dimanche 13 octobre 2019

Hạt nêm và bột ngọt, nên sử dụng loại nào cho tốt và ít gây hại sức khỏe

 Gần đây có nhiều tranh cãi, dùng bột ngọt không tốt, dùng hạt nêm không chứa bột ngọt tốt hơn. Đặc biệt còn có thông tin, hạt nêm không những chứa bột ngọt mà còn là chất siêu ngọt. Theo bạn thông tin nào là chính xác? Hãy cùng Cooky.vn phân tích nhé!

Bột ngọt và hạt nêm là hai sản phẩm khá quen thuộc với người nội trợ và thường xuyên có mặt trong các gian bếp. Đây là các chất phụ gia giúp cho món ăn ngon hơn, lại thuận tiện khi sử dụng. Tuy nhiên có khá nhiều tranh cãi xung quanh việc nên sử dụng bột ngọt hay hạt nêm. Sử dụng quá nhiều bột ngọt hay hạt nêm trong nấu ăn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe làm nhiều người nội trợ thắc mắc.

Bột ngọt -  Phụ gia an toàn trong chế biến thực phẩm

Bột ngọt là một trong những gia vị được sử dụng trong chế biến món ăn hơn 100 năm.  Có hai loại bột ngọt, bột ngọt tự nhiên và bột ngọt sản xuất. Bột ngọt tự nhiên có sẵn trong các thực phẩm như thịt, cá, sữa và trong rau quả. Bột ngọt sản xuất được làm ra trong quá trình lên men từ các nguyên liệu tự nhiên như mật mía đường, tinh bột ngũ cốc. Người ta thường dùng các loại nguyên liệu như mía, khoai mì, sắn... để chế biến bột ngọt.
có nên ăn bột ngọt không
Bột ngọt là một gia vị được xem là an toàn tương tự các gia vị khác: muối, tiêu, giấm...” - Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm của Mỹ (FDA) - 2001.
Bộ Y tế Việt Nam năm 2001, 2015 đã công bố: Bột ngọt được xếp vào “Danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm”.
Nhiều thông tin cho rằng: Sử dụng quá nhiều bột ngọt có thể gây ảnh hưởng đến thần kinh, đau mỏi đốt sống cổ, rối loạn hoạt động não, gây mất trí nhớ, bệnh Parkinson’s...và nhiều bệnh lý khác nhưng trên thực tế chất glutamate được ăn vào cơ thể qua bột ngọt không ảnh hưởng đến não bộ và hệ thần kinh.
bột ngọt có tốt không
Một sự thật thú vị có thể bạn chưa biết rằng: không những không gây tăng huyết áp, bột ngọt còn có thể được sử dụng như một phương cách hiệu quả để giúp giảm tiêu thụ muối/ natri trong khẩu phần ăn, đưa đến những khẩu phần ăn tốt cho sức khỏe.
​Tại nhiệt độ chế biến thông thường (từ 130 độ C - dưới 250 độ C), bột ngọt không bị biến đổi thành những thành phần không tốt cho sức khỏe và bạn có thể nêm nếm bột ngọt vào bất kỳ thời điểm nào khi nấu ăn.
những lưu ý khi sử dụng bột ngọt
Có nhiều quan niệm cho rằng món ăn nhiều bột ngọt là nguyên nhân gây ra các triệu chứng như mỏi cổ, cứng cổ, đau mỏi tê gáy, đau đầu, tức ngực, đổ mồ hôi, chóng mặt, nổi mẩn đỏ, khó chịu… Tuy nhiên, chưa có tài liệu khoa học nào xác minh điều này, chính vì thế khi bạn gặp phải tình trạng này sau khi ăn thì tốt nhất hãy đến ngay bác sĩ để được xác định chính xác nguyên nhân gây ra các triệu chứng trên nhé!

Hạt nêm - Loại gia vị hiện đại phổ biến

Hạt nêm chứa nhiều nguyên liệu, trong đó thành phần thường gặp là bột ngọt (chất điều vị 621) và hai chất điều vị 627, 631. Có nhiều thông tin cho rằng chất điều vị 627 và 631 được gọi là chất siêu bột ngọt. 
Tuy nhiên, Chất điều vị 627 và 631 (guanylate/G và inosinate/I) có vị umami (vị ngon, vị ngọt thịt) yếu so với bột ngọt. Chỉ khi được sử dụng chung với bột ngọt theo tỷ lệ phù hợp mới có thể làm gia tăng vị umami. Cách gọi hai chất điều vị này bằng “siêu bột ngọt” là hoàn toàn không chính xác. 
Siêu bột ngọt đặc biệt phổ biến trong hạt nêm (hoặc bột gia vị), thường sử dụng trong các loại nước chấm, tất cả món ăn chế biến sẵn (như mì ăn liền, các loại bánh snack, …).
Có một nhận định phổ biến được truyền miệng rất nhiều rằng: Những người bị dị ứng, phải kiêng bột ngọt cũng cần cẩn thận khi sử dụng hạt nêm. Đặc biệt, phụ nữ đang mang thai (3 tháng đầu), trẻ sơ sinh cần lưu ý điều này.
Cooky.vn đã tổng hợp một số ý kiến nghiên cứu về vấn đề này, cùng điểm qua nhé:
  •  Hội Nhi khoa Mỹ (2001) đã kết luận: ““Việc cung cấp bột ngọt cho người mẹ trong thời kỳ cho con bú được báo cáo là không gây ra triệu chứng đối với trẻ bú sữa mẹ hoặc tác động đến việc tiết sữa mẹ”.
  •  Ủy ban Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm (JECFA) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương nông Liên hiệp Quốc (FAO) đã đưa ra kết luận cuối cùng: “quá trình chuyển hóa bột ngọt trong cơ thể trẻ em và người lớn là như nhau và không có bất kỳ mối nguy nào trên trẻ em được chỉ ra”.
Như vậy, theo nhiều nghiên cứu khoa học cho biết, bột ngọt không ảnh hưởng đến trẻ em ở tất cả các giai đoạn phát triển của trẻ. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ hãy sử dụng bột ngọt với liều lượng phù hợp nhất nhé!
hạt nêm có độc không
Dựa trên các nghiên cứu chuyên sâu trong thời gian dài, liều dùng hàng ngày (acceptable daily intake) là lượng một chất có thể được tiêu thụ mỗi ngày, dùng lâu dài mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Liều dùng hàng ngày không xác định được hiểu là, không có quy định mỗi người hàng ngày được dùng bao nhiêu gam bột ngọt. Mỗi người có thể sử dụng bột ngọt với liều lượng khác nhau cho từng món ăn tùy theo khẩu vị và sở thích của mình.
cách nêm hạt nêm đúng cách
Kết lại, bất kỳ loại gia vị nào cũng có điểm mạnh và điểm yếu của riêng nó. Cần phải hiểu rõ về tính chất của chúng một cách khoa học mới giúp chúng ta có thể vừa nấu ăn ngon lại đảm bảo sức khỏe gia đình. Sử dụng các loại gia vị một cách thông minh, với liều lượng phù hợp, không nên lạm dụng quá và có cái nhìn khoa học sẽ làm các bạn yên tâm hơn trong chính bữa ăn của mình. 
Hiểu rõ công dụng cũng như cách dùng của bột ngọt và hạt nêm, các mẹ còn chần chờ gì mà không áp dụng ngay những món ăn cơm gia đình ngon hết sẩy trong bộ sưu tập Món Cơm Gia Đình Thuần Việt nào!
Có thể bạn muốn xem :

45 câu nói rất hay của người Do Thái

45 câu nói dưới đây của người Do Thái, rất hay cho chính bản thân và cuộc sống.

Biết những câu nói nổi tiếng dưới đây của người Do Thái bạn sẽ hiểu được vì sao họ lại thông minh và giàu có như vậy.


1. Tài sản có thể trở về số 0 nhưng kiến thức phải càng ngày càng mở rộng.

2. Thời gian tốt nhất để trồng cây là vào 20 năm trước. Thời gian tốt thứ hai là ngay bây giờ.

3. Điếc, nhưng không phải là không biết gì bởi còn có thể đọc được sách báo.

4. Nếu không học tập, cho dù đi vạn dặm đường xa thì mãi vẫn chỉ là người đưa thư mà thôi.

5. Ai cũng than vãn thiếu tiền nhưng chả ai than thở thiếu trí khôn cả.

6. Trên đời có 3 thứ không thể bị ai cướp mất: Đầu tiên là thức ăn đã vào trong dạ dày, hai là ước mơ đã ở trong lòng, ba là những kiến thức đã học trong đầu.

7. Người lớn dạy trẻ con học nói, còn trẻ con dạy người lớn im lặng.

8. Một người chỉ ra sai sót của bạn chưa chắc đã là kẻ thù của bạn; một người luôn luôn ca ngợi bạn chưa hẳn đã là bạn của bạn.

9. Hãy sợ con dê húc phía trước, con ngựa đá phía sau, còn kẻ ngu thì phải đề phòng tứ phía.

10. Kinh nghiệm là cái từ mà mọi người dùng để gọi các sai lầm của mình.

11. Khi bạn khóc vì không có giày để đi, hãy nhìn những người không có chân.

12. Khi già đi người ta thị lực kém đi nhưng nhìn thấy nhiều hơn.

13. Đừng sợ đi chậm. Chỉ sợ đứng yên.

14. Ta không cầu xin cho gánh nặng sẽ nhẹ hơn. Nhưng cho đôi vai hãy vững vàng hơn.

15. Bông lúa càng nhiều hạt, đầu nó càng rủ xuống. Người giỏi thường hay khiêm tốn.

16. Mất tiền chỉ là mất nửa đời người, mất lòng tin là mất tất cả.

17. Phần lớn người ta thất bại không phải do họ không có khả năng, mà là vì ý chí không kiên định.

18. Đừng nói gì trừ khi bạn đã học được cách im lặng.

19. Giúp người thì sẽ làm tăng tài sản, ki bo chỉ làm nghèo đi.

20. Một hành trình ngàn dặm cũng chỉ khởi đầu từ bước đi đầu tiên.

21. Nếu vấn đề nào giải quyết được bằng tiền, thì đó không phải là vấn đề mà là chi phí.

22. Nếu bạn bị vấp ngã, điều đó chưa chắc có nghĩa bạn đang đi sai đường.

23. Có tiền cũng không tốt lắm, cũng như thiếu tiền cũng chẳng tồi lắm.

24. Không có tình huống vô vọng, chỉ có giải pháp không chính xác.

25. Chúa trời cho con người hai tai và một miệng để nghe nhiều nói ít.

26. Luôn luôn nhìn vào mặt tươi sáng của sự vật. Nếu không thấy, hãy đánh bóng cho đến khi nó tỏa sáng.

27. Nếu cuộc sống không dần dần tốt lên thì nó sẽ kém đi.

28. Đừng sợ rằng bạn không biết một cái gì đó. Hãy sợ rằng bạn không chịu tìm hiểu về nó.

29. Con người phải sống tối thiểu là vì sự tò mò.

30. Một khi bạn mắc một sai lầm, điều tốt nhất bạn có thể làm là cười vào nó.

31. Nếu mà làm từ thiện chẳng tốn kém gì thì ai cũng làm từ thiện cả.

32. Hầu như những loại hoa có màu trắng đều rất thơm, hoa có màu sắc đẹp đẽ thường không thơm. Người cũng vậy, càng mộc mạc giản dị, càng tỏa hương thơm từ bên trong.

33. Chết vì cười còn hơn là chết vì hoảng sợ.

34. Một người đàn ông có thể chuyển núi bắt đầu từ việc mang đi những viên đá nhỏ.

35. Khi chúng ta đem hoa tặng cho người khác thì người ngửi được mùi hương đầu tiên là chính chúng ta. Khi chúng ta nắm bùn ném vào người khác, thì người bị làm bẩn đầu tiên là bàn tay chúng ta.

36. Ngủ trên gối êm không có nghĩa có giấc mơ đẹp.

37. Nếu bạn không thể xử lý những việc nhỏ thì những việc lớn của bạn sẽ trở nên vô nghĩa.

38. Khi bồ câu kết bạn với quạ, mặc dù cánh của nó vẫn còn màu trắng nhưng trái tim thì dần dần chuyển sang màu đen.

39. Lúc nào vô công rỗi nghề thì người ta sẽ làm những việc long trời lở đất.

40. Khi còn trẻ phải làm những việc bạn nên làm, thì khi về già mới có thể làm những việc bạn muốn làm.

41. Cái khuy áo đầu tiên sai, cái sau cùng khó mà chữa được.

42. Hạnh phúc chỉ đến khi cánh cửa đã được mở.

43. Một ngôi nhà nhỏ đầy ắp tiếng cười có giá trị hơn một cung điện đầy nước mắt.

44. Cười là loại mỹ phẩm rẻ nhất, vận động là loại y dược rẻ nhất, chào hỏi là loại chi phí giao tiếp rẻ nhất.

45. Kinh nghiệm giống như một chiếc lược mà cuộc đời chỉ ban tặng sau khi chúng ta đã mất hết cả tóc.

Anh Thư sưu tầm

Cảnh Thu Sherbrooke 2019


 Au parc CHAUVEAU


 trước sân nhà Thu 2019






còn vài quả chưa chín 


Domaine HOWARD





domaine HOWARD 

















10-10-2019



















nhởn nhơ đàn vịt

tĩnh lặng























đầy màu sắc trong sân nhà



Bois Beckette


Mùa Thu trong rừng có tỏa hương đặc biệt





rivière Magog au parc Blanchard















au club nautique