dimanche 3 juin 2018

Tại sao cần uống nước ? Bác sĩ Nguyễn Ý-Đức



Bác sĩ Nguyễn Ý-Đức 
1- Nước là thành phần chính yếu cấu tạo cơ thể.
Thực vậy, khoảng 60-70% sức nặng của cơ thể là nước, phân phối ở khắp nơi như máu, cơ bắp, não bộ, phổi, xương khớp…
 Con người có thể chịu đựng đói ăn trong vài tháng, nhưng thiếu nước trong dăm ba ngày là đã có nhiều nguy cơ tử vong.
Ngoài ra, mỗi ngày cơ thể mất đi khoảng 1,5 lit nước qua đại tiểu tiện, đổ mồ hôi, hơi thở. Làm việc, vận động cơ thể sẽ mất thêm nước.
Vì vậy, để giữ lượng nước của cơ thể bình thường, cần phải uống nước để thay thế phần mất đi. 
2- Vai trò của nước trong cơ thể
Nước có nhiều vai trò rất quan trọng trong:
a. Duy trì nhiệt độ trung bình của cơ thể, như nước trong bộ tản nhiệt (radiator) xehơi, tầu bay.
b. Chuyên chở chất dinh dưỡng và oxy nuôi tất cả tế bào.
c. Giúp chuyển hóa thực phẩm ra năng lượng, cần thiết cho các chức năng cơ thể.
d. Giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng
e. Loại bỏ các chất thải của cơ thể qua hệ tiết niệu, da, ruột, hơi thở.
g. Bao che các cơ quan sinh tử trong cơ thể, tránh tổn thương do sự cọ xát, va chạm
h. Bảo vệ các khớp xương, tránh viêm sưng, đau nhức vì nước là chất nhờn làm cho khớp cử động trơn tru
i. Làm ẩm không khí để sự hô hấp dễ dàng, tránh dị ứng, ho khan
k. Phòng chống sự đóng cục máu ở các động mạch của tim, não, giảm nguy cơ tai biến tim và não.
l. Cần thiết cho sự sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, các hormone cần thiết cho các chức năng và các phản ứng sinh hóa của cơ thể
m. Là thành phần cấu tạo của các bộ phận quan trọng: não chứa 85% nước, xương 22%, cơ bắp 75%, máu 92%, dịch bao tử 95%, răng 10%... 
3- Hậu quả của không uống nước đầy đủ
Khi thiếu nước, cơ thể sẽ làm một cuộc tái phối trí: đưa nước tới các cơ quan sinh tử như não, tim, phổi, gan và thận và giảm nước tới các cơ quan ít quan trọng hơn như da, tiêu hóa, khớp. Do đó dấu hiệu thiếu nước xuất hiện sớm nhất ở các cơ quan hạng hai này.
1- Thiếu nước vừa phải đưa tới:
- Mệt mỏi, buồn ngủ, không có nước mắt khi khóc
- Táo bón vì không đủ nước để làm mềm chất phế thải tiêu hóa thực phẩm.
- Ít tiểu tiện
- Khô và ngứa da vì các tế bào da không có nước, tóc rụng
- Nổi mụn trứng cá
- Chẩy máu mũi vì niêm mạc khô, mạch máu dễ hư hao
- Tái phát nhiễm trùng tiết niệu vì không có nước để loại chất hóa học có hại và vi khuẩn ra ngoài cơ thể qua sự tiểu tiện. Sạn thận cũng dễ tái sinh.
- Ho khan, viêm phế quản vì không khí qua mũi không được làm ẩm, kích thích và khiến cho phổi nhậy cảm với bụi bặm, khói thuốc, các hóa chất
- Chẩy nước mũi vì mũi dễ bị dị ứng.
- Nhức đầu, chóng mặt, cơ bắp yếu mềm. 
2- Thiếu trầm trọng đưa tới giảm huyết áp, tim đập nhanh; miệng, da, niêm mạc khô, không đổ mồ hôi; mắt sưng, rất khát nước, tiểu tiện ít, mất định hướng…
Nhiều người dùng tiêu chuẩn “khát” để uống nước. Thực ra, khát không phải là dấu hiệu toàn hảo để báo hiệu nhu cầu uống nước. Ở người cao tuổi hoặc trong vài bệnh, cảm giác khát giảm. Vì thế, cần uống nước đều đều dù ta có khát hay không.
Có thể quan sát mầu của nước tiểu để biết thiếu nước. Nếu nước tiểu trong sáng là có đủ nước; vẩn đục mầu vàng là dấu hiệu của thiếu nước. 
Nhu cầu nước
Nhu cầu nước của mỗi người thay đổi tùy theo tuổi tác, nhiệt độ cơ thể, cân nặng, mức độ vận động, làm việc, thời tiết...
Nhiều ý kiến cho rằng một người trưởng thành mỗi ngày cần khoảng 2 lít nước. Trong khi đó, một số khoa học gia lại cho là mỗi ngày chỉ cần uống 1 lít là được rồi.
Có thể tính số nước nên uống mỗi ngày bằng cách chia sức nặng cơ thể theo kilogram cho 30. Thí dụ một người nặng 70 kí sẽ cần khoảng 2.3 lít nước mỗi ngày.
Nếu là lbs thì chia đôi. Nặng 120 lbs cần 60 oz nước/ngày. 
Nên lưu ý là 80% số chất lỏng này là từ nước và các loại nước uống khác và 20% từ thực phẩm.
Cà phê, nước trà, nước ngọt có hơi thường có caffeine là chất lợi tiểu, làm cho sự thiếu nước trở nên trầm trọng hơn. 
 Uống vào lúc nào?
Nhiều người đợi khi nào cảm thấy khát hoặc miệng khô ran rồi mới uống nước thì sợ rằng hơi trễ đấy. Vì cảm giác khát giảm rất nhiều ở người cao tuổi và vì khô miệng là một trong những dấu hiệu cuối cùng của sự ráo nước (dehydration) của cơ thể.
Do đó, nên có thói quen uống nước vào những thời điểm nhất định để khỏi quên, khỏi thiếu nước.
Thường thường nên uống một ly nước lạnh ngay khi thức dậy để động viên tế bào cơ thể rồi uống trước bữa điểm tâm; lúc 10 giờ sáng; trước khi ăn trưa; lúc 4 giờ chiều; trước khi ăn tối; lúc 9 giờ và trước khi đi ngủ.
Khi rất khát, chẳng nên nốc một hơi hết ly nước. Mà nên từ từ uống từng ngụm một để cho nước có thì giờ thấm qua thành ruột vào mạch máu, tưới mát các mô bào và thỏa mãn nhu cầu khát của một cơ thể bị thiếu nước. 
Những trường hợp cần uống thêm nước
a. Không khí khô, như ngồi trong máy bay đường trường, cần uống 8oz nước mỗi giờ
b. Với thời tiết lạnh, cơ thể cần thêm nước và năng lượng để duy trì thân nhiệt ở mức độ 98.6.
c. Với thời tiết nóng mà làm việc ngoài trời, cần uống thêm một, hai ly nước.
d. Bị cảm cúm, sưng phổi có thể đưa tới khô nước cơ thể, vì vậy nhớ uống thêm vài ly nước.
đ. Bà mẹ có bầu, cần uống thêm 2-3 ly nước mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu nước cho máu, nước bình ối, tế bào.
Cho con bú sữa mẹ cũng cần thêm nước để có nhiều sữa.
e. Tiêu chẩy, ói mửa, băng huyết, bệnh tiểu đường… 
Nước máy hay nước vô chai?
Dù là nước máy hoặc nước đóng chai, nên tìm hiểu nguồn gốc của nước coi xem chúng có bảo đảm an toàn không.
Tại Hoa Kỳ, nước máy do Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường (EPA) kiểm soát, cònnước chai được coi như thực phẩm cho nên đều do Cơ Quan Thực Dược Phẩm kiểm soát.
Các giới chức y tế đều cho là nước máy an toàn và có nhiều ích lợi vì luôn luôn được các cơ quan chính quyền kiểm tra, thử nghiệm mỗi ngày để  coi xem có bị ô nhiễm với hóa chất hoặc vi khuẩn.
Nước chai chỉ cần chứng minh tính cách an toàn cho người tiêu thụ là được bán và mỗi năm chỉ cần thử nghiệm một lần.. Nhiều loại nước chai dùng nước máy chế biến mà thành, vì họ không cần chứng minh nguồn gốc của nước.   
Mấy mẹo vặt để uống nước đầy đủ
1- Luôn luôn kè kè bên mình một chai nước để khi uống, có sẵn.
2- Nếu hay quên và nếu có thể, mang một đồng hồ báo hiệu mỗi đầu giờ để nhắc nhở uống nước
3- Nhỏ vài giọt nước chanh vào chai nước để có thêm chút hương vị thơm thơm, dễ uống.
4- Nhiều người thấy uống nước lạnh hấp dẫn hơn. Nếu không thích nước lạnh thì hâm hơi ấm một chút. Nước ấm có hương vị khác và có thể làm dịu cuống họng.
5- Có thể ăn một miếng bánh hơi mặn trước khi uống một ly nước. Vị mặn làm miệng khô khô, tăng cảm giác khát, cần nước.
6- Có thể ăn đá cục để có nước, nhưng đừng nhai, hư răng.
7- Mỗi lần đi qua một vòi nước máy trong sở làm, ghé miệng uống vài ngụm.
8- Nếu không thích hương vị của nước, có thể uống với một ống hút. Nước sẽ ít tiếp xúc với lưỡi và chạy thẳng xuống họng.
9- Cũng chẳng cần mua loại nước chai quá đắt, nhiều công ty sản xuất nước chai khuếch đại là nước máy không tốt. Lọc nước máy với đồ lọc là quá an toàn. Thường thường, chỉ cần nước chai khi tới các quốc gia đang trên đường phát triển.
10- Ăn nhiều rau, trái cây cũng chứa nhiều nước: chuối có 70% nước, táo 80%, cà chua, dưa hấu 90%, rau sà lách 95% nước. 
Vài điều cần lưu ý
1- Trong khi uống nước là cần thiết, nhưng nếu uống quá nhu cầu hoặc sự chịu đựng của cơ thể lại là điều không tốt, đôi khi ngộ độc nước.
2- Bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp, phù nề bàn chân cần tránh uống quá nhiều nước.
3- Nếu có bệnh thận, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống thêm nước.
4- Không nên uống nhiều nước trong khi ăn. Nước sẽ làm loãng dung dịch acithydrochloric, dịch vị và enzym trong dạ dày, gây ra chậm tiêu hóa.
5- Đa số nước có thêm khoáng chất đều có acit acetic và acit này hay làm hư răng.
6- Uống nhiều nước có thể khiến cho ta phải thức giấc nửa đêm để đi tiểu, gây gián đoạn giấc ngủ. Có thể tránh bằng cách cắt giảm tiêu thụ nước mấy giờ trước khi đi ngủ và đi tiểu trước khi lên giường. 
Kết luận
Con cá nó sống vì nước vì cần nước để tung tăng vẫy vùng bơi lội, kiếm ăn.
 Con người không sống trong nước nhưng nước nằm trong người với 70% sức nặng cơ thể. Chỉ vài ngày thiếu nước là đã thấy hậu quả.
Không có nước miếng làm sao nhai, nuốt cơm thịt hàng ngày, phát ngôn hàng giờ.
Không có nước làm sao có máu lưu thông nuôi dưỡng tế bào và loại bỏ độc chất trong cơ thể.
Không có nước lấy gì mà tạo ra hormon nam nữ để có nối dõi tông đường. 
Lại cón da nhăn, mắt khô, miệng đắng, nhức đầu chóng mặt, bước đi loạng quang, khớp kêu “cót két” khô dầu, sạn thận, … 
Eo ôi, sợ quá…
Tui đi uống nước đây, bà con cô bác trong họ ngoài làng ơi!!  
Bác sĩ Nguyễn Ý-Đức   Texas-Hoa Kỳ.   

samedi 2 juin 2018

Thủ thuật nhỏ hiệu quả lớn của các đầu bếp nổi tiếng.

Thủ thuật nhỏ hiệu quả lớn của các đầu bếp nổi tiếng.

Nếu thấy bong bóng nổi lên xung quanh chiếc đũa trong chảo dầu, nghĩa là bạn đã có thể cho thực phẩm vào chiên rán...


Dưới đây là một số thủ thuật nấu ăn của các đầu bếp nổi tiếng thế giới đã được Bright Side tổng hợp lại.
1. Để kiểm tra xem dầu chiên trong chảo đã đủ nóng hay không, bạn có thể dùng đũa gỗ. Nếu thấy bong bóng nổi lên xung quanh chiếc đũa, có nghĩa là bạn đã có thể cho thực phẩm vào chiên rán..
Thủ thuật nhỏ hiệu quả lớn của các đầu bếp nổi tiếng
2. Chiên, nướng gà, vịt, muốn da gà vịt giòn, trước khi chiên, nướng đừng quên phết thêm nước cốt chanh hoặc giấm lên da.
3. Mỗi đầu bếp đều có những bí quyết riêng để làm ra món bít-tết hoàn hảo, tuy nhiên, tất cả đều không quên một điều: cái chảo phải nóng đến mức bốc khói.
Thủ thuật nhỏ hiệu quả lớn của các đầu bếp nổi tiếng - 1
4. Bí quyết để món canh cá không bị tanh là đợi nước sôi già mới gắp bỏ vào nồi từng khúc cá, đợi nước sôi lại mới bỏ tiếp, không tận dụng nước ướp cá.
5. Muốn món thịt viên hay trứng đúc thịt thơm ngon hơn, hãy làm chín hành bằng cách nướng hoặc xào sơ với dầu ăn đến khi hành vừa dậy mùi thì lấy ra, băm nhuyễn hoặc nghiền nát hành với thịt. Cách làm này không chỉ tăng hương vị cho món ăn mà còn giúp bạn không gặp phải những miếng hành lợn cợn trong món ăn.
6. Khi thái cà chua, nếu muốn cà chua không chảy nước ra ngoài, hãy cắt dọc.
7. Nếu muốn vắt được nhiều nước chanh hơn, bạn có thể làm nóng chanh bằng cách rửa với nước nóng hoặc cho chanh vào lò vi sóng trong nửa phút, sau đó vắt thật kiệt nước.
8. Muốn các sợi mì ống không bị dính với nhau, khi luộc nên cho càng nhiều nước càng tốt.
9. Bạn ăn ớt nhưng muốn giảm cay: chỉ cần bỏ hết hạt và những đường gân trong trái ớt, sau đó rửa sạch ớt với nước lạnh. Vị cay sẽ giảm nhưng mùi thơm của ớt vẫn còn nguyên.
Thủ thuật nhỏ hiệu quả lớn của các đầu bếp nổi tiếng - 2
10. Khi nấu canh, súp, nếu bạn còn băn khoăn không biết nên cho rau củ vào nồi nước khi nào thì hợp, bạn chỉ cần nhớ nguyên tắc sau: những loại phát triển dưới lòng đất cần cho vào nồi từ khi nước lạnh, những loại phát triển trên mặt đất cần cho vào nồi khi nước sôi.
11. Không bao giờ nêm nước mắm vào canh bí đao, vì nước mắm sẽ làm bí đao bị chua.
12.Thái thịt, cá dễ dàng hơn.

Nếu muốn thái thịt, cá dễ hơn, bạn nên bỏ chúng vào trong ngăn đá khoảng nửa tiếng, để thực phẩm đóng băng một phần. Khi thịt cứng hơn một chút, bạn sẽ dễ dàng xắt miếng hay thái lát mỏng. 
Tương tự, muốn bóc vỏ tôm dễ hơn, tôm tươi mua về cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng nửa tiếng, khi tôm hơi cứng một chút, bạn sẽ dễ dàng xử lý hơn.
Hoàng Anh


THÁNH THỂ VÀ THÁNH GIÁ

THÁNH TH VÀ THÁNH GIÁ  

 1. Đất, nước, đá

Khi tạo dựng con người, Thiên Chúa đã dùng đất nắn nên hình hài (St 2,7).  Từ đó Tổ Tông loài người mang tên Đất (St 4,25;5,1-3).  Ađam, tiếng Do thái nghĩa là đất.



Để cứu Dân Ngài thoát khỏi nô lệ Aicập, vượt qua Biển Đỏ khô chân, lập giao ước Sinai với dân, Thiên Chúa đã dùng Môsê.  Môsê, tiếng Do Thái nghĩa là nước (Xh 2,10).



Khi xây dựng Giáo Hội, Thiên Chúa lại dùng một con người đánh cá tầm thường, khi thì hùng hổ tuốt gươm bảo vệ Thầy Giêsu (Lc 22,50), khi thì sợ hãi chối quanh trước một đầy tớ gái (Lc 22,56-57).  Người ấy Chúa Giêsu đặt tên là Đá (Mt 16,18).  Kêpha, tiếng Do Thái nghĩa là đá.



Như vậy, lịch sử sáng tạo, lịch sử cứu độ của Thiên Chúa quyện đan với những cái tên tầm thường: Đất, Nước, Đá.



Người Việt Nam chúng ta cũng dùng những tiếng tầm thường ấy để nói lên Một Điều Linh Thiêng.  Linh thiêng đến độ bao anh hùng liệt nữ đã hy sinh mạng sống mình cho điều linh thiêng đó: Đất Nước Việt Nam. (x. Chút mắm muối cho bữa cơm hàng ngày, trang 252).



2. Bánh và rượu

Chúa Giêsu đã dùng bánh rượu làm nên Mình và Máu Thánh của Người.  Bông lúa và trái nho là những sản phẩm thông thường và cần thiết nhất mà ruộng đất cống hiến cho con người.  Bánh và rượu có thể tầm thường nhưng lại là những gì gần gũi và cần thiết nhất cho cuộc sống hàng ngày của con người.  Chính Chúa Kitô đã muốn trở nên gần gũi và cần thiết đó.  Người muốn bánh và rượu trở nên Thịt Máu Người để nuôi sống chúng ta hàng ngày.



Tình yêu Chúa Kitô làm nên sáng kiến tuyệt vời.  Vì yêu thương hết mọi người, Chúa đã muốn trở nên bé nhỏ tầm thường trong thân phận một người thợ mộc ở Nazareth để có thể ở giữa mọi người, từ kẻ hèn cho đến người sang trọng, từ người thánh thiện cho đến kẻ tội lỗi, từ người Do thái cũng như dân ngoại.  Để trở thành của ăn nuôi mọi người,Chúa đã muốn trở thành tấm bánh ly rượu.  Chỉ khiêm tốn và giản dị thế thôi để mọi người có thể ăn, chứ không phải là một bữa ăn đắt giá dành cho bậc quyền quý sang giàu.



Khi sinh ra đời, Chúa đã chọn cái chuồng bò.  Khi sống ở Nazareth Chúa đã muốn làm một người thợ giữa những người lao động khác.  Khi bắt đầu rao giàng tin mừng, Chúa đã chọn những người tầm thường trong xã hội làm bạn đồng hành, làm bạn tâm phúc thừa kế sự nghiệp.  Trong giờ sau hết, Chúa đã chọn tấm bánh ly rượu, chọn khung cảnh một bàn ăn giữa bạn bè, chọn một tư gia để Tạ Ơn, trong đó người vừa là chủ tế vừa là của lễ.  Và Chúa muốn Giáo Hội tiếp tục lễ Tạ Ơn theo cách thức của Người bằng những phương tiện đơn sơ là tấm bánh ly rượu.



Chỉ cần một bông lúa, một chùm nho đủ làm nên tấm bánh ly rượu.  Không cần cái gì cao sang đắt giá, to lớn như con bò, con bê, con cừu mà đạo Do thái vẫn tế lễ trong đền thờ.  Với tấm bánh ly rượu, Chúa Giêsu còn muốn cho của lễ Tạ Ơn phải chính là sản phẩm hoa màu ruộng đất, lao công con người, của ăn thức uống căn bản và phổ biến nhất của con người.



Chúa Giêsu là bông lúa, là chùm nho mọc lên từ ruộng đất thế gian, nơi Người nhập thể làm người.  Người đã biến đổi trong thân thể Người là Con Thiên Chúa và cũng là con loài người tất cả tinh hoa của ruộng đất, trở thành bông lúa chùm nho.  Từ bông lúa bị nghiền nát; từ chùm nho bị ép.  Nghĩa là từ cuộc khổ nạn và cái chết trên thập giá, Chúa Giêsu đã trở thành tấm bánh, thành ly rượu đem lại sự sống đời đời cho nhân loại.  Chối từ cám dỗ của Satan hoá đá thành bánh, nhưng Chúa Giêsu đã tự ý biến đổi đời mình thánh Tấm Bánh để nuôi dưỡng con người.



“Thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống.”  Chắc hẳn không ai hiểu câu nói này theo kiểu các yêu tinh muốn ăn thịt Đường Tăng, trong truyện Tôn Ngộ Không.  Yêu tinh quyết tâm bắt cho được Đường Tam Tạng để ăn thịt.  Nó tin rằng ăn thịt vị cao tăng này thì sẽ được trường sinh bất tử.  Tôi nghĩ rằng giả như có ai giết Chúa Giêsu để ăn thịt Người (theo kiểu các yêu tinh ăn thịt Đường Tăng) thì người ấy vẫn chết như thường, và về mặt tâm linh thì cũng chẳng được ích lợi gì.  Vì câu nói “Thịt Tôi thật là của ăn, và máu Tôi thật là của uống” của Chúa Giêsu không thể hiểu theo nghĩa vật chất.  “Thịt và Máu” ở đây không phải là thịt và máu huyết vật chất.  “Của ăn và của uống” ở đây cũng không phải là của ăn và của uống vật chất.  Những từ đó phải hiểu theo nghĩa tâm linh.  Chúa Giêsu chính là lương thực đem lại sự sống và sự phát triển tâm linh thật sự.



3. Từ Thánh Giá đến Thánh Thể

Cuộc tử nạn của Chúa Giêsu chính là một hy lễ dâng lên Thiên Chúa Cha.  Trong hy lễ này, Người vừa là tư tế vừa là lễ vật.  Trên Thập giá, Chúa Giêsu đã đổ máu ra.  Bằng cái chết cứu độ, Người đã thiết lập giao ước mới.  Tự nguyện làm “Con Chiên Vượt Qua” bị sát tế, Chúa Giêsu đã lập phép Thánh Thể để lễ vật bị sát tế ấy là chính Người trở nên của ăn tâm linh nuôi dưỡng con người.



Chúa Giêsu ở giữa nhân loại trong Bí tích Thánh Thể.  Để trở nên nguồn sống tâm linh trong Thánh Thể, Chúa Giêsu đã đi qua Tử nạn và Thập giá.



Thánh Thể là Mình Chúa hy sinh bị nộp, bị giết vì chúng ta:“Đây là Mình Thầy hy sinh vì anh em.” Chén Máu của Chúa là Máu giao ước đổ ra, Máu của Đấng Cứu thế bị giết chết trên thập giá.  Bởi đó Thánh Thể và Thánh Giá là hai mầu nhiệm của một tình yêu tự hiến của Chúa Kitô.  Không có Thánh giá, Thánh thể không có ý nghĩa.  Không có Thánh thể, Thánh giá chỉ là thất bại.



Thánh thể và Thánh giá Chúa Kitô là hai cớ vấp phạm cho trí tuệ con người suốt hơn 20 thế kỷ qua. Thánh Giá Đức Kitô là sự điên rồ đối với người Hy Lạp đi tìm sự khôn ngoan, là dại dột đối với người Do Thái tìm dấu lạ và mãi mãi là mầu nhiệm thẳm sâu với lý trí.



Thánh Thể, bánh rượu nên Mình và Máu Chúa Kitô.  Sự hiện đích thực của Con Thiên Chúa, làm lương thực vĩnh cửu thì càng lại là mầu nhiệm khó hiểu đối với đầu óc con người không có niềm tin.  Khi nghe lời tuyên bố của Chúa Giêsu:“Thịt Ta là của ăn, Máu Ta là của uống cho sự sống muôn đời.” Người Do thái đã phản ứng rất mạnh: “Làm sao ông có thể lấy thịt máu của ông cho chúng tôi ăn được?” (Ga 6,52);“Ông này chẳng phải là ông Giêsu, con ông Giuse đó sao?  Cha mẹ ông ta, chúng ta đều biết cả, sao bây giờ ông ta lại nói: Tôi từ trời xuống?” (Ga 6,42).  Trước phản ứng dữ dội của họ, Chúa Giêsu không rút lời, không cải chính, nhưng còn giải thích và khẳng định thêm “Ai ăn thịt và uống máu Tôi, thì được sống muôn đời, và Tôi sẽ cho người ấy sống lại ngày sau hết” (Ga 6,54); sâu xa hơn là con người được đi vào sự kết hiệp mật thiết với Người: “Ai ăn thịt Tôi và uống máu Tôi thì ở lại trong Tôi và Tôi ở lại trong người ấy” (Ga 6,56).  Trước mạc khải này, nhiều môn đệ liền nói: “Lời này chướng tai qua, ai mà nghe nổi?” (Ga 6,60).  Từ lúc đó, “Nhiều môn đệ rút lui, không còn đi với Người nữa” (Ga 6,66).



Như thế, người ta chỉ nhìn nhận Chúa Giêsu về phương diện con người, phủ nhận bản tính Thiên Chúa của Người.  Chúa Giêsu cho dân chúng và các môn đệ thấy rõ mầu nhiệm Phục sinh trong Bánh Hằng Sống “Lời Thầy nói với anh em là Thần khí và là sự sống.  Thần khí mới làm cho sống, chứ xác thịt có ích gì” (Ga 6,63).  Quả thật, chúng ta chỉ có thể hiểu được Bí tích Thánh Thể qua mầu nhiệm Nhập Thể, Tử Nạn, Phục Sinh mà thôi.



Vậy có thể nói, cả mầu nhiệm Đức Kitô đều hội tụ trong Bí tích Thánh Thể.  Từ công cuộc nhập thể làm người, rao giảng tin mừng, đến khổ hình thập giá, sống lại vinh quang; Đức Kitô đang ngự bên hữu Chúa Cha và ban lương thực thần thiêng đều hàm chứa trong Bí tích Thánh Thể.  Bí tích Thánh Thể gói trọn cuộc đời Chúa Kitô và không có gì thuộc về Người mà không hội tụ trong Bí Tích Thánh Thể.



Từ Thánh Giá đến Thánh Thể là hành trình của con đường tình yêu tự hiến.  Thánh lễ là cử hành hy tế cứu độ của Chúa Giêsu từ mầu nhiệm Thánh Giá đến tình yêu Thánh Thể.  Hiểu như thế để khi dâng Thánh Lễ hay chầu Mình Thánh Chúa, chúng ta tham dự tích cực linh động với tất cả trí lòng tin yêu.  Khi tham dự Thánh lễ, chúng ta hãy đem theo hy lễ đời mình để kết hiệp với Hy lễ của Chúa Kitô.  Khi rước lễ là chúng ta gặp gỡ Đấng hy sinh chịu chết, là kết hợp với Đấng đã yêu đến cùng.  Chúng ta được mời gọi sống như Chúa Giêsu, biết bẻ ra, chia sẻ, phục vụ và hiến trao.



Đất nước đá cũng như bánh và rượu là những thực tại tầm thường trong cuộc sống, nhưng một khi đã gắn với lịch sử cứu độ là nó trở nên những điều kỳ diệu.



Cuộc sống chúng ta với Thiên Chúa cũng thế.  Sống đời sống thiêng liêng, siêu nhiên một cách tự nhiên.  Sống đời sống tự nhiên một cách thiêng liêng, siêu nhiên.



Lạy Chúa Giêsu, con cám ơn Chúa đã cho con hàng ngày được ăn một miếng Bánh đơn sơ, nhỏ bé để con được kết hợp mật thiết với Thiên Chúa Vô Cùng.  Xin cho cho tâm hồn con luôn kết hợp với Chúa, để được Chúa dẫn vào cuộc sống muôn đời.  Amen!



Lm Giuse Nguyễn Hữu An

vendredi 1 juin 2018

Siêu thị 'không thu ngân' của Amazon

Siêu thị 'không thu ngân' của Amazon


Khách đến Amazon Go lấy thứ gì họ muốn rồi bước đi mà không phải xếp hàng chờ thanh toán hay dùng tiền mặt.

Đại diện Amazon mới đây xác nhận với The Seattle Times sẽ mở thêm chi nhánh Amazon Go tại Chicago và San Francisco, Mỹ, nhưng chưa nêu thời gian cụ thể.
Sáng kiến siêu thị "không thu ngân" được đưa ra nhằm loại bỏ phiền toái từ việc phải xếp hàng thanh toán. Trước đó, siêu thị Amazon Go đầu tiên chính thức vận hành hồi tháng 1 ở thành phố Seattle, sau 5 năm phát triển và 14 tháng thử nghiệm bởi các nhân viên Amazon. Chi nhánh này nằm ở tầng trệt trụ sở Seattle của hãng bán lẻ trực tuyến và rộng khoảng 167 m2.
Điểm khác biệt của Amazon Go là quy trình tính tiền diễn ra tự động, nhờ hàng trăm camera theo sát cử chỉ của khách hàng.
Người mua chỉ việc lấy đồ và bước ra ngoài, hóa đơn tự cập nhật theo thay đổi hành vi của họ tại siêu thị và sau cùng được gửi đến tài khoản Amazon cá nhân. Không có nhân viên thu ngân, cũng không có chuyện phải xếp hàng đợi trả tiền.
Để sử dụng, trước hết khách hàng cần tải về ứng dụng Amazon Go và quét tại lối vào.

Bên trong siêu thị tự động Amazon Go được trang bị công nghệ "Cứ việc ra khỏi đây"

Amazon biết khách lấy gì khỏi kệ

Bất cứ khi nào khách hàng cầm lấy một sản phẩm hay đổi chúng tại Amazon Go, camera sẽ ghi lại hành vi đó.
Để dễ hình dung, công đoạn này tương tự cách giỏ hàng thương mại điện tử hoạt động: khi một sản phẩm được lấy khỏi giá hoặc trả lại, việc cộng vào hoặc trừ đi trong đơn hàng tổng tự động diễn ra. Ra khỏi cửa, người mua nhận hóa đơn cuối cùng trên tài khoản Amazon của họ.
Hàng hóa không gắn chip theo dõi mà camera thực hiện toàn bộ nhiệm vụ này. Để đảm bảo tính chính xác, các mặt hàng được đồng bộ. Chẳng hạn, Amazon Go không bày bán sản phẩm nhiều hình dạng và khối lượng khác nhau. Thay vào đó, chúng được phân cắt, cân và đóng gói một cách thống nhất.
Cửa hàng cung cấp các bữa ăn, thực phẩm làm sẵn như sandwich hay salad, cũng như đồ lặt vặt từ cà phê tới giấy vệ sinh. Khi khách hàng ghé qua, lựa chọn loại này hay chuyển sang loại khác, Amazon ghi lại dữ liệu về sở thích của họ.


Các mặt hàng được đồng bộ về hình dáng và cân nặng để Amazon Go tiện tính tiền tự động. Ảnh: Bloomberg.
Các mặt hàng được đồng bộ về hình dáng và cân nặng để Amazon Go tiện tính tiền tự động. Ảnh: Bloomberg.
Mưu tính trộm hàng tại Amazon Go thất bại
Công nghệ cảm biến camera độc quyền của Amazon có tên "Cứ việc ra khỏi đây", ám chỉ rằng hành động lấy hàng mà không trả tiền nằm trong tầm ngắm của họ.
Phóng viên công nghệ của tờ New York Times, Nick Wingfield, từng thử nghiệm trộm hàng và thất bại.
Anh kể: "Với sự cho phép từ Amazon, tôi 'giỡn' hệ thống camera bằng cách dùng túi bọc quanh lốc soda khi chúng còn trên giá, giấu dưới cánh tay và đi khỏi". Kết quả anh tiết lộ: "Amazon vẫn tính tiền tôi trong tài khoản".
Thông tin từ Bloomberg cho biết trong giai đoạn thử nghiệm, 3 nhân viên Amazon còn giả trang Pikachu để cố đánh lừa các thuật toán nhưng vô ích.
Hai vị trí cần đến con người: làm đồ ăn và rà soát khách mua rượu

Theo luật, Amazon Go vẫn phải kiểm tra giấy tờ người mua đồ uống có cồn, để đảm bảo họ đủ tuổi. Vì camera chưa làm được việc này, sẽ có một người ngồi tại khu vực rượu bia rà soát.
Mặc dù vậy, toàn bộ nhân viên thu ngân được thay thế bằng máy móc. Thu ngân là việc làm phổ biến thứ hai ở Mỹ, với khoảng 3,5 triệu nhân viên. Đó là lý do Công đoàn Lao động Thực phẩm và Thương mại Quốc tế đang ra sức phản đối bách hóa kiểu này.



Nhân viên Amazon Go (áo da cam) hỗ trợ khách và rà soát người mua rượu. Ảnh: Bloomberg.
Nhân viên Amazon Go (áo da cam) hỗ trợ khách và rà soát người mua rượu. Ảnh: Bloomberg.

Sức chứa chỉ 97 người, đã bao gồm nhân viên

Không có người tính tiền nhưng Amazon Go không thiếu nhân công khác. Từ nhân viên hỗ trợ khách, người bốc vác tới đội ngũ chuẩn bị thực phẩm, đều nằm trong giới hạn 97 con người có thể xuất hiện cùng lúc trong siêu thị, theo USA Today.
Mục tiêu chính Amazon Go hướng đến là sự tiện lợi, xóa bỏ mệt mỏi khi phải "nối đuôi" nhau chờ thanh toán. Trớ trêu thay, vì sức chứa có hạn, người ta lại chứng kiến khách xếp hàng bên ngoài bách hóa này trong ngày khai trương tại Seattle.

Được hoàn tiền nếu hệ thống mắc lỗi
Theo chia sẻ của Phó chủ tịch Amazon Go, Gianna Puerini, với The Seattle Times, hóa đơn được cung cấp qua ứng dụng Amazon Go, người dùng chỉ việc vuốt trên điện thoại để khấu trừ khoản tiền bị tính sai mà không phải quay lại cửa hàng.
Hiện Amazon còn kín tiếng về kế hoạch tiếp theo cho công nghệ "Cứ việc ra khỏi đây". Chưa có thông báo nào về khả năng công nghệ này được áp dụng cho Whole Foods, chuỗi siêu thị nông sản hữu cơ Amazon thâu tóm năm ngoái trong thương vụ khổng lồ 13,7 tỷ USD; hay liệu hãng có nhượng quyền sử dụng nó cho những nhà bán lẻ khác.

Quốc Việt
Theo Entrepreneur