Hướng dẫn 2 cách luộc vịt ngon chín đều đẹp mắt mà không bị hôi
Cách luộc vịt ngon chín đều đẹp mắt mà không bị hôi cực đơn giản mà các chị em nội trợ nhất định phải biết. Mọi người đều cho rằng các món luộc là món đơn giản và rất dễ làm, nhưng thực tế không phải như vậy, nhất là đối với các món gà, vịt luộc. Luộc vịt không đơn giản là cho vịt vào nước rồi nấu chín, mà phải chọn lựa kỹ lưỡng từ khâu nguyên liệu đến thời gian luộc để vịt chín không quá mềm, không bị hôi khi ăn. Có nhiều cách khác nhau để luộc vịt ngon, nhưng hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ 2 cách luộc vịt gồm cách luộc vịt không cần nước và cách luộc vịt thơm ngon dưới đây, mời mọi người cùng theo dõi và thực hiện theo hướng dẫn nhé.
- Tổng hợp 4 cách luộc gà ngon da bóng giòn không bị nứt trăm con như một
- Hướng dẫn 2 cách luộc vịt ngon chín đều đẹp mắt mà không bị hôi
- Cách luộc bún khô và món bún xào thịt heo quen thuộc
- Cách luộc nui, bún, miến dai, mềm ngon hút mắt
- Cách luộc và rang hạt dẻ như thế nào vừa thơm lại vừa bùi?
Hãy cùng theheso.vn học hỏi cách luộc thịt vịt ngon thơm hấp dẫn mà đơn giản dưới đây và thực hiện ngay nhé.
1. Cách luộc vịt ngon không hôi đơn giản
1.1. Nguyên liệu món vịt luộc
- Vịt: 1 con nặng khoảng 2 – 2,5 kg
- Gừng tươi: 2 củ
- Hành khô: 1 củ
- Giấm gạo, rượu trắng
1.2. Các bước luộc vịt ngon
Bước 1: Sơ chế vịt
Khi mua vịt sống, bạn có thể nhờ người bán làm hộ rồi về chế biến ngay hoặc tự sơ chế tại nhà. Vịt sau khi cắt tiết sẽ được nhúng vào nước sôi để vặt sạch lông. Bạn sẽ thấy ở các lỗ chân lông trên mình vịt có chất lỏng màu đen, nhớ nặn ra hết rồi rửa sạch vì nó làm cho vịt có mùi hôi.
Phao câu là thủ phạm chính gây mùi hôi tanh cho thịt vịt luộc, vì vậy bạn nên cắt bỏ hẳn phần phao câu vì nó vừa hôi lại vừa không có lợi cho sức khỏe. Một lưu ý nữa là bạn nhớ bóc lấy phần lưỡi bẩn trong mỏ vịt ra nhé!
Sau khi làm sạch lông, bạn mổ bụng vịt lấy hết phần lòng ra ngoài. Lòng vịt bạn có thể sơ chế sạch, cho vào luộc với vịt hoặc thái nhỏ để làm món lòng vịt xào miến, xào đậu cô ve, xào hoa thiên lý…
Bước 2: Khử mùi hôi cho thịt vịt
Đây là bước quan trọng, mặc dù đã làm sạch phần lông, cắt bỏ phao câu nhưng thịt vịt vẫn sẽ có mùi đặc trưng, nếu không sơ chế sẽ có mùi hơi khó chịu khi ăn.
Bạn dùng muối hạt (trong nhà lúc nào cũng nên có 1 bịch muối hạt loại to) chà xát cả trong và ngoài con vịt rồi rửa sạch, sau đó cắt vài lát gừng chà lên rồi rửa lại lần nữa, gừng có tác dụng khử mùi hôi vịt hiệu quả và giúp vịt thơm hơn khi luộc.
Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể dùng rượu trắng hoặc rượu gừng, giấm gạo để rửa vịt rồi xả lại với nước, chắc chắn vịt sẽ không còn mùi hôi.
Bước 3: Luộc vịt
Thịt vịt ngon phụ thuộc phần lớn vào nguyên liệu và cách luộc vịt. Bạn bắc một nồi nước lên bếp nấu sôi, (lượng nước đủ để ngập hết con vịt), cho vào đó 1 củ gừng đập dập, hoặc 1 củ hành khô nướng, hoặc 1 củ gừng nướng. Các nguyên liệu này sẽ giúp món vịt luộc có mùi hương thơm lừng và vô cùng hấp dẫn.
Khi luộc vịt, bạn không nên để lửa lớn, nước vừa sôi thì hạ lửa nhỏ, luộc trong khoảng 20 – 30 phút cho vịt chín từ từ. Luộc vịt trong khoảng 20 phút, bạn lấy đũa xiên vào đùi vịt, nếu thấy nước chảy ra không có màu đỏ là vịt đã chín bên trong. Vớt ra, để nguội bớt rồi chặt nhỏ ăn ngay.
Bước 4: Chặt vịt và xếp vào đĩa
Với thịt vịt, khi mới luộc, vịt còn nóng đem chặt ngay thịt sẽ mềm và ăn ngon hơn (ngược lại với thịt gà là phải để nguội rồi mới chặt). Bạn chặt vịt thành những miếng dài vừa ăn rồi xếp vào đĩa.
Bước 5: Làm nước mắm gừng chấm vịt
Bạn nên tranh thủ lúc luộc vịt để làm nước mắm gừng, làm xong để sẵn chỉ chờ chặt vịt rồi ăn ngay cho nóng. Công thức làm nước mắm gừng như sau:
Nguyên liệu:
- Nước mắm ngon: 3 muỗng canh
- Đường cát trắng: ½ muỗng canh
- Gường tươi 1 nhánh, cạo sạch vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
- Tỏi 1 củ nhỏ, bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Ớt tươi 1 trái, rửa sạch, băm nhỏ.
- Chanh tươi 1 trái, bổ đôi vắt lấy nước cốt.
Cách làm nước mắm gừng chấm vịt luộc:
- Cho nước mắm và đường vào chén, khuấy tan đều.Tiếp đó, bạn cho gừng và tỏi băm, thêm chút nước cốt chanh vào khuấy đều là xong. Bạn có thể thay đổi lượng gia vị và thêm ớt tùy ý.
1.3. Lưu ý khi luộc vịt
Với cách luộc gà, bạn cho gà vào nồi nấu ngay từ đầu thì cách luộc vịt lại khác, khi nước sôi mới cho vịt vào luộc. Nếu luộc lâu trong nước, thịt vịt sẽ quá mềm và không ngon vì chất ngọt đã ra hết nước.
Khi đã luộc vịt chín mà chưa muốn ăn ngay, bạn có thể tắt bếp và để vịt om trong nồi, thịt vịt sẽ luôn mềm và nóng, khi ăn thì vớt ra rồi chặt. Nếu là vịt già, bạn tắt bếp và ngâm vịt trong nồi cho đến khi nguội, vịt sẽ không bị dai. Còn nếu muốn ăn nguội, khi vịt chín hãy vớt ra cho vào thau nước mát (hoặc nước đá lạnh), vịt sẽ nhanh nguội, da vịt giòn, dai như ăn ngoài nhà hàng.
Phần nước luộc vịt rất ngọt, bạn có thể nêm gia vị rồi dùng để nấu canh rau, nấu canh măng, nấu miến hoặc chan với bún ăn rất ngon.
2. Cách luộc vịt không cần nước
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Vịt: 1 con khoảng 1.5kg đến 2kg
- Lá móc mật: 1 bó nhỏ.
- Gừng: 2 củ
- Tỏi: 4 nhánh
- Hạt tiêu: 1/2 thìa cafe
- Muối hạt: Nửa bát (dùng để lót dưới đáy nồi là chủ yếu)
- Đường: 1/2 thìa cà phê. Nếu không thích có chút ngọt thì có thể bỏ qua
- Bột canh: 1/2 thìa
- 1 chiếc nồi đáy dày. Nồi dày giúp việc luộc vịt không bị cháy. Nếu có nồi gang thì càng tốt.
2.2. Các bước luộc vịt không cần nước
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt vịt
Gừng, tỏi đập dập rồi băm nhỏ. Lấy 1/3 lá móc mật vò nát.
Cho tất cả các nguyên liệu: gừng, tỏi, bột canh, hạt tiêu, đường, lá móc mật vào bóp và trộn cho vịt ngấm gia vị. Bóp chừng 2 phút thì cho 1 phần lá móc mật vào bụng vịt để nguyên liệu trong khi luộc được ngấm đều.
Với chiếc nồi đáy dày dùng để luộc vịt, Bạn dải 1 lớp muối hột xuống dưới, dày chừng 1.5 đến 2cm là được. Sau đó dải 2/3 lá móc mật lên trên. Đặt vịt lên trên cùng và chuyển sang bước 2.
Việc này giúp vịt không tiếp xúc với muối nên món ăn sẽ không bị mặn. Có thể cho thêm 1 chút xíu nước để trước khi vịt ra mỡ cho đỡ cháy.
Nếu cần thận hơn nữa thì bạn có thể chuẩn bị thêm vài nhánh sả, cắt miếng dài rồi đập dập và lót ở phía dưới cho đỡ cháy cũng được.
Bước 2: Luộc vịt
Bắp nồi lên bếp đun với lửa nhỏ ( bạn chú ý là chỉ đên với lửa nhỏ thôi nhé ). Trong lúc đung thì đậy vung kín để vịt nhanh chín hơn. Luộc khoảng 30 phút thì lật vịt rồi đung tiếp khoảng 20 đến 30 phút nữa.
Tổng thời gian luộc khoảng 50 đến 60 phút là vịt chín. Có thể dùng đũa chọc vào phần đùi xem còn nước hồng chảy ra không. Nếu không là vịt đã chín và bạn đã hoàn thành cách luộc vịt không cần nước với lá móc mật thơm ngon đặc biệt rồi.
Thịt vịt luộc xong, chặt thật đẹp, bày biện lên đĩa dùng nhậu uống bia hoặc ăn kèm bún, cơm như bình thường cũng đều rất ngon
Sau khi theo dõi hướng dẫn cách luộc vịt ngon chín đều mà khong bị hôi trên đây, chắc hẳn mọi người đã biết thêm nhiều bí quyết luộc thịt vịt hấp dẫn, thể hiện được tay nghề nấu nướng khéo léo với mọi người. Nếu bạn đang muốn làm món vịt luộc cho gia đình thì ngần ngại gì mà không thực hiện theo hướng dẫn của chúng tôi nhỉ và hãy luôn đồng hành cùng theheso.vn để có thêm nhiều thông tin mới lạ, thú vị nhé.
Tháng Tám 6, 2021 • Món Ngon • Tag: cách chế biến • cách luộc vịt ngon • Món vịt • thành phần món ăn đầu đinh tóc nam ngắn mặt vuông để tóc gì gin tuấn kiệt
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire