lundi 30 septembre 2024

MUỐI: MẶN MÒI LÀ MỘT NGHỆ THUẬT

 MUỐI: MẶN MÒI LÀ MỘT NGHỆ THUẬT 




🔹Ngày xưa tôi nghĩ muối chỉ là muối, một thứ có vị mặn nên nấu kiểu gì mà chẳng được - thời ấy tôi là trẻ con, chưa đứng bếp.

🔹Càng về sau này, tôi càng để ý hơn đến muối sau nhiều chuyến đi khắp các vùng miền, để nghiên cứu và rút tỉa kinh nghiệm. Người Việt mình ở mỗi vùng có nhiều nguyên liệu ngon,  nhưng lại hay bị cái tính một chiều, hễ ai ưng muối hột là chỉ dùng muối hột cho tất cả mọi thứ, ai ưng bột canh thì đi đâu cũng thủ gói bột canh, đố ai bảo họ thay đổi được thói quen mấy chục năm. 

🔹Tôi là trường phái đa chiều, cái gì hay thì mình học. Chẳng cần nhớ nhiều cho phức tạp, nói về muối ta chỉ cần chia làm 2 loại:

🔴MUỐI CHÍN: là muối đã qua xử lý nhiệt bằng cách nung nóng như muối tre, muối hầm.
🔴MUỐI SỐNG: là muối chưa qua xử lý nhiệt, có thể là muối biển thô dạng hạt, hoa muối, muối mỏ Himalaya màu hồng. 

Quy tắc chung trong việc sử dụng muối làm gia vị nêm thức ăn:

🔹Muối chín: nấu món hầm, canh, súp. Với vị mặn rất chuẩn, mặn là mặn chứ không bẹt vị hay nhạt nhoà, lại có vị ngọt hậu nên muối chín cực hoà hợp khi nấu với hầu hết các món cần hầm lâu trên lửa nhỏ. 
🔹Muối sống: làm các món steak, thịt bóp tái, làm muối chấm, ủ chượp cá để làm mắm và nước mắm các loại, đem ướp vào thịt, cá, gà, rau củ sống để làm món chiên, xào, rim. Thang độ mặn của các loại muối sống nó dao động với biên độ cực xa, nên khi nêm cần biết gia giảm và chọn đúng loại cho phù hợp thì mới ngon. 

🔴Ai mới nhập môn cứ nhớ đơn giản: muối chín nêm đồ chín, muối sống nêm đồ sống. 

🔹Biết sử dụng đúng loại muối vào đúng món ăn, thì không cần dùng hạt nêm mà món ăn vẫn sẽ đậm đà, không bị bẹt vị. Đặc biệt nếu bạn sử dụng thực phẩm sạch từ quê gửi lên, hoặc các loại rau, thịt đúng chuẩn organic thì bạn sẽ được nếm lại "vị tuổi thơ" ngay trong căn bếp của mình - cái thời mà miếng thịt, miếng cá, miếng rau còn chưa có người thứ ba tên hạt nêm lên làm mẹ kế. 

image

MUỐI HẦM

Đây là nguyên liệu TỐI CẦN THIẾT của mọi nhà. Ai mà ưng ăn muối hột/muối biển thô thì sẽ dễ dàng hiểu được muối hầm sau vài lần sử dụng, vì nó được sản xuất bằng cách nung muối hột dưới nhiệt độ cao trong nồi đất sét, cho ra thứ MUỐI HỘT CHÍN dưới kết cấu mịn, xốp và trắng, có vị MẶN CHUẨN rất dịu nhẹ.

Tại sao khi nêm canh, súp, các món hầm thì cần dùng muối hầm thay cho muối hột sống? Vì nó dễ hoà tan, vị chuẩn không bị lợ, và quan trọng nhất là vị chát cố hữu tồn tại dai dẳng trong muối biển sống sẽ được khử hết trong quá trình nung. Muối hầm ăn vào đỡ hại thận lắm, tốt cho mọi người, nhất là bà bầu và trẻ em. 

Cách sử dụng: mạnh dạn loại bỏ hạt nêm trong các món chín như canh, súp, hầm, nước luộc rau, luộc thịt và thay thế hoàn toàn bằng muối hầm.  
Ví dụ: nếu đã từng nêm 1 muỗng cafe hạt nêm cho 1 nồi canh, thì nay thử thay thế bằng 1 muỗng cafe muối hầm. Ai hay nấu canh với thịt nạc băm, tôm băm chứ không hay hầm xương để dùng, vẫn có thể thử muối hầm và cảm nhận sự khác biệt.

Giá thành: khoảng 50 nghìn/1 ký - chỗ dễ gặp muối hầm nhất theo tôi thấy vẫn là các shop bán hàng phong cách thực dưỡng, vào đấy hỏi muối hầm ai cũng biết. Trên xốp pi cũng có, dễ mua lắm.

image

MUỐI BIỂN HẠT THÔ THEO TỪNG VÙNG

Có rất nhiều loại muối biển thô nguyên hạt, Sa Huỳnh, muối Cà Ná, muối Bạc Liêu, muối biển tinh sấy Coopmart, muối biển Hải Âu...

Vị của muối biển thực ra không quá mặn như một số người vẫn nghĩ.  

Cái làm cho lưỡi chúng ta khó chịu và không thưởng thức được cái mặn của muối thô ấy là vị chát hậu đi kèm. Nên không phải tự nhiên nhắc tới muối là người ta xài  2 chữ "mặn chát" - vị mặn xong sẽ tới vị chát.

Vị chát này sẽ làm hỏng nước dùng của món canh, hầm, súp - nên chúng ta cần nêm muối hầm đã được khử chát mới là nêm đúng. Ai không có muối hầm thì dùng muối biển rang đến khi hết nổ mà nêm, sẽ thấy nước súp cải thiện rõ rệt. 

Những ứng dụng rộng rãi của muối biển trong căn bếp:

- Đem ướp các loại thịt sống, rau củ sống như heo, bò, gà để làm các món chiên, kho, rim kiểu Việt Nam, hoặc làm món xào kiểu Việt Nam thay cho hạt nêm rất là ngon. Trường hợp này nên dùng muối biển tinh sấy dạng mịn để dễ hoà tan hơn so muối nguyên hạt, hoặc giã nhỏ muối biển nguyên hạt ra để dùng. 
- Vì nó là muối sống và có độ mặn nhẹ hơn muối hồng, nên rất hợp ướp các món cần sự mặn mòi, dậy vị như cá nướng muối ớt, gà ủ muối, gà nổ muối hột. 
- Muối biển thô dùng ủ chượp với nguyên liệu cá, tôm sống, cho ra nhiều loại mắm cá, mắm tôm, mắm tép, mắm rò rất ngon tuỳ vùng, và đặc biệt là làm ra nước mắm quốc hồn quốc tuý.
- Dùng để muối rau củ, muối kim chi, muối cà pháo, muối dưa, làm chanh muối các loại.
- Dùng rửa cá, rửa các nguyên liệu rau củ khác rất sạch, lành.

Muối biển là loại muối có ứng dụng rộng rãi, gắn bó và có truyền thống lâu đời với người Việt mình, rất nên sử dụng muối biển tươi và kết hợp với muối biển nung (muối hầm) thay cho hạt nêm, để làm món ăn hằng ngày trong gia đình ngon đặc sắc, rõ vị, ít hại thận.

image

MUỐI HỒNG

Hết bàn về muối Việt Nam rồi, ta nhìn ra thế giới một chút.

Muối hồng Himalaya là muối ở dạng sống chưa qua nung, màu hồng, được chiết xuất từ mỏ muối Khewra, nằm gần dãy Himalaya ở Pakistan. Trong muối hồng có chứa khoáng nên cái vị chát đặc trưng của muối hồng sống sẽ không là chát chúa, mà là chát ngầm, rất đằm đằm đoạn đầu nhưng chỉ 1-2 giây sau vị mặn dâng lên rất nhanh và bám lâu trên lưỡi, khá là khó dùng cho các món Việt, bù lại rất hợp món Tây.

Trong bếp cũng nên có 2 lọ muối hồng, một loại hạt to còn một loại giã nhuyễn, để làm chi?

Đối với muối hồng giã nhuyễn:

- Làm steak và rắc muối tươi lên thịt đang vừa chín tới. 
- Ướp các loại thịt tái. 
- Ướp các món heo, bò, gà, cá sống (kèm thêm với các gia vị khác) thay cho hạt nêm để làm các món như chiên, kho, rim. 
- Khi pha nước cam, nước chanh, những món có vị chua thì nên dằn vị bằng một xíu muối hồng, vị chua sẽ đằm thắm hơn, không còn bị gắt họng.

Đối với muối hồng nguyên hạt:

- Bỏ một ít vào grinder (cối xay để bàn). Bàn ăn nào cũng nên có một cối xay muối và một cối xay tiêu. Khi mới xay ra vị muối hồng và tiêu rất tươi, ngon, thơm, ai ăn steak mà thấy nhạt thì có thể tự xay thêm để rắc. Grinder kiểm soát số lượng muối/tiêu rất tuyệt, sẽ không có chuyện quá tay mà ụp cả đống muối hoặc tiêu lên miếng thịt. 
- Làm các món ủ muối nướng: cá nguyên con bọc một lớp muối hạt rồi bọc giấy bạc nướng, bò nướng nguyên tảng, heo gà tuỳ kích cỡ nướng muối hồng nguyên hạt. Vị mặn của muối nguyên hạt sẽ len lỏi vào thực phẩm một cách tinh tế hơn so với vị mặn của muối giã nhuyễn. 
- Ngoài ra ai táo bạo thì rất nên thử việc tự ủ  nước mắm bằng cá cơm với muối hồng nguyên hạt, sẽ cho ra một dòng nước mắm hoàn toàn khác biệt với dòng nước mắm truyền thống. Tôi không thể so sánh vì mỗi loại nước mắm sẽ có cách dùng và gia giảm khác nhau, chỉ có thể nói là cực kỳ đáng thử, đáng trải nghiệm.

Lưu ý cực mạnh khi sử dụng muối hồng: chớ dại nếm thấy không mặn lắm mà nêm nhiều.
Riêng về độ mặn, thì muối hồng mặn dai, bám lưỡi, nó ko mặn liền khi nếm đâu. Mới nếm thấy cũng lạt lẽo thân thiện đồ lắm, tới hồi bả mặn dội lên là lúc đó sốc, mặn gấp 1.5 lần so với muối thường.

Nhà tôi xài muối hồng từ lúc nó chưa biến thành content như hiện nay, giờ thì đi đâu cũng thấy nhưng chỉ có 1 số ít là hiểu rõ nó trong căn bếp để điều chỉnh, gia giảm nó về khẩu vị Việt Nam. 
Nhất là các món xào hương vị Việt thì hãy cho
muối hồng ra chuồng gà ngồi, vì tụi nó là một cặp đôi không hề phù hợp.

image

MUỐI TRE

Sử dụng Y NHƯ MUỐI HẦM , nhưng ít người biết vì nó ĐẮT lắm. Nếu bạn mua đúng loại muối tre nung 9 lần của Hàn Quốc thì giá xấp xỉ 8-9 triệu đồng/1 cân. 

Nên nó ít phổ biến cũng không có gì lạ.

Riêng tôi, đối với bữa ăn hàng ngày thì sử dụng muối tre để nêm thì có phần hoang phí, vì thực chất muối hầm cho vị y hệt mà giá rẻ hơn rất nhiều.

Cái quý ở muối tre nó nằm ở phần DƯỢC TÍNH - nên mình sẽ ít dùng để nêm nếm hơn mà sẽ dùng để cải thiện sức khoẻ, sắc đẹp:

- Làm kem đánh răng tại nhà (trộn muối tre với khoáng sét, tinh dầu các loại lá có mùi thơm, dầu mè, dầu dừa hoặc nhiều loại nguyên liệu khác tuỳ công thức), tránh xa kem đánh răng công nghiệp. 
- Súc họng, làm sạch hầu họng khi có nước mũi, đờm dãi. 
- Súc miệng giúp răng chắc khoẻ, giảm chảy máu chân răng.
- Ngâm chân với muối tre và nước ấm trước khi ngủ, tạo cảm giác thư giãn và cải thiện lưu thông máu. 
- Làm đẹp da: massage da với muối tre sẽ sạch mụn trứng cá, mềm da.

image

HOA MUỐI (FLEUR DE SEL)

Hoa muối chính là những tinh thể muối sống chưa chạm đất, được kết tinh trong quá trình hình thành muối ở ruộng muối. Chính vì thế, hoa muối rất sạch, vị vừa tươi vừa mặn dịu, hậu ngọt nhẹ, tan nhanh. Một vị mặn mong manh như cánh hoa như thế, biết dùng đúng sẽ cực kỳ "thần thánh":

- Hoa muối ĐẶC BIỆT NGON khi dùng làm muối chấm, các thể loại muối hạt thô giã nhỏ không thể nào có vị sang, nhẹ nhàng thanh thoát, độ mặn đo ni đóng giày cho mọi loại trái cây & hợp với mọi loại lá, hạt, ớt, tỏi, hành giã chung (nếu có). 

- Vì bản chất hoa muối là muối sống, nên nó vẫn dùng để rắc lên steak, ướp các loại thịt tái, thịt bóp v.v... ăn cực kỳ tuyệt vời. Nếu muối hồng trong ca này là Hi phi Nữu Hỗ Lộc Chân Thị, thì hoa muối chính là Hoàn Quý Nhân thời mới yêu Tư Ung: ngây thơ, hấp dẫn, gợi mở, ăn nhiều một chút chỉ thấy ngon chứ không thấy mặn 🤣

- Trộn hoa muối với lại bơ lạt nhiệt độ phòng, thêm lá thơm như thyme, ngò tây, rosemary theo ý thích - khi ăn steak còn nóng cho một cục bơ dạng này lên là ngon hết chỗ chê. 

- Rất tốt cho các bạn ít ưa ăn mặn hoặc vì sức khoẻ mà phải kiêng thực phẩm mặn: ta dùng hoa muối để nêm nếm thay cho muối biển thô thì món xào Việt Nam vẫn là món xào Việt Nam, có điều nó ở một đẳng cấp Pháp, cái mặn mòi hơi quê mùa thường thấy bay biến đâu mất, chỉ còn lại hậu vị đậm đà, vị muối hậu ngọt nhẹ hoà với rau củ, thịt thà và dầu ăn, ngon lắm, sang hết cả mồm.

Nếu hoa muối có nhược điểm, thì theo tôi là:

- Khá khó mua, một số mùa thời tiết xấu là bị đứt hàng.
- Hút ẩm quá nhiều, nên hoa muối dễ bị ướt và ẩm nếu bảo quản sai cách.

Chúc cả nhà sử dụng thành thạo, áp
dụng đúng loại muối để gia đình nâng cao sức khoẻ, món ăn cũng có vị ngon hơn, lành hơn.

Sưu tầm trên Internet 

H. Phúc ST

samedi 28 septembre 2024

InfoSanté : Les 7 bienfaits des dattes

InfoSanté : Les 7 bienfaits des dattes 





Aliment le plus consommé par les marocains durant le mois sacré du Ramadan, les dattes sont une source de nutriments et un plaisir sucré pour les papilles. Il existe près de 300 variétés de dattes qui ont toutes des textures et des goûts différents, mais qui ont toutefois en commun les 7 bienfaits ci-après :
 

Les dattes sont riches en glucides :

Les dattes contiennent plusieurs types de glucides (dextrose, fructose, saccharose) ce qui constitue une source d’énergie très importante pour l’organisme, notamment en période de jeûne. Consommer des dattes lors de la rupture du jeûne assure à l’organisme un apport en sucres rapides qui redonne du tonus au corps.
 

Les dattes sont un cocktail de minéraux :

Riches en minéraux comme le potassium, le magnésium, le phosphore, et le calcium, les dattes sont un véritable cocktail de vertus santé. Ainsi les minéraux contenus dans les dattes permettent la bonne hydratation des cellules, la réduction de la fatigue, le bon métabolisme des glucides et des protéines, et assurent le bon fonctionnement du système nerveux et musculaire.
 

Les dattes aident à réduire la pression artérielle et les risques d’AVC :

En plus de leur richesse en minéraux, les dattes contiennent plusieurs acides aminés (glycine, arginine, valine, …). La combinaison de ces acides aminés avec les autres composants des dattes permet de réduire la pression artérielle, les risques d’accidents vasculaires cérébraux, et aussi de réduire certaines douleurs articulaires.
 

Les dattes sont une source d’antioxydants :

Les antioxydants protègent l’organisme contre la survenu de nombreuses pathologies. Ils luttent contre l’accumulation et l’oxydation des graisses dans l’organisme, ce qui aide à réduire le taux de cholestérol dans le sang. Les antioxydants jouent un rôle dans la prévention du vieillissement des cellules et les risques de cancers. 


Les dattes sont riches en fibres :

La consommation de fibres est très importante, surtout en période de Ramadan. Les fibres aident à avoir une bonne digestion, à réguler le transit, et à prévenir les constipations. Elles aident aussi à la diminution de l’absorption des graisses et du mauvais cholestérol. Les fibres ont un rôle dans la régulation de la glycémie, toutefois, les personnes souffrant de diabète doivent en consommer avec modération et précaution du fait de leur teneur en sucres rapides. 


Les dattes sont un complexe vitaminé :

Vitamines C, E, B2, B3, B5, K, et la liste est encore longue, les dattes fournissent à l’organisme une multitude de vitamines. Ces vitamines ont un impact positif sur les performances du cerveau (notamment la vitamine B6) et aident à la prévention de maladies cardiovasculaires. La vitamine K est essentielle pour la coagulation du sang, et la vitamine B3 est bénéfique pour la peau et participe à la transformation de la nourriture en énergie pour le corps. 


Les dattes contre l’anémie :

Les dattes sont un aliment à privilégier par les personnes souffrant d’anémie. La consommation de 100 g de dattes fournit à l’organisme 11% de l’apport quotidien en Fer recommandé. Ce minéral contribue à la création de globules rouges et à la bonne oxygénation des cellules de l’organisme.

Cerise sur le gâteau, ou plutôt datte sur le gâteau, cet aliment vous aidera à renforcer votre système immunitaire et à réduire la fatigue après une journée de jeûne, du fait de tous les nutriments qui le composent.



SOURCE


mardi 24 septembre 2024

Con chim sẻ của Paris-Edith Piaf

 Con chim sẻ của  Paris

Xem Lễ Khai Mạc Thế Vận Hội Mùa Hè Paris, nghe Celine Dion hát L’hymne à L’Amour bỗng nhớ đến danh ca Edith Piaf của Pháp, bà là tác giả bài Ngợi Ca Tình Yêu này

Edith Piaf – con chim sẻ (La môme – The little sparrow) của thành Paris. Nhỏ bé thế thôi (cao 1m47), tội nghiệp thế thôi, nhưng Edith Piaf là ca sĩ thần tượng của Pháp, biểu trưng của nền văn hóa Pháp Thế Kỷ 20. Edith Piaf được nhiều thế hệ yêu mến. Cuộc đời bà là một bi kịch đã được đưa lên màn ảnh.

Thật vậy, Edith Piaf (1915-1963) là nghệ sĩ lớn nhất của quần chúng Pháp (greatest pop singer). Tiếng hát của bà là linh hồn của Paris. Nó cũng là bi kịch của đời bà. Những bài hát hay nhất và nổi tiếng nhất của Edith Piaf gồm: La Vie En Rose (1946), Hymne à l’ Amour (1949) Milord (1959) và Non, Je ne regrette Rien (1960). Phim La Môme (Con chim sẻ) vẽ lại tiểu sử đời bà từ ấu thơ cho đến khi gần về cõi chết. Tựa đề của phim dùng ở Anh và Mỹ là La Vie En Rose (Đời màu hồng). Phim từng đoạt Giải điện ảnh lớn tại Berlin (tháng Hai, 2007). Và người đóng vai Edith Piaf trong phim (Marion Cotillard) đã được trao giải Oscar vai nữ tài tử xuất sắc (2008). Bộ phim khắc họa hình ảnh Edith Piaf từ tuổi nhỏ nghèo đói hãi hùng đến năm 46 tuổi trong giai đoạn lịch sử hai cuộc thế chiến. Một cuộc đời đầy biến động với quá khứ bất hạnh đã được đạo diễn Olivier Dahan miêu tả tài tình. Phim được khởi quay vào giữa năm 2006. Để nhập vai hoàn hảo, Marion phải nhuộm đen mái tóc nâu óng ả và đôi mắt nâu. Marion còn phải bỏ ra 5 giờ trang điểm và phục trang sao cho giống hệt Edith Piaf một thời. Phim chiếu tại Cannes lần thứ 60, mở màn LHP Berlin lần thứ 57, và phần diễn xuất của Marion đã nhận được hoan hô suốt hơn 15 phút sau đó. Marion từ một tài tử trung bình đã trở nên nổi tiếng lẫy lừng ở Pháp, thường xuyên xuất hiện trên bìa các tạp chí danh tiếng. Xem phim, người ta có cảm tưởng cô là hiện thân của Edith Piaf.

Edith Piaf, theo lời kể, sanh ra bên lề đường, bị cha mẹ bỏ rơi, tuổi thơ lớn lên trong nhà thổ của bà ngoại, mắt mù rồi lại sáng, y như một phép lạ. Năm 1929, vừa 14 tuổi, Edith theo cha đi hát dạo trên đường phố. Về sau, Edith rời bỏ người cha và đi theo con đường riêng của mình. 16 tuổi, bà yêu một cậu tên Louis Dupont. Đây là mối tình đầu thơ dại của Edith. Hai người có với nhau một đứa con gái tên Marcelle, bé chết lúc mới 2 tuổi. Năm 1935, Édith lọt vào mắt xanh của một ông chủ hộp đêm tên Louis Leplée. Ông thuyết phục cô theo nghiệp ca hát và đặt cho cô cái biệt hiệu theo cô tới cuối đời: Con chim sẻ Edith. Ông cũng là người yêu cầu Edith mặc toàn đồ đen khi lên hát, và trang phục này đã khắc họa hình ảnh người ca sĩ tài danh trong lòng người yêu nhạc. Tình yêu lớn nhất trong đời Piaf là với võ sĩ Quyền Anh Marcel Cerdan, mất năm 1949 trong một tai nạn máy bay trên đường đến thăm Piaf khi bà đang ở Mỹ. Trong một thời gian, Piaf lâm vào cơn khủng hoảng. Trong cơn hôn mê cuối đời, bà vẫn gọi tên Marcel.


Edith Piaf – Arkadia Records

Piaf qua hai lần kết hôn: Lần thứ nhất với Jacques Pills, một ca sĩ. Họ lấy nhau năm 1952 và ly dị năm 1957. Người chồng thứ hai là Théo Sarapo, một thợ làm tóc sau thành ca sĩ và tài tử, anh ta nhỏ hơn Piaf tới 20 tuổi. Chưa hết: Người nữ ca sĩ «con chim sẻ» cao 1m47 nầy còn nghiện rượu, nghiện ma túy. Khi lìa đời vào năm 1963, có cả chục ngàn người đến nghĩa địa Père Lachaise ở Paris để tưởng niệm.

Ngày nay nhắc tới Edith Piaf là nói tới một biểu tượng của văn hóa Pháp. Tiếng hát của bà như còn âm vang đâu đó với đôi mắt mở to, dáng người nhỏ bé mặc toàn đen, với bản «La vie en rose» (1946) ngợi ca tình yêu và hạnh phúc. Bài hát cuối cùng của bà là bài “Non, je ne regrette rien”:

Non, rien de rien
Non, je ne regrette rien
Ni le bien qu’on m’a fait
Ni le mal
Tout ça m’est bien egal
Non, rien de rien
Non, je ne regrette rien
C’est payé, balayé, oublié
Je me fous du passé
Avec mes souvenirs
J’ai allumé le feu
Mes chagrins, mes plaisirs
Je n’ai plus besoin d’eux
Balayé les amours
Avec leurs trémolos
Balayé pour toujours
Je repars à zéro

Edith Piaf - Non, je ne regrette rien

https://www.youtube.com/watch?v=bOAgN1ctW2o

Không. Tôi không còn hối tiếc gì nữa. Kể cả điều tốt người ta làm cho tôi, lẫn điều xấu. Tất cả với tôi đều như nhau. Những niềm vui. Những nỗi buồn. Đã quên, đã quét sạch hết rồi, Tôi chẳng thèm đếm xỉa đến quá khứ của mình nữa. Bằng những kỷ niệm, tôi nhúm lên ngọn lửa. Những nỗi buồn, những niềm vui… Tôi chẳng còn cần tới. Tất cả đã được quét sạch. Những mối tình rung động líu lo… đã đuợc quét sạch vĩnh viễn. Tôi lại khởi đi từ số không.

“La Vie En Rose” của đạo diễn Pháp Olivier Dahan quả thật là cảm động. Cuốn phim lột tả những tương phản cùng cực với niềm vui tột cùng và nỗi đau đớn, lầm than của kiếp người: những đường phố hẹp, trong đêm mờ mờ ánh lửa, nhà thổ và những khuôn mặt rã rời, cuộc hành hương cầu nguyện thánh Thérèse, đời sống cơ cực dưới mưa, sự tương phản giữa một Paris trước chiến tranh và New York tươm tất, chào đón người nghệ sĩ tài ba. Đó là cuộc đời của Edith Piaf.


Poster phim La Vie en Rose
Edith Piaf - La vie en rose

https://www.youtube.com/watch?v=sDS5-gMj8hw

Nhà điểm phim Cao Thanh Tùng của báo “Viet Tribune” nhận xét: Nghệ thuật của Olivier Dahan cho thấy rất rõ, những cảnh ( scene) trên màn ảnh không theo một thứ tự thời gian. Sau cảnh ( scene) Normandie là Belleville. Sau Paris tháng Hai, 1960 là California tháng 8, 1955.

Đúng vậy. Kỹ thuật của Olivier Dahan làm xáo trộn tất cả: không gian, thời gian, niềm vui, nỗi buồn. Diễn hành qua trước mắt ta -hình bóng cô gái nhỏ ca hát bên đường lượm từng đồng bạc, người nghệ sĩ như con chim bị ướt lông trên sân khấu với tiếng hát của sự lầm than, tình yêu, đám đông, chim sẻ và những quả chuông, anh lính lê dương, người kéo đàn phong cầm, cuộc hành trình dài của những người nghèo khó, tên ma cà bông, cái đĩa quay hoài…

Trường đoạn gây ấn tượng nhất là lúc Edith Piaf uống thuốc an thần nằm mê, thức dậy, thấy người tình võ sĩ đã về với mình. Hai người ôm nhau, hôn nhau nhẹ nhàng, êm ái. Rồi nàng vội vàng đi sửa soạn bữa điểm tâm cho chàng gồm cà phê đen, bánh nướng. Nhưng rồi, ô hay, bạn bè ở đâu xuất hiện vây quanh. Trong đó có ông bầu hát, đạo diễn sân khấu, nhà quản lý… Họ buồn bã đứng nhìn người ca sĩ: “Edith, hãy can đảm lên. Máy bay từ Ma rốc đã rớt…” Trong phút giây, Edith Piaf trợn trừng đôi mắt, hốt hoảng, khuỵu xuống, hai tay ôm lấy đầu. Lại đứng dậy, chạy quanh. Chạy ra phía sau. Mở ra một nhà hát đầy người. Một sân khấu, một dàn nhạc, và một tiếng hát cất lên…

Một cảnh khác, trên bờ biển California. Edith Piaf ngồi một mình trên bờ cát, trước mặt biển màu nâu tím. Bà đang ngồi đan. Một nữ phóng viên trẻ tuổi tiến tới phỏng vấn bà. Phóng viên: “Bà khuyên phụ nữ điều gì?” Edith: “Yêu”. Phóng viên: “Còn những cô gái trẻ?” Edith: “Yêu”. Phóng viên: “Thế các em bé?” Edith: “Yêu.”

Cảnh cuối cùng của phim muốn làm ta nghẹt thở: Edith hôn mê trên giường bệnh. Bà nhìn thấy mình là cô gái nhỏ đứng với hoa cỏ trên đồi. Thấy mình bị cha mang đi hát rong kiếm sống. Thấy sân khấu lớn mở ra và mình đứng hát: Non, je ne regrette rien. Không, tôi chẳng còn gì để hối tiếc…

Tim Nguyễn

K.Hạnh ST

lundi 23 septembre 2024

Récital de piano de Yves Bélanger le 22 Sept 2024



pianiste Yves Bélanger




Félicitations  Yves, très bon récital de piano et beaux chants avec la voix de Francine 






***************************


Le premier récital de piano 18-04-2024

dimanche 22 septembre 2024

Trà hoa cúc có gì đặc biệt?

 Trà hoa cúc có gì đặc biệt? 


 

Trà hoa cúc là một trong những loại thức uống vốn chỉ dành cho giới quý tộc ngày xưa, thể hiện sự thanh tao, nho nhã và thi vị. Trong văn hoá uống trà của người Việt ta đây là cái tên không thể thiếu. Trà có vị thanh mát, chỉ hơi đắng nhẹ ở đầu lưỡi, giúp lợi tiểu, giải độc, thanh nhiệt, chống suy nhược thần kinh.

Trà hoa cúc có nhiều công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

Tác dụng của trà hoa cúc đối với sức khỏe

Trà hoa cúc là thần dược có rất nhiều tác dụng với sức khoẻ như:

Giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi 

Tác dụng của trà hoa cúc là giảm stress một cách hiệu quả. Tính hàn của trà sẽ làm dịu dây thần kinh trung ương, từ đó giúp bạn giải tỏa áp lực hay những căng thẳng mệt mỏi. Bên cạnh đó, loại thức uống này còn hỗ trợ cho quá trình điều tiết cảm xúc, giúp trí não cân bằng, suy nghĩ minh mẫn.

>>> Xem thêm:

Uống trà đều đặn sẽ giúp giảm căng thẳng (Nguồn: Internet)

Tốt cho sức khỏe tim mạch 

Thành phần của trà hoa cúc có chứa chất Flavones, hợp chất này được chứng minh là có khả năng chống oxy tốt. Khi đi vào cơ thể, chúng tham gia vào quá trình trao đổi chất, giúp điều hòa huyết áp, giảm Cholesterol trong máu. Nhờ đó mà hạn chế nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch. Ngoài ra, chất Flavones còn có công dụng kháng viêm, làm dịu những cơn đau động mạch vành hay đau thắt lồng ngực nhanh chóng. 

Chất Flavones có trong hoa cúc tốt cho tim mạch (Nguồn: Internet)

Thải độc gan và thanh nhiệt cơ thể 

Một số nghiên cứu cho thấy việc uống trà hoa cúc đều đặn với lượng vừa phải sẽ giúp giải độc, thanh nhiệt cơ thể hiệu quả. Những người thường xuyên bị nóng gan, Nhiệt miệng được khuyên nên muốn loại trà này để hỗ trợ nhuận gan, cải thiện tình mạng mụn nhọt trên cơ thể do nóng gây ra.

>>> Xem thêm:

Bảo vệ sức khỏe đôi mắt 

Một công dụng khác của trà hoa cúc là bảo vệ mắt. Cụ thể, các chất có trong trà giúp cải thiện thị lực, tầm nhìn yếu. Đồng thời, với những người thường xuyên phải làm việc với thiết bị điện tử hay đọc sách trong thời gian dài, loại thức uống này cũng hỗ trợ giảm căng thẳng dây thần kinh, mắt đỡ khô và mỏi hơn. Sử dụng trà hoa cúc thường xuyên là giải pháp vừa an toàn vừa hiệu quả để cải thiện và bảo vệ sức khỏe đôi mắt lâu dài.

Phòng ngừa bệnh ung thư

Như đã đề cập ở trên, chất Flavones trong trà có khả năng chống oxy hoá hiệu quả. Nó sẽ chống lại các tế bào Ung thư cũng như cản trở quá trình lan rộng của những tế bào này. Bên cạnh đó, chất Apigenin sẽ hỗ trợ việc tiêu diệt tế bào ung thư tử cung, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và đường tiêu hoá. 

Một nghiên cứu đã được thực hiện với 537 người. Họ uống trà hoa cúc từ 2 đến 6 lần mỗi tuần. Kết quả là tỷ lệ mắc bệnh Ung thư tuyến giáp của những người uống trà ít hơn người không uống trà. Có thể thấy, mặc dù loại trà này không chữa được bệnh ung thư nhưng nó là một trong những giải pháp để ngăn ngừa hình thành bệnh.

Công dụng khác của loại trà làm từ hoa cúc là ngừa bệnh Ung thư (Nguồn: Internet)

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2019 đã chỉ ra rằng, người mắc chứng Rối loạn lo âu được cải thiện rõ rệt sau 2 – 4 tuần uống trà hoa cúc. Người bị mất ngủ được khuyên là nên uống loại trà này vì chúng có khả năng làm tinh thần thư giãn, thoải mái. 

Những sự căng thẳng và mệt mỏi sẽ được làm dịu đi khi bạn uống trà vào buổi tối trước khi đi ngủ. Nhờ vậy mà bạn sẽ ngủ sâu hơn, ít khi bị trằn trọc, khó vào giấc hay tỉnh giữa đêm.

Giảm đau bụng kinh nguyệt 

Nhờ đặc tính chống viêm nên trà hoa cúc luôn được các chị em phụ nữ sử dụng vào mỗi kỳ “đèn đỏ”. Các hoạt chất có trong trà sẽ làm tăng glycine trong cơ thể để giảm cơn co thắt cơ tử cung. Trước hoặc trong kỳ kinh nguyệt, uống một tách trà sẽ giúp làm ấm bụng, nhờ vậy mà các cơn đau cũng được dịu đi. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bôi tinh dầu chiết xuất từ hoa cúc lên vùng bụng dưới để làm giảm cơn đau bụng do hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).

Phụ nữ nên uống trà hoa cúc trước và trong kỳ “đèn đỏ” (Nguồn: Internet)

Uống trà hoa cúc giải cảm 

Đặc tính của trà hoa cúc và thanh mát, có tính hàn nên sẽ là bài thuốc giải cảm lạnh hiệu quả. Trong y học phương Đông, loại trà thảo mộc này thường được kê đơn để chữa phong hàn, hạ sốt, tình trạng đau đầu hay sưng tấy. Khi thấy những triệu chứng như mũi chảy nước, người nóng hầm hập, sốt, ho, bạn nên uống ngay một tách trà nóng. Đồng thời, bạn cũng có thể hít hơi ấm bốc lên từ trà để giảm đau họng và mũi tắc nghẽn.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa 

Thành phần của trà hoa cúc có chứa chất Chamomile. Nó sẽ giúp làm giảm cơn co thắt bên trong dạ dày, giải phóng khí độc. Khi uống trà, tình trạng đầy hơi, ợ chua, khó tiêu cũng được cải thiện đáng kể. Nếu bạn thưởng thức trà hoa cúc với tần suất hợp lý sẽ giúp ngăn ngừa những vấn đề liên quan đến hệ tiêu hoá.

Các tình trạng liên quan đến đường tiêu hoá được cải thiện (Nguồn: Internet)

Giảm mẩn ngứa hiệu quả 

Khi bị nóng trong người, cơ thể sẽ có hiện tượng nổi phát ban. Những vết mẩn ngứa này làm người bệnh rất khó chịu, càng gãi càng thêm ngứa và rát. Trong khi đó, trà hoa cúc có đặc tính thanh nhiệt, kháng khuẩn hiệu quả nên bạn có thể uống thay nước lọc hàng ngày khi bị nổi mẩn ngứa. Lưu ý, bạn nên duy trì uống cho đến khi các vết ban biến mất và hạn chế thực phẩm cay nóng, nhiều gia vị.

Hoa cúc có tính hàn nên sẽ hỗ trợ giảm mẩn đỏ trên da (Nguồn: Internet)

Cách pha trà hoa cúc phát huy tác dụng tốt nhất

Để phát huy tối đa tác dụng của trà hoa cúc, bạn có thể thử 5 cách kết hợp trà với các nguyên liệu tốt cho sức khỏe dưới đây: 

Cách pha trà hoa cúc kỷ tử 

 Trà hoa cúc kỷ tử sẽ có một mùi thơm nồng nàn đặc trưng, hoà chung với vị ngọt dịu của kỷ tử. Cách pha trà như sau:

  • Bước 1: Cho khoảng 30g trà hoa cúc khô và 20g kỷ tử vào bình.
  • Bước 2: Cho 200ml nước sôi vào bình. Sau đó đậy nắp lại, ủ trong khoảng 30 phút là có thể thưởng thức.

Công dụng nổi bật của trà hoa cúc kỷ tử là: 

  • Cải thiện tâm trạng: Các chất trong trà giúp điều hoà hoocmon, giảm lo âu, căng thẳng từ đó cân bằng tâm trạng.
  • Làm đẹp da, hỗ trợ quá trình giảm cân: Uống trà hoa cúc kỷ tử sẽ giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, từ đó calo dư thừa được đốt cháy nhanh hơn. Chị em phụ nữ sẽ cảm nhận da dẻ mịn màng, trắng sáng đồng thời cân nặng được giảm rõ rệt. 
  • Ngăn ngừa bệnh liên quan đến tim mạch: Nhờ thành phần chứa chất chống oxy hoá nên trà sẽ làm giảm Cholesterol trong máu, làm dịu cơn đau thắt do bệnh tim.
Kết hợp hoa cúc với quả kỷ tử mang đến vị trà thơm ngon (Nguồn: Internet)

Cách pha trà hoa cúc mật ong

Loại trà này có nét đặc trưng là hương vị thanh ngọt từ mật ong, mùi thơm dịu nhẹ và màu vàng nhạt mát mắt. Chắc chắn sẽ mang đến cho bạn cảm giác thư thái khi thưởng thức.

Cách pha trà hoa cúc mật ong cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Cho 50g trà hoa cúc khô vào bình, đổ thêm 200ml nước sôi. Ủ trà khoảng 20 phút và dùng rây lọc bỏ xác trà.
  • Bước 2: Cho 20ml mật ong vào ly nước cốt trà, quấy đều và thưởng thức.

Uống trà hoa cúc mật ong thường xuyên rất tốt cho sức khoẻ của bạn. Cụ thể:

  • Trị mất ngủ: Nếu bạn thường xuyên khó ngủ, tỉnh dậy giữa đêm, nằm trằn trọc thì trà mật ong là loại thuốc tự nhiên hiệu quả bạn không nên bỏ qua. Uống một tách trà nóng trước khi đi ngủ giúp xoa dịu đầu óc, giảm bớt lo âu, từ đó bạn sẽ dễ vào giấc và ngủ sâu hơn.
  • Cải thiện thị lực: Loại trà này còn phù hợp với người hay bị đau mắt, khô mắt vì làm việc với máy tính thường xuyên. 
  • Ngăn chặn và chữa bệnh Cảm cúm hiệu quả: Trà hoa cúc mật ong sẽ giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch. Bạn sẽ ít khi bị cảm cúm, nhức đầu và sổ mũi do thay đổi thời tiết thất thường.
  • Làm đẹp da: Hoa cúc có đặc tính kháng viêm nên sẽ tốt cho làn da đang có mụn. Bên cạnh đó, tính hàn của trà sẽ hỗ trợ điều trị vết ngứa, phát ban đỏ nổi trên da.
Pha thêm một chút mật ong vào trà hoa cúc sẽ giúp trà dễ uống hơn (Nguồn: Internet)

Cách pha trà hoa cúc táo đỏ

Thành phần của loại trà này bao gồm hoa cúc khô, táo đỏ khô, đường phèn và nước. Nước trà có màu trong hơi ngả sang nâu nhạt và có mùi thơm thoang thoảng dễ chịu.

Cách pha chế trà táo đỏ cùng hoa cúc như sau:

  • Bước 1: Cho trà hoa cúc và táo đỏ vào bình, thêm vào khoảng 400ml nước sôi. Đậy nắp kín và ủ trà trong khoảng 15 phút.
  • Bước 2: Thêm đường phèn hoặc mật ong vào bình để tăng thêm hương vị thơm ngon.
  • Bước 3: Đổ ra ly và bắt đầu thưởng thức.

Cả hoa cúc và táo đỏ đều được xem là loại thuốc quý tốt cho sức khoẻ nên khi kết hợp cả 2 loại nguyên liệu này, trà mang đến nhiều công dụng như:

  • Điều trị cảm lạnh, đau đầu
  • Cải thiện chứng mất ngủ, căng thẳng thần kinh, làm dịu cơn đau đầu
  • Ngăn ngừa và hỗ trợ các bệnh tim mạch
  • Điều trị hôi miệng 
  • Chữa tình trạng dị ứng, phát ban đỏ.
Táo tàu và hoa cúc là một trong những cách pha trà được yêu thích nhất (Nguồn: Internet)

Cách pha trà hoa cúc đường phèn

  • Bước 1: Cho hoa cúc vào bình, đổ nước sôi vào và hãm trà trong 5 phút.
  • Bước 2: Đổ nước cũ đi, thêm vào bình khoảng 300ml nước sôi.
  • Bước 3: Cho thêm đường phèn hoặc mật ong vào. Khuấy đều và thưởng thức ngay thôi!

Khi kết hợp với đường phèn, trà hoa cúc cũng có những công dụng tương tự các cách pha trà trên, ví dụ như:

  • Giải cảm, hạ Sốt nhanh, trị phong hàn
  • Thanh nhiệt, giải độc, giảm tình trạng nổi mẩn đỏ trên da.
  • Tốt cho mắt, hạn chế tình trạng khô và nhức mỏi mắt
  • Ngăn ngừa hình thành tế bào Ung thư da, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt…
  • Giảm huyết áp
  • Điều trị chứng mất ngủ, giúp ngủ ngon và sâu sức hơn
  • Giảm tình trạng đau bụng khi đến kỳ kinh nguyệt.
Pha trà với đường phèn tạo ra màu trà đậm bắt mắt (Nguồn: Internet)

Nên uống trà hoa cúc vào lúc nào? 

Trà có thể thưởng thức vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Trong một số trường hợp nhất định, trà sẽ phát huy tác dụng tốt hơn như:

  • Sau khi ăn quá nhiều thực phẩm dầu mỡ, nhiều đạm động vật: Hệ tiêu hoá con người mất 4 tiếng mới có thể tiêu hoá những loại thức ăn trên. Việc uống trà sau khi ăn sẽ giúp bạn tiêu hoá nhanh hơn, hạn chế tình trạng ợ hơi, đầy bụng. 
  • Sau khi ăn mặn: Nạp nhiều đồ ăn mặn làm tăng lượng muối trong cơ thể. Trà hoa cúc sẽ giúp bài tiết muối dư thừa.
  • Sau khi vận động, tập thể dục mạnh: Hoạt động với cường độ mạnh trong một khoảng thời gian sẽ làm cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi, từ đó mất đi một lượng nước nhất định. Những người có thể trạng yếu thậm chí còn mệt mỏi, choáng váng và ngất xỉu. Uống loại trà thảo mộc này là một trong những cách để bù nước, xoa dịu cơn đau nhức của cơ bắp do vận động mạnh.
Trà hoa cúc có thể uống vào mọi lúc trong ngày
Có thể uống vào mọi lúc trong ngày (Nguồn: Internet)

Những lưu ý khi uống trà hoa cúc

Nếu muốn trà hoa cúc phát huy tối đa tác dụng mà không gây hại đến sức khoẻ, bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

  • Không pha trà với nước quá nóng vì sẽ làm mất đi một số chất tốt có trong hoa cúc, từ đó làm giảm công dụng. Nhiệt độ nước phù hợp là từ 80 – 85 độ C. Thời gian hãm trà từ 3 đến 5 phút. 
  • Nếu dùng thường xuyên có nguy cơ khiến da dễ bị bắt nắng hơn khi tiếp xúc với mặt trời. Vì vậy bạn cần bôi kem chống nắng đầy đủ cho mặt và cơ thể khi đi ra ngoài vào ban ngày.
Lưu ý khi uống trà hoa cúc
Nước pha trà không nên quá nóng (Nguồn: Internet)

Một số câu hỏi thường gặp

Ai không nên uống trà hoa cúc?

Trà hoa cúc mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, một số trường hợp không phù hợp để thưởng thức loại đồ uống này. Những nhóm người dưới đây được khuyên là nên tránh dùng trà hoa cúc:
– Người có tiền sử dị ứng: Nó có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng như sốc phản vệ, gây nguy hiểm đến tính mạng.
– Tương tác thuốc: Khi được uống cùng một số loại thuốc làm loãng máu, trà hoa cúc tạo nên hiện tượng tương tác thuốc. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ với bác sĩ về thành phần của thuốc nếu muốn uống với trà.
– Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Cũng như mật ong và một vài sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên khác, trà hoa cúc cũng có khả năng gây ngộ độc. Người trưởng thành khỏe mạnh có thể chống lại nguy cơ này nhưng trẻ em thì không. 
– Một số trường hợp khác như: Người bị tiêu chảy, đau đầu, ớn lạnh, chân tay lạnh…

Uống trà hoa cúc mỗi ngày có tốt không?

Việc uống trà hoa cúc đều đặn mỗi ngày hầu như không gây hại gì cho cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị mọi người bổ sung loại trà thảo mộc này vào thực đơn thường ngày nhưng không nên thay thế hẳn cho nước lọc. Ngoài ra, lượng trà tối đa nên uống là 3 tách/ngày để trà phát huy tốt tác dụng mà không gây ra phản ứng ngược.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về công dụng của trà hoa cúc đối với cơ thể. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn biết thêm về các lưu ý quan trọng khi thưởng thức trà hoa cúc để mang đến hiệu quả tốt nhất mà không gây hại đến sức khoẻ. Hãy truy cập TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE để được tư vấn và hẹn lịch khám trực tiếp với các bác sĩ thuộc hệ thống các Bệnh viện Hoàn Mỹ trên toàn quốc. Bên cạnh đó, để cập nhật những kiến thức y học khác thường xuyên, bạn có thể truy cập Tin tức y tế.

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

NGUỒN

Quả táo tàu là gì? Dinh dưỡng, lợi ích và cách sử dụng

 Quả táo tàu là gì? Dinh dưỡng, lợi ích và cách sử dụng

Táo tàu hoặc quả mọng là một loại trái cây ngọt và cay thường được cung cấp trong lễ hội Maha Shivaratri. Loại trái cây kỳ diệu này chứa đầy những lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho bạn. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ về giá trị dinh dưỡng, lợi ích và cách sử dụng táo tàu.

1. Quả táo tàu là gì?

Quả táo tàu, còn được gọi là quả chà là đỏ hay táo Trung Quốc, có nguồn gốc từ Nam Á nhưng ngày nay đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới. Những quả tròn nhỏ có lỗ chứa hạt này mọc trên một loại cây bụi có hoa lớn (Ziziphus jujuba). Khi chín, chúng có màu đỏ sẫm hoặc tím và có thể hơi nhăn. Do hương vị ngọt ngào và thịt khá dai, chúng thường được sấy khô và sử dụng trong các loại mứt, bánh kẹo và món tráng miệng ở các vùng của châu Á. Trong y học, táo tàu đã được chứng minh có nhiều lợi ích cho sức khỏe và được sử dụng rộng rãi để cải thiện giấc ngủ cũng như giảm lo lắng. Dưới đây sẽ là những thông tin cung cấp cho bạn biết mọi thứ về quả táo tàu, bao gồm dinh dưỡng, lợi ích và cách sử dụng.

2. Dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của quả táo tàu

2.1. Giá trị dinh dưỡng của quả táo tàu

Quả táo tàu ít calo nhưng giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Một khẩu phần táo tàu thô nặng 100 gram, tương đương với khoảng 3 quả có thể cung cấp:

Do hàm lượng chất xơ cao và lượng calo thấp, táo tàu là một món ăn nhẹ tuyệt vời và tốt cho sức khỏe. Chúng chứa một lượng nhỏ một số loại vitamin và khoáng chất nhưng đặc biệt giàu vitamin C, một loại vitamin quan trọng có đặc tính chống oxy hóa và tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. Chúng cũng chứa một lượng kali ở mức độ hợp lý, đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự phát triển của cơ bắp và cân bằng điện giải. Ngoài ra, quả táo tàu còn chứa carbs ở dạng đường tự nhiên, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể của chúng ta.

Tuy nhiên, quả táo tàu khô – cũng giống như nhiều loại trái cây khô khác, thường được ăn và sử dụng để nấu ăn ở nhiều nơi trên thế giới, có lượng đường và calo cao hơn nhiều so với trái cây tươi. Trong quá trình sấy, đường trong trái cây trở nên cô đặc, hơn thế nữa, các nhà sản xuất còn có thể thêm đường bổ sung trong quá trình chế biến.


Táo tàu là loại trái cây giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất
Táo tàu là loại trái cây giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất

2.2. Lợi ích của quả táo tàu

Quả táo tàu từ lâu đã được sử dụng trong Đông y để điều trị các tình trạng như mất ngủ và lo lắng. Các nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm chỉ ra rằng loại trái cây này có thể mang lại những lợi ích sức khỏe ấn tượng cho hệ thần kinh, tăng khả năng hệ miễn dịch và tiêu hóa của chúng ta:

  • Hàm lượng chất chống oxy hóa cao: Quả táo tàu rất giàu một số hợp chất chống oxy hóa, chủ yếu là flavonoid, polysaccharide và axit triterpenic. Chúng cũng chứa hàm lượng cao vitamin C, có khả năng hoạt động như một chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là những hợp chất có thể ngăn ngừa và đảo ngược thiệt hại do các gốc tự do dư thừa gây ra. Tác hại của các gốc tự do được cho là nguyên nhân chính gây ra một số bệnh mạn tính, bao gồm bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và một số bệnh ung thư. Do khả năng chống lại các gốc tự do, những chất chống oxy hóa có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy hoạt tính chống oxy hóa của flavonoid trong táo tàu giúp giảm căng thẳng và viêm nhiễm do các gốc tự do trong gan gây ra. Trên thực tế, hầu hết các lợi ích của quả táo tàu đều được ghi nhận là do hàm lượng chất chống oxy hóa của chúng.
  • Có thể cải thiện giấc ngủ và chức năng não: Quả táo tàu được sử dụng rộng rãi trong y học thay thế để cải thiện chất lượng giấc ngủ và chức năng não. Một số nghiên cứu thời gian gần đây cho thấy những chất chống oxy hóa độc đáo của chúng có thể chịu trách nhiệm cho những tác động này. Chiết xuất từ ​​hạt và quả táo tàu đã được chứng minh là giúp tăng thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ ở chuột. Ngoài ra, quả táo tàu trong lĩnh vực y học cổ truyền cũng thường được kê đơn cho những bệnh nhân mất ngủ hoặc rối loạn lo âu. Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng nó có thể cải thiện trí nhớ và giúp bảo vệ các tế bào não tráng khỏi các tổn thương gây ra bởi các hợp chất phá hủy thần kinh. Nghiên cứu trên chuột thậm chí còn cho thấy chất chiết xuất từ ​​hạt táo tàu có thể giúp điều trị chứng mất trí do Alzheimer’s. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu trên người để hiểu đầy đủ về cách chiết xuất táo tàu có thể ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh của bạn.
  • Có thể tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại các tế bào ung thư : Táo tàu có thể tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư. Một nghiên cứu trong ống nghiệm đã lưu ý rằng polysaccharides trong táo tàu, là loại đường tự nhiên có đặc tính chống oxy hóa, có thể chống lại các gốc tự do, trung hòa các tế bào có hại và giảm viêm. Giảm mức độ viêm nhiễm và trung hòa được các gốc tự do có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mạn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu khác cho thấy lignins trong táo tàu - một loại chất xơ có đặc tính chống oxy hóa, thúc đẩy sản xuất các tế bào miễn dịch và tăng tốc độ trung hòa các hợp chất có hại của các tế bào này. Ngoài ra, trong một nghiên cứu trên chuột, chiết xuất táo tàu tăng cường các tế bào miễn dịch được gọi là tế bào tiêu diệt tự nhiên, có thể tiêu diệt các kháng nguyên có hại nếu chúng xâm nhập vào cơ thể. Quả táo tàu cũng được biết đến là loại quả giàu vitamin C, được cho là có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy tiêm vitamin C liều cao có thể giết chết các tế bào ung thư tuyến giáp. Ngoài ra, các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chất chiết xuất từ ​​quả táo tàu tiêu diệt một số loại tế bào ung thư như tế bào ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư gan, ung thư đại trực tràngung thư da. Các nhà nghiên cứu tin rằng những lợi ích này chủ yếu là kết quả của các hợp chất chống oxy hóa trong trái cây. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu này đều được thực hiện trên động vật hoặc ống nghiệm, vì vậy cần có thêm nghiên cứu ở người trước khi có thể đưa ra kết luận chắc chắn.

Táo tàu có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe
Táo tàu có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe
  • Có thể cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ cao của táo tàu có thể giúp cải thiện sức khỏe cho hệ tiêu hóa. Khoảng 50% lượng carbs trong trái cây đến từ chất xơ, được biết đến với nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa. Chất xơ có khả năng giúp làm mềm và thêm khối lượng vào phân của chúng ta. Kết quả là, nó tăng tốc độ di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón. Hơn nữa, chiết xuất từ ​​táo tàu có thể giúp tăng cường niêm mạc dạ dày và ruột, giảm nguy cơ bị tổn thương do loét, tổn thương và vi khuẩn có hại có thể cư trú trong ruột của chúng ta. Trong một nghiên cứu, chiết xuất polysaccharide từ táo tàu tăng cường sức khỏe cũng như độ nhạy niêm mạc ruột của chuột bị viêm đại tràng, giúp cải thiện các triệu chứng tiêu hóa của chúng. Cuối cùng, chất xơ trong táo tàu có thể dùng làm thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột, cho phép chúng phát triển và tiêu diệt những vi khuẩn có hại.

3. Cách sử dụng và chế biến quả táo tàu

Đối với hầu hết mọi người, táo tàu là một loại thực phẩm an toàn và có thể mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, đối với những người đang dùng thuốc chống trầm cảm venlafaxine hoặc các chất ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine khác (SSNRI), họ nên tránh ăn táo tàu, vì nó có thể tương tác với những loại thuốc này

Ngoài ra, một nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất từ ​​quả táo tàu có thể tăng cường tác dụng của một số loại thuốc trị co giật, bao gồm phenytoin, phenobarbital và carbamazepin. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này, bạn nên thảo luận về bất kỳ mối quan tâm nào có thể có với các bác sĩ trước khi thêm quả táo tàu vào chế độ ăn uống của mình.

Tóm lại, mặc dù quả táo tàu nói chung là an toàn, nhưng chúng có thể tương tác với thuốc chống động kinh phenytoin, phenobarbital và carbamazepin, cũng như venlafaxine chống trầm cảm và các SSNRI khác.

Quả táo tàu nhỏ và ngọt. Khi sấy khô, chúng có kết cấu dai và hương vị tương tự như quả chà là. Khi chín, những loại trái cây này có vị ngọt, giống như táo và có thể được ăn như một món ăn nhẹ bổ dưỡng. Chúng chứa một cái lỗ với hai hạt, cần được loại bỏ trước khi ăn.

Nước ép táo tàu khô cũng thường được bán để dùng làm món tráng miệng hoặc ăn như kẹo, đặc biệt là ở châu Á. Tuy nhiên, bạn hãy ghi nhớ rằng trái cây khô có hàm lượng calo cao hơn trái cây tươi. Ngoài ra, chúng là một nguồn tập trung đường, vì vậy bạn nên hạn chế chúng trong chế độ ăn uống của mình.


Nếu đang uống thuốc chống động kinh, bạn không nên ăn táo tàu
Nếu đang uống thuốc chống động kinh, bạn không nên ăn táo tàu

Hơn nữa, giấm táo tàu, nước trái cây, mứt cam và mật ong cũng rất phổ biến ở các vùng của Châu Á. Mặc dù có thể khó tìm thấy trái cây trong các cửa hàng tạp hóa ở Hoa Kỳ, nhưng một số cửa hàng tạp hóa chuyên dụng có thể mang chúng và các sản phẩm liên quan.

Quả táo tàu, hay còn gọi là chà là đỏ, ít calo, giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Do hàm lượng chất chống oxy hóa tự nhiên, táo tàu có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng vẫn cần thêm nghiên cứu trên con người. Bạn nên tránh loại trái cây này nếu bạn dùng venlafaxine hoặc một số loại thuốc chống động kinh. Mặc dù cả nước ép trái cây tươi và khô đều có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng hãy nhớ rằng loại khô có hàm lượng đường và calo cao hơn trong mỗi khẩu phần, vì vậy tốt nhất bạn nên thưởng thức chúng ở mức vừa phải.

Nguồn tham khảo: healthline.com, timesofindia.indiatimes.com