Tác giả: Ngọc Bích Cập nhật ngày: 06/01/2021
Thịt kho tàu là món ăn được chế biến từ thịt ba chỉ lợn vì vậy lượng chất béo chứa trong món ăn này tương đối lớn. Đây cũng là lý do khiến nhiều người không dám ăn nhiều thịt kho tàu vì lo ngại món ăn này sẽ gây dư thừa calo và sẽ bị béo phì. Tuy nhiên, bạn sẽ bất ngờ về lợi ích của thịt kho đối với sức khỏe khi đọc bài viết này. Hãy cùng xem 100g thịt kho tàu chứa bao nhiêu calo nhé
100G THỊT KHO TÀU CHỨA BAO NHIÊU CALO?
Từ xa xưa mọi người thường quan niện răng ăn thịt kho tàu sẽ giúp tăng cân do vậy không ít người lo sợ khi ăn món ăn nhiều dưỡng chất dinh dưỡng tuyệt vời này. Tuy nhiên, theo khoa học thì để quyết định một món ăn có gây béo phì hay không sẽ phụ thuộc vào hàm lượng calo và thành phần dinh dưỡng mà chúng cung cấp cho cơ thể. Vậy 100g thịt kho tàu chứa bao nhiêu calo, thành phần dinh dưỡng có trong thịt kho tàu như thế nào.
Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g thịt kho tàu chứa 166,6 kcal với thành phần dinh dưỡng chính là chất béo (chủ yếu là axit béo bão hòa), được ví như “bánh quy nén”, trong cùng một lượng thịt mỡ như thịt nạc thì thịt mỡ có thể cung cấp cho cơ thể người lượng calo cao hơn. Chất béo cũng chứa lecithin và cholesterol cần thiết cho cơ thể.
Chất béo chứa lecithin và cholesterol mà cơ thể con người cần. Cholesterol vốn là chất không thể thiếu đối với não, gan, tim, thận, cũng là nguyên liệu chính của nhiều loại hormone nội tiết như hormone sinh dục trong cơ thể con người. Một số cholesterol có thể được chuyển đổi thành vitamin D bằng bức xạ tia cực tím.
Hàm lượng chất béo cao trong thịt kho tàu có khả năng chống đói tốt hơn sau khi ăn, và cũng có thể duy trì sự chuyển hóa bình thường của protein, hòa tan vitamin A, vitamin D, vitamin E và vitamin K, đồng thời thúc đẩy sự hấp thụ và sử dụng các vitamin này.
Hàm lượng chất béo trong thịt kho tàu cao tới 90%, chứa khoảng 37% axit béo bão hòa và 46% axit béo không bão hòa đơn. Thịt kho tàu cung cấp cho con người protein chất lượng cao và các axit béo thiết yếu. Thịt kho tàu có thể cung cấp heme (sắt hữu cơ) và cysteine để thúc đẩy sự hấp thụ sắt, có thể cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.
Cần kiểm tra tỷ lệ mỡ của cơ thể bằng cách tính chỉ số BMI và số đo vòng bụng theo bảng tính dưới đây để đánh giá hiệu quả kế hoạch giảm cân của bạn nhé!
XEM KẾT QUẢ ĂN THỊT KHO TÀU CÓ BÉO KHÔNG?
Khi nhắc tới thịt lợn, hay thịt kho tàu điều đầu tiên mà mọi người nghĩ đến đó là ăn thịt kho tàu có béo không, có tốt cho hệ tim mạch không. Đặc biệt đối với những bệnh nhân mỡ máu và béo phì thì đây là mối lo ngại hàng đầu.
Người ta cho rằng thịt kho tàu là một trong những thủ phạm của bệnh xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành tim là cholesterol, lại xảy ra tình trạng thịt mỡ có hàm lượng cholesterol tương đối cao nên nhiều người có tâm lý sợ béo.
Tuy nhiên, chất béo có trong thịt kho tàu có thực sự đáng sợ như vậy không?
Một cuộc khảo sát trước đó về độ tuổi trong cộng đồng y tế Nhật Bản cho thấy ở nhiều vùng khác nhau của đất nước, tuổi thọ trung bình của người dân tỉnh Okinawa cao hơn cả nước. Tuy nhiên, người dân tỉnh Okinawa thường thích ăn thịt mỡ. Nhiều người trong số họ sống thọ trên 80 tuổi, và một số người già hầu như ăn thịt mỡ hàng ngày.
Nếu con người không ăn hoặc ăn rất ít chất béo trong một thời gian dài, cơ thể dễ rơi vào trạng thái cholesterol thấp, có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng khác, cũng sẽ dẫn đến xơ cứng động mạch, và họ đặc biệt dễ mắc các bệnh như thiếu máu, ung thư và suy dinh dưỡng.
Vì vậy, nên ăn thịt mỡ một cách hợp lý, bạn có thể chế biến thịt lợn thành nhiều món ăn phổ biến như thịt kho tàu, thịt kho trứng, thịt lợn luộc,…. Mặc dù, ăn nhiều thịt kho tàu sẽ là nguyên nhân gây béo phì, nhưng nếu ăn chúng một cách khoa học lại là một điều tuyệt vời dành cho sức khỏe.
Người lớn Trung Quốc khuyến nghị trung bình mỗi ngày nên ăn 70 gam chất béo, trong đó có dầu ăn, sữa, trứng và các sản phẩm từ đậu nành, và 15-20 gam chất béo được cung cấp từ thức ăn động vật, tương đương với mỗi ngày. Lấy khoảng 50 gam thịt lợn (mỡ và nạc) hoặc khoảng 100 gam thịt cừu (mỡ và nạc), và 70-100 gam thịt bò. Mặc dù hàm lượng axit béo no trong thịt nạc thấp hơn so với thịt mỡ.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng, những người suy kiệt cơ thể nên ăn nhiều chất béo hơn, có thể đáp ứng nhu cầu thể chất tốt hơn. Tuy nhiên, vì thịt mỡ chứa nhiều axit béo bão hòa và cholesterol nên những người mắc một số bệnh như tăng huyết áp, bệnh mạch vành và các bệnh khác nên ăn ít hoặc không ăn thịt mỡ.
CÁCH ĂN THỊT KHO TÀU ĐÚNG CHUẨN TỐT CHO SỨC KHỎE
Bí quyết ăn thịt kho tàu mà vẫn tốt cho sức khỏe nằm ở cách nấu thịt, người dân địa phương quen om thịt mỡ, họ thường ninh thịt khoảng 4 tiếng trước khi ăn. Sau một thời gian đun nhỏ lửa như vậy, axit béo no trong mỡ giảm đi rất nhiều, lượng cholesterol cũng giảm hơn 50%.
Một nghiên cứu được thực hiện bởi Khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện Đa khoa Quân khu Bắc Kinh về ảnh hưởng của việc kho thịt ba chỉ lợn trên 2,5h với lửa nhỏ sẽ làm thay đổi hàm lượng chất béo, axit béo bão hòa trong thịt mỡ có thể giảm từ 40% đến 50%.
Các chuyên gia cho rằng, việc hầm lâu ngày có thể phân hủy mỡ trong thịt lợn thành các chất có trọng lượng phân tử thấp, các chất đạm, vitamin, lecithin sau khi phân hủy thành axit béo trong thịt mỡ đều là những chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể người.
GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI XOAY QUANH THỊT KHO TÀU
Trẻ em ăn nhiều thịt kho tàu có tốt không?
Trẻ ăn quá nhiều chất béo không có lợi cho sự phát triển thể chất vì chất béo chứa khoảng 90% là mỡ động vật, tuy có mùi vị thơm ngon nhưng lại không tốt cho trẻ đang tuổi lớn và phát triển. Đó cũng là do chế độ ăn của trẻ đòi hỏi một tỷ lệ thích hợp các chất dinh dưỡng khác nhau.
Chất béo cung cấp một lượng lớn calo cho cơ thể và lưu lại lâu trong dạ dày. Điều này ảnh hưởng đến việc hấp thụ các loại rau và sản phẩm đậu nành khác. Ngoài ra, quá nhiều calo sẽ trở thành chất béo tích tụ trong cơ thể, từ đó dễ tăng cân, béo phì.
Bà đẻ ăn thịt kho tàu được không?
Sau sinh ăn thịt kho tàu được không khi mà những lời đồn kiêng cữ cổ hủ truyền tai nhau bắt buộc phải kiêng sau sinh khiến nhiều mẹ lo lắng vì sợ ảnh hưởng tới sức khẻ sau này của cả mẹ và bé. Hàm lượng dinh dưỡng trong thịt kho tàu chủ yếu là chất béo do vậy khi ăn nhiều món ăn này sẽ khiến mẹ và mẹ bị đầy bụng, kho tiêu. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mẹ không được ăn món ăn bổ dưỡng này, miễn là với một lượng vừa đủ.
Bà bầu có được ăn thịt kho tàu không?
Tương tự với mẹ sau sinh, mẹ bầu cũng hoàn toàn ăn được thịt kho tàu và ăn với một lượng vừa phải để đảm bảo hệ tiêu hóa không bị khó chịu.
Kết luận: Bài viết này thẩm mỹ viện Quốc tế Nevada đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn lượng calo có trong thịt kho tàu và giải đáp thắc mắc ăn thịt kho tàu có béo không cũng như giúp bạn hiểu rõ được những lợi ích cũng như tác hại khi bổ sung món ăn này trong thực đơn.
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire