Thực phẩm giàu lưu huỳnh: chìa khóa để có sức khỏe tốt
Bình luận Quang Minh • 09:57, 08/01/22 240 lượt xemLưu huỳnh, một chất dinh dưỡng quan trọng cho hoạt động của tế bào, có thể không nằm ở đầu danh sách các chất bổ sung của cơ thể, nhưng nó là một khoáng chất không thể thiếu.
Lưu huỳnh là một phi kim tồn tại tự nhiên và là nguyên tố phong phú thứ 10 trong vũ trụ. Nó là nồng độ khoáng chất lớn thứ ba trong cơ thể con người (sau canxi và phosphor) và được coi là cơ bản quan trọng đối với sức khỏe con người. Hầu hết các quá trình tổng hợp protein trong thân thể đều cần đến nguyên tố này. Thông thường lưu huỳnh được bổ sung theo đường ăn uống.
Đối với những người ít ăn đạm hoặc chỉ ăn đạm thực vật, việc bổ sung lưu huỳnh có thể sẽ không được đảm bảo. Khi lượng lưu huỳnh không được tiêu thụ hoặc tổng hợp đầy đủ, các tình trạng như suy dinh dưỡng, thiếu năng lượng, các bệnh về khớp hay độc tố tích tụ trong thân thể có thể xảy ra.
Tác dụng của lưu huỳnh đối với cơ thể
Lưu huỳnh chưa được nghiên cứu rộng rãi về vai trò của nó trong dinh dưỡng của con người, tuy nhiên điều này không làm suy giảm vai trò quan trọng của lưu huỳnh. Các hợp chất có chứa lưu huỳnh được tìm thấy trong tất cả các tế bào của cơ thể và cần có mức độ thích hợp để duy trì các quá trình tế bào và nội bào quan trọng.
Các chức năng chính của lưu huỳnh bao gồm
Nuôi dưỡng ti thể để sản xuất năng lượng cho các tế bào và thực hiện các quá trình trao đổi chất
Cân bằng nitơ trong tế bào để tổng hợp protein thành năng lượng
Tạo collagen và các mô liên kết cho khớp, đồng thời giữ cho tóc, da và móng tay chắc khỏe
Tổng hợp glutathione, một chất chống oxy hóa mạnh giúp ức chế các gốc tự do, giảm viêm và xử lý độc tố
Xây dựng và sửa chữa ADN
Giữ cho mạch máu lưu thông nhờ ngăn chặn tích tụ mảng bám trên thành mạch máu
Các loại rau giàu lưu huỳnh là chìa khóa để có sức khỏe tốt
Nhiều loại thực phẩm có chứa lưu huỳnh, đặc biệt là thịt, trái cây, ngữ cốc và các loại rau. Tuy nhiên, do thuốc trừ sâu và đất cạn kiệt là một thực tế của chuỗi thực phẩm hiện đại của chúng ta, vẫn có thể bạn không nhận được đầy đủ lưu huỳnh trong chế độ ăn uống của mình.
Để đảm bảo bạn nhận được tất cả những lợi ích sức khỏe mà lưu huỳnh mang lại, bạn nên tập trung tiêu thụ khoảng 3 cốc nước ép các loại rau giàu lưu huỳnh mỗi ngày, bao gồm cả những loại thuộc họ rau má và họ cải.
Để đảm bảo bổ sung đầy đủ lưu huỳnh, chúng ta có thể tập trung đến những thực phẩm như các loại thực vật thuộc họ hành và cải.
Thực vật thuộc họ hành bao gồm tỏi, hành lá, tỏi tây và hành tây chứa các hợp chất organosulfur (lưu huỳnh hữu cơ) có thể tổng hợp glutathione và tăng hoạt động của glutathione trong gan.
Các loại rau họ cải bao gồm súp lơ, bắp cải, cải xoăn, arugula, cải thìa, cải xoong, cải ngọt, củ cải, cải xoong, bông cải xanh, cải Brussels và các loại rau lá xanh tương tự. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng lưu huỳnh từ các loại rau cải và thực vật họ hành đóng góp tới 42% tổng lượng lưu huỳnh bổ sung cho thân thể, cho thấy việc tiêu thụ những thực phẩm này cung cấp một tỷ lệ đáng kể nhu cầu lưu huỳnh tổng thể trong chế độ ăn.
Nhiều loại thực phẩm có chứa lưu huỳnh, đặc biệt là thịt, trái cây, ngữ cốc và các loại rau. Tuy nhiên, do thuốc trừ sâu và đất cạn kiệt là một thực tế của chuỗi thực phẩm hiện đại của chúng ta, vẫn có thể bạn không nhận được đầy đủ lưu huỳnh trong chế độ ăn uống của mình.
Để đảm bảo bạn nhận được tất cả những lợi ích sức khỏe mà lưu huỳnh mang lại, bạn nên tập trung tiêu thụ khoảng 3 cốc nước ép các loại rau giàu lưu huỳnh mỗi ngày, bao gồm cả những loại thuộc họ rau má và họ cải.
Để đảm bảo bổ sung đầy đủ lưu huỳnh, chúng ta có thể tập trung đến những thực phẩm như các loại thực vật thuộc họ hành và cải.
Thực vật thuộc họ hành bao gồm tỏi, hành lá, tỏi tây và hành tây chứa các hợp chất organosulfur (lưu huỳnh hữu cơ) có thể tổng hợp glutathione và tăng hoạt động của glutathione trong gan.
Các loại rau họ cải bao gồm súp lơ, bắp cải, cải xoăn, arugula, cải thìa, cải xoong, cải ngọt, củ cải, cải xoong, bông cải xanh, cải Brussels và các loại rau lá xanh tương tự. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng lưu huỳnh từ các loại rau cải và thực vật họ hành đóng góp tới 42% tổng lượng lưu huỳnh bổ sung cho thân thể, cho thấy việc tiêu thụ những thực phẩm này cung cấp một tỷ lệ đáng kể nhu cầu lưu huỳnh tổng thể trong chế độ ăn.
Thực phẩm giàu lưu huỳnh khác
Nhiều loại trái cây có chứa lưu huỳnh như bơ, đào và mâm xôi. Lưu huỳnh dioxit được sử dụng như một chất bảo quản khi sấy khô trái cây, vì vậy thưởng thức mơ khô, chà là, sung và mận khô là một cách khác để có thêm lưu huỳnh vào chế độ ăn uống của bạn với điều kiện bạn không bị mẫn cảm với lưu huỳnh dioxit.Quả bơ, một loại trái cây giàu lưu huỳnh. (Ảnh: Pexels)
Hầu hết các loại đậu và hạt có hàm lượng axit amin như methionine và cysteine chứa hàm lưu huỳnh cao.
Cuối cùng, các sản phẩm từ động vật như thịt và nội tạng chứa nhiều axit amin có hàm lượng lưu huỳnh rất cao. Trứng gà và trứng cút, đặc biệt là lòng đỏ, cùng với sản phẩm tử sữa là một nguồn cung cấp lưu huỳnh tuyệt vời và có thể thích hợp cho những người ăn chay. Các loại hải sản như cá, cua, tôm hùm và sò điệp cũng có hàm lượng lưu huỳnh cao. Trong 100 g hải sản có từ 265 đến 401 mg lưu huỳnh.
Quang Minh
Theo The Epoch Times
Nhiều loại trái cây có chứa lưu huỳnh như bơ, đào và mâm xôi. Lưu huỳnh dioxit được sử dụng như một chất bảo quản khi sấy khô trái cây, vì vậy thưởng thức mơ khô, chà là, sung và mận khô là một cách khác để có thêm lưu huỳnh vào chế độ ăn uống của bạn với điều kiện bạn không bị mẫn cảm với lưu huỳnh dioxit.Quả bơ, một loại trái cây giàu lưu huỳnh. (Ảnh: Pexels)
Hầu hết các loại đậu và hạt có hàm lượng axit amin như methionine và cysteine chứa hàm lưu huỳnh cao.
Cuối cùng, các sản phẩm từ động vật như thịt và nội tạng chứa nhiều axit amin có hàm lượng lưu huỳnh rất cao. Trứng gà và trứng cút, đặc biệt là lòng đỏ, cùng với sản phẩm tử sữa là một nguồn cung cấp lưu huỳnh tuyệt vời và có thể thích hợp cho những người ăn chay. Các loại hải sản như cá, cua, tôm hùm và sò điệp cũng có hàm lượng lưu huỳnh cao. Trong 100 g hải sản có từ 265 đến 401 mg lưu huỳnh.
Quang Minh
Theo The Epoch Times
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire