008, a démontré que 17 % des Français âgés de 25 à 45 ans accumuleraient, chaque nuit, une dette de sommeil1. Au Canada, près de 40 % de la population éprouveraient de troubles du sommeil selon des chercheurs de l’université Laval. Ils seraient également 12 % à souffrir d’insomnie. Les effets négatifs qui en découlent sont nombreux : stress, manque de concentration, sautes d’humeur, etc. Les siestes permettraient de rattraper le sommeil perdu et, par le fait même, de pallier aux désagréments qui en résultent. Or, elles ne devraient pas excéder 30 minutes, sans quoi elles ne feraient qu’aggraver les symptômes.

10 minutes pour se revigorer

Les siestes de 10 minutes seraient les plus efficaces en comparaison à celles de 5 ou 30 minutes. C’est ce qu’a conclu une étude parue en 20062. Elles permettraient notamment d’améliorer les capacités cognitives, de redonner de la vigueur, de contrer la fatigue et d’accroître la vigilance. Ces bienfaits ont perduré jusqu’à deux heures et demie après le réveil. Contrairement aux siestes plus longues, celles de 10 minutes ne provoquent pas de somnolence post-éveil. Des effets à plus long terme sont également reconnus, notamment une diminution des risques d’être atteint d’une maladie cardiovasculaire.

Un besoin biologique

Les chercheurs sont nombreux à appuyer la théorie que la sieste est issue d’un rythme biologique inné chez les mammifères, dont l’humain. Entre 14 h et 15 h, une importante somnolence se fait généralement sentir, accompagnée d’une diminution significative de la vigilance. Cette fatigue soudaine survient autant chez les gens en manque de sommeil que chez ceux qui sont bien reposés. Afin de contrer cette baisse d’énergie, il serait profitable de dormir durant une dizaine de minutes. 

La sieste, source de créativité et d’efficacité !

Plusieurs études ont établi un lien entre la sieste et l’augmentation des performances cognitives etpsychomotrices3. Ce moment de repos accordé en milieu de journée permettrait d’avoir une meilleure mémoire et de consolider les apprentissages. Les personnes qui s’y adonnent sont plus dynamiques et créatives en après-midi en comparaison à celles qui ne pratiquent pas la sieste. Ainsi, les grandes entreprises sont de plus en plus nombreuses à promouvoir cette pratique auprès de leurs employés. Les gens ayant un horaire très chargé en tirent davantage profit puisqu’elle permet de regagner de 1 à 2 heures de sommeil lorsqu’elle est réalisée sur une base quotidienne.

Encore plus bénéfique chez les personnes âgées

Avec l’âge, le nombre d’heures de sommeil tend à diminuer jusqu’à une moyenne de 6 h 30 par nuit. Les statistiques démontrent qu’en prenant en considération les heures de sommeil de jour et de nuit, le temps total de repos des personnes âgées atteint les proportions recommandées4. Ainsi, les siestes d’une plus longue durée leur seraient favorables.

Mélissa Archambault - PasseportSanté.net