samedi 22 février 2014

Món ăn, bài thuốc phòng trị cảm cúm

 

(Kienthuc.net.vn) - Làm gì để phòng chống cảm cúm nói chung hay dịch cúm H5N1 ngoài những phương tiện, văcxin, thuốc của y học hiện đại?... 
  
Cháo tía tô, hành hoa trị cảm cúm. 
Cháo giải cảm cúm:
 Gừng tươi 5 - 10g rửa sạch thái chỉ; lá tía tô, hành hoa cả rễ vừa đủ thái nhỏ, thịt nạc lợn 20 - 30g băm nhỏ. Gạo vừa đủ nấu thành cháo hoa. Khi cháo chín cho thịt vào đun kỹ, kế tiếp cho gừng, và các gia vị vào trộn đều bắc ra ăn nóng. Ăn xong đắp chăn kín đầu ra được nhiều mồ hôi là khỏi. Món ăn, bài thuốc này có tác dụng khu phong hàn, giải cảm. Là bài thuốc truyền thống trị cúm của rất nhiều nước trên thế giới. Thích dụng cho người cảm mạo phong hàn không ra được mồ hôi, sốt cao, đau nhức  mình mẩy, chảy nước mũi, sợ gió, sợ rét...

Canh gừng giải cảm: 
Gừng tươi giã nhỏ hoặc thái chỉ 10 - 20g, nấm hương 10g (hoặc nấm rơm, nấm mỡ...), nước, hành gia vị vừa đủ. Cho nấm nấu chín, khi ăn nêm gia vị, gừng, hành đun sôi 1 phút. Ăn khi canh còn nóng, có thể mỗi bữa ăn một bát nhỏ khai vị. Món ăn, bài thuốc này có tác dụng giải cảm hàn, chỉ khái (giảm ho), nâng cao miễn dịch... Dùng cho người bị cảm hàn với các triệu chứng như gai rét, sợ lạnh, chân tay lạnh, ho khan, ho có đờm trong,  nhức đầu, đau mình mẩy, chảy nước mũi, ngạt mũi... Bài thuốc được người  Ấn Độ và Trung Quốc áp dụng phòng trị, cắt cơn cảm cúm, thúc đẩy ra mồ hôi và đào thải cặn bã của cơ thể.

Cháo tỏi: 
Gạo tẻ , gia vị vừa đủ, tỏi 3 - 5 tép. Tỏi bóc vỏ giã nhuyễn để ra ngoài không khí khoảng 10 phút cho tỏi kết hợp với oxy, chất aliin có trong tỏi thành allicin. Nấu chín cháo cho gia vị và tỏi vào trộn múc ra ăn nóng. Ăn liên tục ngày một bữa cho tới khi khỏi, phòng bệnh tuần ăn 1 - 2 bữa. Bài thuốc có tác dụng, giải độc, sát khuẩn, trị viêm nhiễm đường hô hấp, lợi hầu họng, diệt vi rút cúm. Thích dụng cho người cảm lạnh, cảm cúm, ho sốt, đau họng, viêm phổi, viêm phế quản. Nếu dùng cho trẻ em thì giảm 1/2 lượng tỏi, không dùng cho trẻ nhỏ và sơ sinh.

Ngoài ra, để phòng trị cảm cúm hiệu quả cần giữ gìn vệ sinh thân thể và môi trường sống tốt. Hằng ngày nên ăn các thức ăn, gia vị có tính tinh dầu, sát khuẩn như gừng, tỏi, bạc hà, tía tô, kinh giới, sả... Vệ sinh răng miệng, mũi họng, bằng nước muối sinh lý, tốt nhất là nước tỏi tươi loãng.
Chú ý: Bài thuốc có tính nóng nên không dùng cho người thừa axit dịch vị dạ dày, người tăng huyết áp, phụ nữ có thai...

Lương y Chu Văn Tiến (Hội Đông y TP Vũng Tàu)

Ghiền đường-BS Hồ Ngọc Minh_


Ghiền đường.
Nhiều bác sĩ đã từ lâu cảnh báo về tình trạng “ghiền đường” mà vị ngọt của đường là một loại ma túy nguy hiểm có thể giết người trong thầm lặng.

Trong một bài viết trước đây về hội chứng “Mỡ, Đường, Máu”, BS. Minh có cho độc giả một câu hỏi để suy gẫm: “Giữa một lon Coke và một quả trứng gà, cái nào nguy hiểm cho tim mạch hơn?” Hôm nay chúng ta đã có một câu trả lời xác đáng dựa trên nghiên cứu mới nhất đăng trên báo Y Khoa của Hội Y Sĩ Hoa Kỳ (JAMA) tháng 2/2014, sau quá trình theo dõi 40,000 bệnh nhân: “Trứng gà không gây ra đột quỵ tim mà thủ phạm chính là đường”!

Sự “ghiền đường” dường như đã được in đậm vào trong DNA của loài người chúng ta từ hằng chục ngàn năm qua, cộng thêm với những ảnh hưởng của xã hội làm cho ta khó thấy sự tác hại của bệnh ghiền này, vì lẽ, mọi người, không ít thì nhiều đều bị… nghiện đường.


Có bao nhiêu loại đường?

Đường là danh từ chung để chỉ một loại nhu yếu phẩm cần cho con người. Trên thực tế, tất cả loại cây cỏ, thảo mộc đều có chứa đường dưới nhiều thể loại khác nhau. Thí dụ như cây lúa chẳng hạn, từ hột lúa, rễ cây lúa, lá lúa đến thân cây lúa, đều có đường trong đó. Tuy nhiên những loại đường có trong thân cây, lá cây v.v… so với các loài như trâu, bò ngựa…có thể hấp thụ được, cơ thể chúng ta lại chịu thua. Để đơn giản hóa vấn đề, đối với con người, có 3 loại đơn đường, Glucose, Fructose (có nhiều trong trái cây), và Galactose (có nhiều trong sữa). Đường cát đa phần được kết tinh từ nước mía chứa một loại đường đôi gọi là sucrose, được kết hợp từ đường glucose và fructose.

Đường phèn, đường cát, đường đen, đường nâu, đường bông gòn,… tất cả đều được biến chế từ đường mía mà ra.

Cần bao nhiêu đường thì đủ?

Trên thực tế chúng ta chỉ cần khoảng 5% đến 7% tổng số lượng calories trung bình đến từ đường mỗi ngày, tức là khoảng 2 hay 3 muỗng cà phê đường. Trên thực tế chúng ta tiêu thụ đến mức 25% calories do đường cung cấp mỗi ngày. Nghiên cứu trên đây cho biết, khả năng bị đột quỵ tim tăng gấp đôi nếu chúng ta tiêu thụ 20% tổng số calories đến từ đường, nhưng tăng gấp 4 lần nếu dùng trên 25% năng lượng đến từ bất kể loại đường nào!

Từ khoảng năm 1970, để cạnh tranh kinh tế và duy trì lợi nhuận cho nghành nông nghiệp Mỹ, chính phủ Mỹ đã tăng thuế nhập cảng đường mía từ các nước khác, và tăng cường sản xuất một loại đường đặc chế từ hạt bắp gọi là “đường sy-rô nồng độ cao từ bắp” (High Fructose Corn Syrup, HCFS). Loại đường HCFS này về thành phần hóa học thì hơi giống như đường mía, nhưng ngọt hơn và dễ thấm vào máu hơn. Có người cho là vì hai tính chất này mà HCFS độc hơn đường mía, vì dễ ghiền và mau “phê” hơn là đường mía. Trên thực tế cả hai thứ đều là “bad guys” (kẻ xấu) hết.

Chỉ vì chính phủ Mỹ cố tình làm cho đường HCFS rẻ hơn nên kỹ nghệ biến chế thức ăn tha hồ tưới, nhét, trộn đường HCFS vào đồ ăn. Bạn có để ý là nước ngọt Coca Cola ở Mỹ mùi vị hơi khác hơn ở các nước khác không? Sự khác biệt là do mùi vị khác nhau của đường HCFS và đường mía. Nói đến Coca Cola, chỉ ½ lon soda có thể làm tăng tỉ số bị đột quỵ tim lên đến 30%. Bạn có biết là một muỗng tương cà chua Heinz có nhiều đường hơn là một cái bánh quy Oreo không? Hoặc, một hủ da-ua (fruit yogurt) có nhiều đường hơn là một lon Coke? Hay trong một tô cereal buổi sáng, 75% calories đến từ đường? Ngay cả nước trái cây “bổ dưỡng” fruit juice, nước uống “tăng cường năng lực”, cà phê Starbucks v.v… hãy thử đoán có bao nhiêu đường trong đó?


Tại sao đường gây ra tai hại?

Khi bạn mới uống hay ăn thức ăn có đường vào cơ thể đa phần bạn sẽ có cảm giác thoải mái, dễ chịu. Thứ nhất vì trên thực tế cơ thể chúng ta cần một số ít đường để sống. Lượng đường nầy thấm vào các tế bào, cung cấp năng lượng cấp thời làm cho ta…khỏe. Thứ nhì có thể vì yếu tố tâm lý của đa số bệnh ghiền, vì từ thuở nhỏ chúng ta đã quen với vị ngọt của đường, nhất là những khi bé khóc là bố mẹ dúi cho một cục keo hay một cây cà rem. Vì thế bây giờ khi bị “stress” chúng ta dễ đi tìm niềm an ủi với vị ngọt của đường.

Sau khi cảm giác dễ chịu qua đi, chúng ta sẽ thấy cơ thể nặng nề vì những lượng đường dư thừa sẽ tạo gánh nặng cho cơ thể. Lá gan và pancreas cần phải “giải độc” khối lượng đường phụ trội này bằng cách chế biến và chứa vào mỡ đặc (triglycerides) làm cho ta béo phì ra, hay làm tăng mỡ lỏng (cholesterol, LDL) làm cho tim, mạch máu bị nghẽn. Ngoài ra, các tế bào bị ngâm trong đường sẽ biến thành… mứt quất (mứt tắt), để cân bằng nồng độ hai bên, nước từ bên trong tế bào sẽ rút ra máu, làm khô nước bên trong và dễ chết (Bạn dã đọc bài “Yêu Nước” chưa?). Càng ngâm trong đường càng lâu các tế bào sẽ có hiệu ứng giống như bị “thắng đường” khi các bà làm nước màu kho cá!. Cuối cùng lá gan cũng đầu hàng, sanh ra bệnh tiểu đường. Vòng tròn tử vong tiếp tục xoáy tròn kéo mình vào vực sâu của đáy huyệt một cách nhanh chóng.


Làm thế nào để bớt ghiền đường?

1. Không nên ăn đường giả (sugar substitute, diet gugar)! Đường thật mà còn có hại huống chi đường giả! Đường giả đa phần có cấu trúc giống như đường có trong... lá cây, rễ cây v.v… để lừa cơ thể chúng ta mà thôi. Tuy không làm tăng calorie nhưng vẫn có những tác hại tương tự.


2. Nên để ý hàm lượng đường trong tất cả các loại thức ăn. Tốt hơn hết là không ăn đồ ăn đã chế biến mà chỉ ăn đồ ăn tươi do chính mình nấu nướng lấy.


3. Ăn ít , ăn cân bằng và biết lựa chọn. Thí dụ không ai cấm bạn ăn một quả chuối mỗi ngày, miễn đừng ăn luôn cả nải chuối. Giữa một quả cam và một ly nước cam thì nên chọn…?


4. Ăn chậm, nhai chậm lại để tận hưởng vị ngọt của thức ăn. Tôi bảo đảm với bạn sau khi bạn nhai một miếng dưa chuột thật kỹ, thật lâu bạn sẽ thấy vị ngọt của nó không thua gì một múi cam. Mà có nhai một múi cam, thì cũng nên bỏ thì giờ mà tận hưởng hương vị của nó. Nên nhớ ngoài vị ngọt còn có những vị khác nữa.


5. Tập thể dục, thể thao mỗi ngày. Đi bộ tối thiểu 15 phút trước hay ngay sau khi ăn, hoặc cả hai càng tốt. Đi bộ sẽ làm cho các tế bào mở rộng cửa để cho đường thấm nhanh vào bên trong, giảm bớt nồng độ đường ngoài mạch máu.

Hôm nay nên là bắt đầu mới cho mọi người. Chúc bạn đọc khỏe, vui vẻ vì bớt… “nghiện đường”.
BS Hồ Ngọc Minh_
Ngọc Hà chuyển

vendredi 21 février 2014

HD YouTube Playlist Nhạc Mùa Đông




**HD YT PLAYLIST "Nhạc Mùa Đông"
 

https://www.youtube.com/playlist?list=PL02769DBACE4CD16F
Bấm để lựa một trong 20 video
Mời quí thân hữu thưởng thức
TRẦN NĂNG PHÙNG


4 "CHUYỆN LẠ" Ở ĐẤT NƯỚC NHẬT BẢN- Thật đáng để suy ngẫm


1./ Trung thực
Ở Nhật, bạn khó có cơ hội bắt taxi để đi một cuốc đường dài. Vì sao? Các bác tài sẽ tự chở bạn thẳng đến nhà ga tàu điện ngầm, kèm lời hướng dẫn “Hãy đi tàu điện ngầm cho rẻ”.

Sự trung thực của người Nhật, in đậm nét ở những "mini shop không người bán” tại Osaka. Nhiều vùng ở Nhật không có nông dân. Ban ngày họ vẫn đến công sở, ngoài giờ làm họ trồng trọt thêm. Sau khi thu hoạch, họ đóng gói sản phẩm, dán giá và để thùng tiền bên cạnh. Người mua cứ theo giá niêm yết mà tự bỏ tiền vào thùng. Cuối ngày, trên đường đi làm về, họ ghé đem thùng tiền về nhà. Nhẹ nhàng và đơn giản. Các con đường mua sắm, các đại siêu thị ở Hokkaido, Sapporo hay Osaka... cũng không nơi nào bạn phải gửi giỏ/túi xách.

Quầy thanh toán cũng không đặt ngay cổng ra vào. Người Nhật tự hào khẳng định động từ "ăn cắp vặt" gần như đã biến mất trong từ điển. Nếu bạn đến Nhật, toàn bộ các cửa hàng sẽ tự động trừ thuế, giảm 5 - 10% khi biết bạn là khách nước ngoài.



2./ “No noise” - không ồn
Nguyên tắc không gây tiếng ồn được áp dụng triệt để tại Nhật. Tất cả đường cao tốc đều phải xây dựng hàng rào cách âm, để nhà dân không bị ảnh hưởng bởi xe lưu thông trên đường. Osaka bỏ ra 18 tỷ USD xây hẳn 1 hòn đảo nhân tạo để làm sân bay rộng hơn 500ha ngay trên biển. Lý do đơn giản chỉ vì “người dân không chịu nổi tiếng ồn khi máy bay lên xuống”.

Tại các cửa hàng mua sắm, dù đang vào mùa khuyến mãi, cũng không một cửa hàng nào được đặt máy phát ra tiếng. Tuyệt đối không được bật nhạc làm ồn sang cửa hàng bên cạnh. Muốn quảng cáo và thu hút thì cách duy nhất là thuê một nhân viên dùng loa tay, quảng cáo với từng khách.

3./ Nhân bản
Vì sao trên những cánh đồng ở Nhật luôn còn một góc nguyên, không thu hoạch? Không ai bảo ai, những nông dân Nhật không bao giờ gặt hái toàn bộ nông sản mà họ luôn để phần 5-10% sản lượng cho các loài chim, thú trong tự nhiên.

4./ Bình đẳng
Mọi đứa trẻ đều được dạy về sự bình đẳng. Để không có tình trạng phân biệt giàu nghèo ngay từ nhỏ, mọi trẻ em đều được khuyến khích đi bộ đến trường. Nếu nhà xa thì xe đưa đón của trường là chọn lựa duy nhất. Các trường không chấp nhận cho phụ huynh đưa con đến lớp bằng xe hơi.

Việc mặc đồng phục vest đen từ người quét đường đến tất cả nhân viên, quan chức cho thấy một nước Nhật không khoảng cách. Những ngày tuyết phủ trắng nước Nhật, từ trên cao nhìn xuống, những công dân Nhật như những chấm đen nhỏ di chuyển nhanh trên đường. Tất cả họ là một nước Nhật chung ý chí, chung tinh thần lao động.

Văn hóa xếp hàng thấm đẫm vào nếp sinh hoạt hàng ngày của người Nhật. Không có bất cứ sự ưu tiên. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu một ngày bạn thấy người xếp hàng ngay sau lưng mình chính là Thủ tướng.

Ở Nhật, nội trợ là một nghề. Hàng tháng chính phủ tự trích lương của chồng đóng thuế cho vợ. Do đó, người phụ nữ ở nhà làm nội trợ nhưng vẫn được hưởng các chế độ y như một người đi làm. Về già, vẫn hưởng đầy đủ lương hưu. Độc đáo hơn nữa là nhiều công ty áp dụng chính sách, lương của chồng sẽ vào thẳng tài khoản của vợ. Vai trò của người phụ nữ trong gia đình vì thế luôn được đề cao, tôn trọng.
(Sưu tầm)
 Phan Ngọc chuyển


jeudi 20 février 2014

Un chef-d'œuvre incroyable


Plus de 40 heures de travail par semaine pendant 4 ans sans congé ! Mais on est en Chine




Un arbre, quatre années de travail et une quantité indescriptible de talents, c'est ce qu'il a fallu pour créer ce chef-d'œuvre incroyable.
> > >
Un célèbre sculpteur chinois a abattu un seul arbre et a travaillé pendant plus de quatre ans pour réaliser cette pièce sans relâche.Tout a commencé avec un simple tronc d' arbre... 

 

 Puis Zheng Chunhui, un célèbre sculpteur sur bois, a passé plus de quatre ans pour la création de ce chef-d'œuvre.  
 



 

La sculpture est basée sur la célèbre peinture chinoise "Le long de la rivière pendant le Festival de Qingming". L'œuvre originale a été créée il y a plus de 1000 ans.  
 



 

La pièce a remporté le record du monde Guinness pour la plus longue sculpture en bois et des mesures sur 40 pieds (plus précisément, il a 12,286 mètres de long, et 3.075 mètres de haut au point le plus haut, et a 2.401 mètres de large). 




Les sculptures complexes de la vie quotidienne dans la Chine ancienne sont détaillées et parfaites.  



 

Il n'est pas surprenant que cette incroyable oeuvre d'art attire autant d'attention. C'est incroyable, mais pas seulement parce qu'il est si grand, mais aussi parce que tellement incroyablement détaillée.  

                                     Temps de travail : 8760 heures

Hồng Công chuyển

mercredi 19 février 2014

Hành Trình Về Phương Đông




Hành Trình Về Phương Đông
 (Life and Teaching of the Masters of the Far East)
 Tác giả: Dr. Baird T.Spalding
 Dịch giả: Nguyên Phong

http://www.thienlybuutoa.org/Books/HanhTrinhVPD/09.htm
 

[Chương 9] Cõi Vô Hình
 

Hamud là một pháp sư có kiến thức rất rộng về cõi vô hình. Khác với những đạo sĩ phái đoàn đã gặp, ông này không phải người Ấn mà là một người Ai Cập. Ông ta sống một mình trong căn nhà nhỏ, xây dựa vào vách núi. Hamud không hề tiếp khách, nhưng trước sự giới thiệu của bác sĩ Kavir, ông bằng lòng tiếp phái đoàn trong một thời gian ngắn. Vị pháp sư có khuôn mặt gầy gò, khắc khổ và một thân hình mảnh khảnh. Ông ta khoác áo choàng rộng và quấn khăn theo kiểu Ai Cập.
 

Giáo sư Evans-Wentz vào đề:
 - Chúng tôi được biết ông chuyên nghiên cứu các hiện tượng huyền bí…
 Pháp sư thản nhiên:
 - Đúng thế, tôi chuyên nghiên cứu về cõi vô hình.
 - Như thế ông tin rằng có ma…
 

 Vị pháp sư nói bằng một giọng chắc chắn, quả quyết:
 - Đó là một sự thật không những ma quỷ hiện hữu mà chúng còn là đối tượng nghiên cứu của tôi.
 - Bằng cớ nào ông tin rằng ma quỷ có thật?
 - Khắp nơi trên thế giới đều có các giai thoại về ma, vì con người thường sợ hãi cái gì mà họ không thể nhận thức bằng các giác quan thông thường nên họ đã phủ nhận nó. Sự phủ nhận này mang đến niềm sợ hãi. Từ đó họ thêu dệt các giai thoại rùng rợn, ly kỳ, không đúng sự thật. Nếu chúng ta chấp nhận ma quỷ hiện hữu như một con voi hay con ngựa thì có lẽ ta sẽ không còn sợ hãi. Các ông đòi hỏi một chứng minh cụ thể chăng?
 - Dĩ nhiên, chúng tôi cần một bằng chứng hiển nhiên …
 - Được lắm, các ông hãy nhìn đây.

 

 Vị pháp sư mở ngăn kéo lấy ra một cặp que đan áo, một bó len và mang ra góc phòng để xuống đất. Ông ta thong thả:
 - Chúng ta tiếp tục nói chuyện, rồi các ông sẽ thấy.
 Mọi người ngơ ngác, không hiểu ông muốn nói gì, giáo sư Mortimer nóng nảy:
 - Nếu ông nghiên cứu về cõi vô hình, xin ông giải thích về quan niệm thiên đàng, địa ngục cũng như đời sống sau khi chết ra sao?
 Vị pháp sư nghiêm giọng:
 - Đó là một quan niệm không đúng, sự chết chỉ là một giai đoạn chuyển tiếp chứ không phải là hết. Vũ trụ có rất nhiều cõi giới, chứ không phải chỉ có một cõi này.
 Khi chết ta bước qua cõi trung giới và cõi này gồm có bảy cảnh khác nhau. Mỗi cảnh được cấu tạo bằng những nguyên tử rất thanh mà ta gọi là “dĩ thái”. Tùy theo sự rung động khác nhau mà mỗi cảnh giới một khác. Tùy theo vía con người có sự rung động thanh cao hay chậm đặc, mà mỗi người thích hợp với một cảnh giới, đây là hiện tượng “đồng thanh tương ứng” mà thôi. Khi vừa chết, thể chất cấu tạo cái vía được sắp xếp lại, lớp thanh nhẹ nằm trong và lớp nặng trọc bọc phía ngoài, điều này cũng giống như một người mặc nhiều áo khác nhau vào mùa lạnh, áo lót mặc ở trong, áo choàng dầy khoác ngoài. Vì lớp vỏ bọc bên ngoài cấu tạo bằng nguyên tử rung động chậm và nặng nề, nó thích hợp với các cảnh giới tương ứng ở cõi âm, và con người sẽ đến với cảnh giới này. Sau khi ở đây một thời gian, lớp vỏ bao bọc bên ngoài dần dần tan rã giống như con người trút bỏ áo khoác bên ngoài ra, tùy theo các lớp nguyên tử bên trong mà họ thích ứng với một cảnh giới khác. Cứ như thế, theo thời gian, khi các áp lực vật chất tan rã hết thì con người tuần tự tiến lên những cảnh giới cao hơn. Điều này cũng giống như một quả bóng bay bị cột vào đó những bao cát; mỗi lần cởi bỏ được một bao thì quả bóng lại bay cao hơn một chút cho đến khi không còn bao cát nào, thì nó sẽ tự do bay bổng. Trong bảy cảnh giới của cõi âm, thì cảnh thứ bảy có rung động nặng nề, âm u nhất, nó là nơi chứa các vong linh bất hảo, những kẻ sát nhân, người mổ sẻ súc vật, những cặn bả xã hội, những kẻ tư tưởng xấu xa, còn đầy thú tánh. Vì ở cõi âm, không có thể xác, hình dáng thường biến đổi theo tư tưởng nên những kẻ thú tánh mạnh mẽ thường mang các hình dáng rất ghê rợn, nửa người, nửa thú. Những người thiếu kiến thức rõ rệt về cõi này cho rằng đó là những quỷ sứ. Điều này cũng không sai sự thật bao nhiêu vì đa số những vong linh này luôn oán hận, ham muốn, thù hằn và thường tìm cách trở về cõi trần. Tùy theo dục vọng riêng tư mà chúng tụ tập quanh các nơi thích ứng, dĩ nhiên người cõi trần không nhìn thấy chúng được. Những loài ma đói khát quanh quẩn bên các chốn trà đình tửu quán, các nơi mổ sẻ thú vật để tìm những rung động theo những khoái lạc vật chất tại đây. Khi một người ăn uống ngon lành họ có các rung động, khoái lạc và loài mà tìm cách hưởng thụ theo tư tưởng này. Đôi khi chúng cũng tìm cách ảnh hưởng, xúi dục con người nếu họ có tinh thần yếu đuối, non nớt. Những loài ma dục tình thì quanh quẩn nơi buôn hương bán phấn, rung động theo những khoái lạc của người chốn đó, và tìm cách ảnh hưởng họ. Nếu người sống sử dụng rượu, các chất kích thích thì ngay trong giây phút mà họ không còn tự chủ được nữa, các loài ma tìm cách nhập vào trong thoáng giây để hưởng một chút khoái lạc vật chất dư thừa. Vì không được thỏa mãn nên theo thời gian các dục vọng cũng giảm dần, các nguyên tử nặng trọc cũng tan theo, vong linh sẽ có các rung động thích hợp với một cảnh giới cao hơn và y sẽ thăng lên cõi giới tương ứng. Dĩ nhiên, một người có đời sống trong sạch, tinh khiết sẽ không lưu ở cõi này, mà thức tỉnh ở một cõi giới tương ứng khác. Tùy theo lối sống, tư tưởng khi ta còn ở cõi trần mà khi chết ta sẽ đến những cảnh giới tương đồng, đây chính là định luật “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”.
Toàn thể phái đoàn im lặng nhìn nhau, vị pháp sư Ai cập đã diễn tả bằng những danh từ hết sức khoa học, chính xác, chứ không mơ hồ, viễn vông. Dù sao đây vẫn là một lý thuyết rất hay, nhưng chưa chứng minh được. Có thể đó là một giả thuyết của những dân tộc nhiều tưởng tượng như người Á châu chăng?
 

Hamud mỉm cười như đọc được tư tưởng mọi người:
 - Nếu các ông biết rằng tôi cũng là một tiến sĩ vật lý học tốt nghiệp đại học Oxford…
 Giáo sư Harding giật mình kêu lên:
- Oxford ư? Ông đã từng du học bên xứ chúng tôi sao?
 - Chính thế, tôi tốt nghiệp năm 1864, và là người Ai cập đầu tiên tốt nghiệp về ngành này.
 (Ghi chú của giáo sư Spalding: Phái đoàn đã phối kiểm chi tiết này và hồ sơ đại học Oxford ghi nhận có một tiến sĩ người Ai cập tên là Hamud El Sarim nhập học năm 1856 và tốt nghiệp năm 1864 với bằng Tiến sĩ Vật lý).
 - Nhưng làm sao ông biết rõ được cõi giới này? Ông đã đọc sách vở hay dựa trên những bằng chứng ở đâu?
- Tôi đã khai mở các giác quan thể vía, nhờ công phu tu hành trong nhiều năm. Ngay khi còn là sinh viên tôi đã say mê môn Vật lý siêu hình (metaphysics). Tôi dành nhiều thời giờ nghiên cứu sách vở khoa học, nhưng đến một lúc thì khoa học phải bó tay. Sự nghiên cứu dẫn dắt tôi đến với Khoa Huyền Bí học. Tôi học hỏi rất kỹ về môn này, khi trở về Ai cập tôi may mắn gặp được các vị đạo sư uyên bác, nên sự nghiên cứu càng ngày càng tiến bộ. Sự nghiên cứu dẫn dắt tôi sang Ấn Độ, và Tây Tạng. Tại đây tôi gặp một Lạt Ma chuyên nghiên cứu về cõi âm, tôi đã học hỏi rất nhiều với vị này. Sau đó, tôi tu nhập thất trong 10 năm liền, và khai mở được một vài giác quan đặc biệt. Từ đó, tôi tha hồ nghiên cứu cõi âm vì tôi có thể sang tận đây học hỏi và cõi này trở nên quen thuộc, tôi kết bạn với rất nhiều sinh vật siêu hình, chúng giúp đỡ tôi rất nhiều.


Hồng Công chuyển

lundi 17 février 2014

CUỘC SỐNG LÀ MỘT QUÀ TẶNG


CUỘC SỐNG LÀ MỘT QUÀ TẶNG

Khi thức giấc mỗi buổi sáng, bạn nghĩ đến điều gì trước tiên?  Có phải là…nướng thêm chút nữa, hay ôi… bài học chưa thuộc, chết rồi… công việc chưa giải quyết xong, hay một câu nói vu vơ nào đó của ngày hôm trước…  Dường như chúng ta cứ luôn phải sống với sự yếu đuối trì kéo của thân xác, hay với những lo lắng bận tâm sự đời và của những nếp mòn suy nghĩ.  Đã đành cuộc sống là thế những không thể không nói rằng điều ấy khiến chúng ta “lướt qua” thực tại mà đánh mất biết bao điều kỳ diệu trong cuộc sống; nhà thơ Bùi Minh Quốc đã từng thoảng thốt mà rằng:

“Có lúc nào trên đường đời tấp nập,
ta vô tình đi lướt qua nhau
Bước lơ đãng nào ngờ đang để mất
Một tâm hồn ta đợi đã từ lâu…”.

Chuyện kể rằng có một người hỏi vị ẩn sĩ: “Điều gì khiến ngài hạnh phúc nhất mỗi buổi sáng thức dậy.”  Vị ẩn sĩ trả lời: “Đó là thấy mình còn sống.”  Người kia hỏi vặn lại: “Nhưng ai cũng biết điều đó?” Vị ẩn sĩ mỉm cười ý nhị: “Đúng, ai cũng biết điều đó những không phải ai cũng cảm nghiệm được điều đó.”  Cũng vậy, cuộc sống không chỉ nằm trong những điều ta biết, những điều ta bận tâm, những điều ta suy nghĩ hay kí ức của ta, cuộc sống là còn những gì đang diễn ra quanh ta. Cuộc sống là lúc này đây: là mỗi sáng khi bạn thức dậy, cảm thấy mình được sống thêm một ngày; là không khí tự nhiên trong lành mỗi sáng; là những cử chỉ quan tâm ý nhị của người thân, bạn bè; là ánh bình minh ló rạng báo ngày tươi sáng; là tiếng chim ríu rít nô đùa bên những hạt sương long lanh đọng lại trên cành lá; tắt một lời, là tất cả vẻ Chân Thiện Mỹ của Thiên Chúa ẩn mình đợi chờ ta bắt chợt. Thiên Chúa ẩn mình trong những sự đương nhiên của cuộc sống.  Hình như càng lớn chúng ta càng ít bén nhạy để gặp Ngài như thế.  Trẻ em lại làm được điều này.

Bởi chỉ đôi mắt trẻ thơ mới biết ngỡ ngàng trước những sự xem ra là đương nhiên ấy.  Đôi mắt chúng ta không còn nhìn cuộc đời với vẻ ngỡ ngàng nữa, nó đã xem mọi sự là đương nhiên và chỉ mục chú vào những bận tâm của riêng mình.  Những bận tâm ấy che khuất vẻ đẹp ẩn mình của Thiên Chúa.  Tuy nhiên, nếu lòng chúng ta khao khát kiếm tìm, chúng ta vẫn có thể bắt gặp Đấng vẫn đang ẩn mình chờ ta đâu đó. Có một nhận định rất sâu sắc là con người ngày nay dường như rất giỏi kiến tạo cuộc sống nhưng lại không biết cách tận hưởng cuộc sống.  Kì thực những ai biết thưởng thức cuộc sống mới thực sự sống, còn nếu không, chúng ta chỉ vận hành như những cái máy được lập trình sẵn, hay thu vén mình chìm đắm trong những thế giới chật hẹp của lo toan, tranh giành hơn thiệt.  Rồi đến một ngày, ta hao mòn kiệt quệ bởi đã không để lòng mình được nuôi dưỡng bằng những cảm mến thần thiêng.  Bạn thân mến, dù chúng ta là ai, Tạo Hóa đều công bằng trao cho chúng ta quà tặng cuộc sống.  Cuộc sống là một quà tặng, nó cần được đón nhận.  Một quà tặng không được đón nhận mãi mãi chỉ là một món hàng.  Món hàng không làm con tim tôi rung động.  Quà tặng mới làm tim tôi rung động hạnh phúc.  Do đó, cuộc sống cần được trân trọng, được sống và được cảm nhận.

“Bạn chỉ sống một lần thôi, nhưng nếu bạn sống đúng, một lần thôi là đủ rồi.”(Danh ngôn).
Phạm Anh chuyển

10 phát minh thú vị nhất năm 2013




Bóng đèn đơn giản để xua đuổi sư tử, phần mềm tạo “phản xạ như mèo” cho iPhone, những thuật toán phức tạp của máy tính để phát hiện ung thư... là những phát minh hấp dẫn nhất được tạp chí Ibtimes bình chọn trong năm 2013.

1. Đèn đuổi sư tử của cậu bé 13 tuổi

Một cậu bé Kenya, 13 tuổi sống gần công viên Nairobi đã sáng chế ra một chiếc đèn LED nhấp nháy có thể đuổi loài sư tử hung dữ tới ăn thịt gia súc của trang trại gia đình mình.
Điều đặc biệt là cậu bé đã sáng chế ra đèn mà không trải qua bất kỳ lớp đào tạo kỹ thuật chính thức nào.

2. Cối xay gió không cần cánh

Thay vì chuyển năng lượng cơ học từ cánh quạt gió thì cối xay gió kiểu mới do Đại học Công nghệ Delft và Công ty Mecanoo thiết kế với một tuabin không cánh. Nó để gió làm dịch chuyển nước tích điện đi ngược với dòng điện trường để tăng năng lượng cho các giọt nước.
Từ đó tạo thành nguồn năng lượng hữu ích mà cối xay gió lại hoạt động rất yên tĩnh, phù hợp với môi trường đô thị.

3. Tạo “phản xạ như mèo” cho iPhone

Đây sáng chế dựa trên quan sát hành động của mèo khi nhảy từ trên cao xuống đất luôn hạ đôi chân chứ không phải đập thân của nó.
Về cơ bản, sáng chế gồm một loại cảm biến có thể phát hiện trạng thái rơi tự do của điện thoại. Từ đó nó có thể kích hoạt vào điện thoại khiến nó rơi chạm đất vào phần cạnh chứ không phải mặt màn hình giúp bảo vệ an toàn cho iPhone.

4. Máy bay gia đình với đôi cánh hình hộp

Đây là sản phẩm sau một quá trình lâu năm của John McGinnis, một người đam mê máy bay từ khi còn học lớp 2. Trước đó, mô hình máy bay với đôi cánh gấp về phía sau uốn cong hình hộp này đã giành được giải thưởng Khoa học Phổ thông nhưng phải đến năm 2013 nó mới được phát triển đầy đủ.
Không chỉ giá thành rẻ, máy bay Synergy còn ít ồn ào hơn, bay với tốc độ 64 km/h và tốn nhiên liệu ít hơn 3 lần máy bay thông thường.

5. Thiết bị sạc pin siêu nhanh cho điện thoại trong 30 giây

Học sinh trung học Eesha Khare đã sáng tạo ra một loại thiết bị lưu trữ năng lượng siêu tụ điện cho phép sạc pin điện thoại và các thiết bị khác kể cả pin xe hơi một cách siêu nhanh.
Thiết bị có cấu trúc nano đặc biệt có thể kéo dài hơn so với pin trung bình. Nhờ thiết bị này Khare đã giành được xuất học bổng trị giá 50 nghìn USD từ Hội chợ Khoa học và Kỹ thuật Intel quốc tế.

6. Thuật toán máy tính phát hiện bệnh bạch cầu

Brittany Wenger, 18 tuổi, đã sử dụng một thuật toán cài cho máy tính có thể tìm kiếm các mẫu trong hồ sơ di truyền của bệnh nhân để phát hiện dấu hiệu căn bệnh ung thư bạch cầu. Trước đó cô còn tạo ra chương trình máy tính phân tích các mẫu mô vú để phát hiện các dấu hiệu của ung thư vú.

7. Thiết bị xúc giác ảo cho mọi cảm giác như thật

Thiết bị xúc giác Aireal phun một lớp khí rán lên da bạn và có thể tạo ra một loạt các cảm giác xúc giác từ tiếng chim bay vù vù xung quanh đầu đến tiếng nước chảy…Thiết bị hứa hẹn có thể ứng dụng vào các thiết bị di động, chiếu phim để tạo cảm giác như thực cho bạn.

8. Máy garo hơi tự động Tourniquet băng bó vết thương hiệu quả

Tuy được phê duyệt từ năm 2011 nhưng phải đến hè năm 2013, thiết bị này mới chính thức hoạt động và đã cứu sống 2 trường hợp đầu tiên. Trong đó một nạn nhân bị trúng đạn còn một người bị mất cả hai chân.
Nhờ thiết bị garo hơi có thể băng nén các phần bị thương tốt hơn nhiều so với garo thông thường, kể cả ở những chỗ máu chảy dữ dội mà khó băng bó như cổ, xương chậu, háng hoặc vai.

9. Camera 3D thông minh cho robot thăm dò vũ trụ

Một trong những phát minh mới của NASA trong năm 2013 là loại camera TextureCam cung cấp hình ảnh 3D của đá và có thể tự động phân biệt giữa đá và cát. Sáng chế này giúp cho các cỗ máy khám phá hành tinh trong tương lai có thể tự chủ hơn nhiều khi thực hiện nhiệm vụ.

10. Cầm nắm đồ vật từ trong màn hình ra ngoài

Ứng dụng phần mềm Kinect của Microsoft theo dõi chuyển động tay và cơ thể, các nhà nghiên cứu MIT đã tạo ra một thiết bị cho phép con người tiếp cận và chạm vào mọi thứ từ một khoảng cách xa mà không trực tiếp sờ tay vào. Chẳng hạn như nâng một quả bóng, nắm một cái đèn pin hay nhiều hơn nữa.
Theo Dân Việt

samedi 15 février 2014

Công dụng của Thuốc Muối (Baking Soda)- bác sĩ Mercola

Công dụng của Thuốc Muối
(Baking Soda)
http://tongdomucvusuckhoe.net/wp-content/uploads/2012/10/post.gifPhân biệt giữa Thuốc Muối (baking soda) và Bột Nở (baking powder)
          Baking soda, hay sodium bicarbonate, tiếng Việt gọi là “Thuốc Muối”hay “Thuốc Tiêu Mặn” có mặt trên kệ bếp của nhiều gia đình cho việc nướng bánh và tẩy rửa. Nhưng nó còn nhiều công dụng khác mà bạn chưa biết đến để tận dụng.
          Chẳng hạn như bạn có thể dùng baking soda để lấy cái dằm ở ngón tayra một cách an toàn, hay bạn có thể dùng nó để làm kem đánh răng.
           Bạn có thể mua một hộp baking soda với giá 1 dollar. Nó là một trong những dụng cụ y tế rẻ tiền và an toàn nhất, vì vậy thật là có lý để bạn tìm hiểu về nhiều công dụng của baking soda. 
Tóm tắt lịch sử của baking soda.
          Ở dạng tự nhiên, baking soda được biết đến như nahcolite, một loại khoáng chất được tạo ra từ thời cổ đại khi các hồ bị bay hơi một cách nhanh chóng bởi nhiệt độ cao. Nahcolite chứa một lượng lớn sodium bicarbonate, đã được sử dụng từ nhiều ngàn năm. Ví dụ, người Ai Cập dùng nahcolite làm xà phòng để tẩy rửa. Sau đó, xuyên suốt lịch sử, nhiều câu chuyện của nhiều dân tộc kể lại rằng baking soda được sử dụng khi làm bánh mì và các loại bánh nở khác.
          Tuy nhiên, mãi đến năm 1846 hai vị tiến sĩ Austin Church và John Dwight mới bắt đầu sản xuất và bán baking soda. Trong những năm 1860, baking soda là một thành phần trong sách dạy nấu ăn, và trong những năm 1930 đã được quảng cáo rộng rãi như là một “dược phẩm đã được chứng minh”. Đến năm 1972, ý tưởng giữ một hộp baking soda trong tủ lạnh để giữ cho thực phẩm tươi mới nảy sinh và nhiều người đã thực hành như thế.
          Baking soda được phổ biến bởi Arm & Hammer hơn 150 năm qua. Trong khi nhiều người biết về công dụng trong nấu ăn và tẩy rửa, thì ít ai nhận ra rằngbaking soda cũng có nhiều dược tính mạnh mẽ.
 Baking Soda có thể giúp chống cảm lạnh và cúm
          Một số người tin rằng khi uống baking soda, nó có thể giúp cho cơ thể duy trì sự cân bằng độ pH axit-kiềm trong máu. Đây có khả năng là điều cơ bản trong việc đề nghị sử dụng baking soda chống lại các triệu chứng của cảm lạnh, cảm cúm và ngay cả ung thư. . Trong tập sách “Cách dùng Arm & Hammer Baking Soda trong y học” xuất bản năm 1924, Tiến sĩ Volney S. Cheney kể lại những thành công của ông trong điều trị cảm lạnh và cúm với thuốc muối baking soda. 
          “Năm 1918 và 1919 trong khi dịch vụ y tế công cộng Mỹ chiến đấu với bệnh “cúm”, điều làm bác sĩ Cheney chú ý đó là những ai đã hoàn toàn có độ pH là kiềm nhờ uống baking soda rất ít bị lây bệnh cúm, những ai bị nhiễm bệnh, nếu nhanh chóng đưa cơ thể lên chỉ số pH kiềm thì chỉ bị cúm nhẹ.
          Từ đó bác sĩ Cheney điều trị mọi trường hợp cảm lạnh và cúm bằng cách cho uống ngay nhiều lần thuốc muối baking soda và rất nhiều trường hợp chỉ trong vòng 36 giờ thì các triệu chứng hoàn toàn chấm dứt.
          Hơn nữa, trước Câu lạc bộ phụ nữ và Hiệp hội phụ huynh-giáo viên, bác sĩ Cheney đã ủng hộ việc sử dụng baking soda để phòng ngừa “cảm lạnh” với kết quả là đến bây giờ nhiều báo cáo  vẫn đang tiếp tục gởi về nói rằng những ai uống baking soda không bị nhiễm bệnh, trong khi những người chung quanh hầu như bị cúm cả.
          (Cũng không quá cho việc nâng độ pH lên độ kiềm tối ưu do hoạt động của baking soda là nhất định, vì tôi (bác sĩ Cheney) cũng thường dùng axit hydrochloric (pH=2) pha loãng để tiêm vào tĩnh mạch và giúp các bệnh nhân hầu như khỏi nhiễm trùng cấp tính ngay lập tức. Rõ ràng việc này đẩy độ pH theo hướng ngược lại với baking soda, tuy nhiên cả hai đều có tác dụng, cho thấy rằng cách thức hoạt động có thể là cách khác hơn là độ pH trung gian.)
          Việc sử dụng baking soda tương đối dễ dàng và vô hại ngay cả khi bạn không thấy các triệu chứng cảm lạnh thuyên giảm. Chỉ đơn giản hòa tan lượng baking soda đề nghị vào ly nước và uống. Liều lượng đề nghị cho cảm lạnh và cúm của công ty Arm & Hammer năm 1925 là:
          Ngày 1 : Uống 6 liều cách nhau 2 tiếng. Mỗi lần uống  ½ muỗng cà phê baking soda trong ly nước đầy.
          Ngày 2 : Uống 4 liều cách nhau 3 tiếng. Mỗi lần uống  ½ muỗng cà phê baking soda trong ly nước đầy.
          Ngày 3 : Uống 2 liều vào buổi sáng và buổi chiều. Mỗi lần uống  ½ muỗng cà phê baking soda trong ly nước đầy.
          Những ngày tiếp theo : uống 1 liều ½ muỗng cà phê baking soda trong ly nước đầy vào buổi sáng cho tới khi triệu chứng chấm dứt.
Baking Soda
CHÚ Ý:
  • Nhiều người tin rằng Baking Soda của hãng Arm & Hammer bị nhiễm aluminum (nhôm) cho dù công ty công bố rằng không có. Chúng tôi có thể xác định rằng có một loại baking soda không chứa nhôm đó là baking soda của công ty Bob’s Red Mill.
  • Những liều lượng đề nghị và hướng dẫn việc uống sodium bicarbonate có thể tìm trong quyển “Sodium Bicarbonate – Rich Man’s Poor Man’s Cancer Treatment (Thuốc Muối – Ung Thư Liệu Pháp cho Người Giàu Người Nghèo” của Mark Sircus.
  • Theo hướng dẫn của Arm & Hammer, không uống vượt qúa 7 liều 1/2 muỗng cà phê một ngày, hay 3 liều 1/2 muỗng cà phê hàng ngày nếu bạn trên 60 tuổi. Ngoài ra không dùng liều tối đa trong hơn hai tuần.
Hiệu năng chữa lành mạnh mẽ của Baking Soda.
      Dr. Tullio Simoncini và Mark Sicus, Ac, OMD cả hai ủng hộ việc dùng baking soda cho ngay cả bệnh nghiêm trọng nhất – ung thư! 
       Dr. Simoncini, là bác sĩ chuyên khoa ung thư, đã bị trục xuất khỏi cộng đoàn y khoa khi ông từ chối dùng các phương pháp y khoa hiện đại cho việc trị liệu ung thư và thay vào đó dùng sodium bicarbonate. 
    Dr. Sircus viết trong sách của ông : “Winning the War on Cancer” rằng: “Sodium bicarbonate là phương pháp vinh dự để “tăng tốc” sự hoàn trả lại mức độ bicarbonat bình thường của cơ thể. Bicarbonate là chất vô cơ (inorganic), rất kiềm và cũng như các loại khoáng chất khác, hỗ trợ cho nhiều chức năng sinh học.
       Sodium bicarbonate sẽ là một trong những loại thuốc hữu ích nhất cho chúng ta bởi vì về phương diện sinh lý thì bicarbonate là nền tảng cho cuộc sống và sức khỏe. “
       Nhiều trị liệu bằng chemotherapy (hóa trị) thực sự có bao gồm sodium bicarbonate trong đó để giúp bảo vệ thận, tim và hệ thần kinh của bệnh nhân. Được nói rằng sử dụng hóa trị mà không dùng bicarbonate thì có thể dẫn đến nguy tử cho bệnh nhân.
       Có thể nào chăng trong khi kết hợp hóa trị với baking soda, thì bất kỳ cải tiến nào cũng xem ra là kết qủa của baking soda, chứ không phải của độc chất hóa học? Dr. Sircus tin tưởng rằng trường hợp này có khả năng là như vậy.
       Tiến sĩ nói: “Chưa có nghiên cứu nào cho việc tách riêng ảnh hưởng của bicarbonate từ hóa trị liệu, và cũng sẽ chẳng bao giờ có!”
       Kết luận: Nếu bạn chịu mở rộng tầm nhìn, bạn sẽ nhanh chóng học biết rằng có nhiều phương cách hỗ trợ cơ thể bạn tự chữa lành mà không cần đến những thuốc gây biến chứng, chủng ngừa, hay phẫu thuật, ngay cả khi tiến đến tình trạng nghiêm trọng là ung thư.
 Các công dụng khác của baking soda.
1. Đau loét : Tôi đã đề nghị cho nhiều người kể cả những người trong nhà và ngạc nhiên khi thấy hiệu qủa đáng ca ngợi của nó. Điều này có lý, vì baking soda nhanh chóng trung hòa axit trong dạ dày. Liều lượng thường là 1-2 muỗng cà phê trong một ly nước đầy.
2. Lấy dằm ra ngoài : Cho một muỗng xúp baking soda vào ly nước nhỏ, rồi ngâm vùng bị dằm vào hai lần một ngày. Nhiều dằm sẽ tự ra ngoài sau vài ngày sử dụng liệu pháp này.
3. Cháy nắng : Cho ½ chén baking soda vào bồn tắm rồi ngâm mình trong bồn. Khi ra khỏi bồn hãy để người khô tự nhiên, không dùng khăn lau muối bám vào người để gia tăng hiệu qủa. Bạn cũng có thể cho hỗn hợp baking soda và nước vào gạc băng lạnh và đắp lên chỗ phỏng nắng. 
4. Khử mùi : Nếu bạn muốn tránh sản phẩm khử mùi và chống đổ mồ hôi có chứa paraben và nhôm, hãy thử lấy một nhúm baking soda nhào với nước để thay thế. Bột sền sệt này là chất khử mùi đơn giản tự nhiên và hiệu quả.
5. Nâng cao hiệu suất thể thao : Các vận động viên chạy bộ đường dài từ lâu đã uống viên baking soda trước cuộc đua để gia tăng năng lực. Tôi không đề nghị bạn thử nó ở nhà, tôi chỉ đưa ra  một ví dụ về lợi ích của baking soda.
6. Kem làm sạch vôi răng:  Lấy 6 phần baking soda trộn đều với 1 phần muối biển, rồi cho vào lọ để sử dụng. Làm ướt đầu ngón tay trỏ rồi chấm vào muối này chà khắp lợi và răng. Bắt đầu ở hàm trên phía ngoài rồi phía bên trong. Làm như thế với lợi và răng hàm dưới. Nhổ ra ngoài phần muối dư. Sau 15 phút súc miệng cho sạch. Hỗn hợp muối này rất hiệu qủa trong việc diệt khuẩn ở răng miệng và dần dần làm sạch vôi răng.
7. Kem làm trắng răng tự nhiên: Dằm nhuyễn 1 trái dâu tây chín (strawberry) rồi trộn đều với 1/2 muỗng cà phê baking soda (thuốc muối). Trát hỗn hợp này lên răng và để yên 5 phút rồi đánh răng. Phương pháp này chỉ sử dụng một tuần một lần, làm nhiều hơn có thể làm hỏng men răng.
8. Côn trùng cắn : Cho một chút nước vào baking soda rồi thoa lên chỗ bị muỗi, kiến cắn. Cũng có thể thoa bột baking soda khô lên da. Cách này giúp giảm ngứa.  
9. Ngâm chân : Cho ba muỗng canh baking soda vào chậu nước ấm rồi ngâm chân.
10. Tẩy da chết : Trộn đều ba phần baking soda, một phần nước có thể dùng để tẩy da chết trên mặt và cơ thể. Đây là cách tự nhiên, ít tốn kém và nhẹ nhàng có thể sử dụng hàng ngày.
11. Tẩy độc : Cho baking soda và giấm táo vào bồn nước ấm rồi ngâm mình. Cách này giúp giảm đau nhức và tẩy độc. Nó cũng giúp làm sạch bồn tắm và ống cống nữa.
12. Baking soda cũng tuyệt vời để làm sạch các vật dụng ở nhà bếp.
Bạn có thể để hộp baking soda ở tủ thuốc, ở nhà bếp, phòng tắm và chung với các sản phẩm làm sạch khác.
13. Cọ rửa phòng tắm và nhà bếp. Rắc baking soda trên bề mặt và và cọ rửa.
14. Làm sạch đường cống. Rắc baking soda xuống ống thoát nước, xong đổ thêm giấm táo (apple cider vinegar) và để nó sủi bọt trong 15 phút, sau đó xả nước nóng. Đây là cách an toàn thay thế cho dùng hóa chất.
15. Làm sạch nồi chảo. Ngâm nồi, chảo trong nước nóng và baking soda 15 phút sẽ dễ dàng tẩy sạch các vết dính.
16. Chùi rửa gía sắt nướng thịt. Sử dụng baking soda để chà rửa  gía nướng thịt.
17. Làm sạch đồ chơi trẻ em: ngâm đồ chơi trong dung dịch 1 lít nước cà 4 muỗng canh baking soda.
18. Làm mềm quần áo. Cho 1/2 chén baking soda vào quần áo khi giặt, quần áo sẽ mềm mại, trắng và mới hơn.
19. Làm sạch thảm. Rắc bột baking soda lên thảm, dể 15 phút rồi dùng máy hút bụi thảm.
20. Đánh bóng dụng cụ bằng bạc. Xả nước nóng vào bồn rửa chén, lót miếng giấy bạc bên dưới, cho baking soda lên giấy bạc, ngâm các miếng bạc lên trên cho tới lúc sạch.
21. Khử mùi hôi của giày. Rắc baking soda vào trong giày.
22. Chữa cháy nhỏ. Trường hợp xảy ra việc cháy nhỏ do dầu mỡ trong nhà bếp, rắc baking soda lên để dập tắt ngọn lửa.
23. Ngâm các vật dụng dùng cho đánh răng vào ly nước ấm với 2 muỗng cà phê baking soda sẽ khử mùi và làm sạch dụng cụ.
24. Dùng để hạ ợ nóng (heartburn), ợ chua. Theo hướng dẫn ghi trong hộp.
25. Rửa tay. Không dùng xà bông. Lấy 3 phần baking soda, 1 phần nước, trộn chung rồi rửa tay, sẽ khử mùi và đất bám ở tay. Hoặc lấy 3 phần baking soda này cho vào xà bông rồi rửa tay.
26. Làm sạch tóc. Lấy một nhúm baking soda cho vào lòng bàn tay cùng với xà bông gội đầu. Gội đầu như thường lệ. Baking soda giúp tẩy keo xịt tóc hay dầu xức tóc làm cho tóc sạch hơn. Bây giờ bạn không ngại thoa dầu dừa vào chân tóc để trị gầu hay giúp tóc mọc vì sau đó tóc bóng dầu nữa. Gội đầu với baking soda sẽ làm sạch dầu.
27. Làm sạch lược, bàn chải. Ngâm trong 1 tô nước ấm với 1 muỗng cà phê baking soda.
28. Làm sạch khăn, xốp rửa chén. Ngâm trong 1 lít nước ấm với 4 muỗng xúp baking soda.
Để khử trùng mạnh hơn nữa, dùng microwave.
29. Khử dầu mỡ. Rấc baking soda lên chỗ dính dầu mỡ và chà với bàn chải ướt.
30. Khử mùi thùng rác. Rắc baking soda vào đáy thùng.
31. Khử mùi ống cống. Đổ nửa chén baking soda vào ống thoát nước ở các bồn nước trong khi mở vòi cho chảy nước ấm. Việc này sẽ trung hòa chất axit và khử mùi hôi.
32. Tươi mát tủ quần áo. Đặt một hộp baking soda vào kệ quân áo để giữ quần áo được thơm tho.
33. Đa năng cho cắm trại. Dùng để tẩy chất dơ, rửa tay, rửa chén nồi, khử mùi, kem đánh răng, chữa cháy, v.v.
34. Bảo quản hầm cầu (septic care). Thường xuyên dùng baking soda trong ống nước có thể giúp hệ thống bồn cầu thông chảy. Một chén baking soda mỗi tuần sẽ duy trì độ pH thich hợp cho bể phốt (septic tank).
35.Rửa rau cải và trái cây. Baking soda là cách dùng ăn toàn để rửa sạch các chất bẩn bám vào rau quả. Rắc baking soda lên miếng xốp sạch, chà rửa và xả nước cho sạch.
 Kim Tuyến chuyển ngữ