vendredi 24 février 2017

Ở Little Saigon ‘đi ăn cho sướng!’

Ở Little Saigon ‘đi ăn cho sướng!’
Ngọc Lan - Giai Phẩm Người Việt Xuân Đinh Dậu
February 18, 2017





Phở gà Tuấn Cảnh. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


Ði nhiều nơi, gặp nhiều người, câu được nghe nhiều nhất khi nhắc đến Little Saigon là “Ở đó đi ăn sướng hén!”

Trong mắt những người sống xa “Sài Gòn Nhỏ” thì nhà hàng, quán ăn ở đây sao nhiều và đa dạng đến mức khi nghe tôi “đi chợ nấu ăn” đã có người kêu lên: “Ở ngay trung tâm ăn uống mà mắc gì còn đi chợ! Bước chân ra ngõ bất kể giờ nào cũng có hàng quán mở cửa để ăn.”
Ờ, thì không đi chợ. Giờ mình đi ăn!

Ra đường tìm… phở

Cơm ăn ở nhà mỗi ngày rồi, giờ ra ngoài mình đi ăn phở.

Chưa bao giờ tôi ngồi xuống đếm xem quanh quanh Little Saigon này có bao nhiêu tiệm phở. Chỉ biết là nhiều, nhiều lắm. Mà cái hay của phở là hầu như ai cũng thích! Bởi, phở dễ ăn!

Một người bạn của tôi nói rằng bất cứ lúc nào bạn cũng đều có thể ăn phở được, và dĩ nhiên trong lúc đói bụng, món đầu tiên bạn nghĩ đến luôn là phở.



Cá nướng da giòn Hồng Ân. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Cái hay nữa là phở nào cũng có khách, phở nào cũng sống được. Cho nên giới thiệu một tiệm phở yêu thích thật ra là nói theo khẩu vị mỗi người, và cả nét đặc trưng không giống ai của tiệm phở đó.

Có thể có người thích phở Quang Trung, có người thích phở Nguyễn Huệ, thôi thì để dành đến Mùng Năm Tết, tin thắng trận Ðống Ða Ngọc Hồi bay về thì mình kéo ra đó ăn mừng. Giờ thử vô quán phở Tuấn Cảnh, nơi từng được một thực khách tặng cho danh hiệu “phở chửi” xem sao. (Cái này dân gian gọi là tự dưng lựa chỗ “đoạn trường” mà đi.)

Không biết có phải vì “tiếng lành đồn xa, tiếng dữ bay xa” hay không mà khi tôi đến, cố chọc tức hoài mà không ai thèm “chửi” hết trơn. Cho nên cứ từ từ mà thử món phở gà theo lời giới thiệu của anh bạn đồng nghiệp. Dù muốn dù không, phải công nhận là phở gà nơi đây ngon. Cái ngon bắt nguồn từ tô phở bánh tươi với hành tây trắng, hành ngò xanh rải mặt, nước chan óng ánh chút mỡ vàng đi cùng một đĩa thịt gà chặt nhỏ để riêng và chén nước mắm gừng trông bắt mắt.

Gắp lên miếng thịt gà vướng chút rau nêm dính theo, chấm vào chén mắm gừng đã hòa thêm tí ớt bằm. Ui chao. Mùi thơm của lá chanh xắt nhuyễn đeo theo miếng thịt dai và ngọt, quyện cùng vị của gừng, của ớt, của nước mắm pha vừa khẩu vị, sao mà đã. Lấy muỗng múc nước lèo từ trong tô, nóng hôi hổi, húp một cái. Rồi gắp thêm miếng bánh phở đưa vào miệng. Tất cả thật tròn vị! Cứ vậy mà từ từ làm tới, đến hết tô. Gật gù, được á. Mai mốt sẽ trở lại để thấy nụ cười hiền lành, chịu đựng của chú phục vụ, chứ không còn tiếng chửi lạc lõng trên xứ văn minh của chàng trai trẻ nào đó như từng bị đả kích. Nhưng quan trọng hơn, là, miếng thịt gà quấn quít lá chanh non như cứ muốn níu chân mình quay lại. (Mà phải trở lại trước 4 giờ chiều mỗi ngày, sau giờ đó, quán tắt đèn. Lạ hén!)

Tuy nhiên, nhiều người chỉ thích phở bò. Thì mình đi ăn phở bò.



Cao lầu Faifoo. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Dù cửa tiệm là phở, nhưng số tiệm chỉ sống bởi phở, mà lại duy nhất phở bò, phải nói là đếm trên đầu một bàn tay. Thử coi, Phở 86 cạnh chợ Starter Bros trên đường Brookhurst nè, Phở Kim Qui trên đường Euclid gần góc Warner nè, còn gì nữa không ta?

Trong số ít ỏi này, Kim Qui là tiệm gây nhiều “tranh cãi.” Người thì bảo “Muốn ăn phở ngon phải vào Kim Qui.” Người lại nói như đóng đanh, “Cho dù có ngon bao nhiêu cũng không vào, vì ghét cái kiểu cách của những người trong tiệm.”

Cho nên, ai nghe lời tôi, thử vào đây, mà lỡ, lỡ thôi nha, bởi tôi ăn ở đây dễ chừng 7-8 năm rồi, từ chỗ cũ chuyển sang chỗ mới, tôi chưa từng trở thành “nạn nhân” như những lời đồn, ngoại trừ cái mặt “ngầu ngầu khó ưa” của anh chàng trong tiệm (mà, cha sanh mẹ đẻ ra cái mặt ảnh vậy, rồi làm sao sửa ta?) – mà lỡ bị “khó chịu” thì đừng đổ thừa tôi. Nhưng vào vì nghe lời xúi rồi thì nhớ ăn gầu. Kêu tô phở gì cũng được, miễn phải có thêm miếng gầu.

Không hiểu sao mà miếng gầu của tiệm này nó lại khiến tôi mê đến vậy. Mê đến mức đi vào bất cứ tiệm phở nào, từ Cali qua đến Texas, Florida, Hawaii, Washington DC,… tôi đều kêu phở có gầu để so sánh. Nhưng mà không đâu miếng gầu quyến rũ tôi hơn miếng gầu ở Kim Qui. Miếng gầu màu vàng nhạt được cắt mỏng đến độ nó muốn xoắn lại. Thơm mùi bò. Giòn xừng xựt. Gắp miếng gầu, nhúng vào chén nước chấm hòa lẫn tương đen, tương ớt, chút tiêu, chút chanh. Ðưa vào miệng. Trời ơi, gầu ơi là gầu.

Ăn bánh… nhớ trả tiền

Ðến Little Saigon còn là để thưởng thức các loại bánh “mặn.” Dĩ nhiên, muốn ăn bánh phải trả 
tiền khôn có free

Các loại xôi dành cho ăn vặt. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Hình như ngoài Little Saigon, không nơi nào có hẳn những tiệm chuyên bán bánh xèo, bánh ướt, bánh cuốn, bánh bao, bánh… canh như thế.

Ngày tư ngày Tết, ê hề với thịt kho, giò chả, giờ rủ nhau đi ăn bánh xèo cho có cải có rau, nghe cũng hấp dẫn lắm. Mà nói bánh xèo thì phải nói đến nhà hàng Vân trên đường Brookhurst.

Chiếc bánh xèo mang ra vàng ươm, cạnh giòn rụm. Vỏ bánh mỏng. Nhân thì tùy người gọi. Tôi thì vẫn thích bánh xèo có nhân tôm thịt, thêm chút đậu xanh và giá. Nhiều người thích dùng cọng cải xanh to thiệt là to, xắn miếng bánh xèo để lên, ngắt thêm vài cọng rau thơm đặt vào, cuộn lại. Chấm nước mắm pha, có ít dưa chua trắng đỏ điểm xuyết. Vị beo béo của thịt ba chỉ, vị ngọt của tôm, cùng đậu xanh bùi bùi, giá vừa chín, hòa cùng bột, cùng rau, cứ thế mà cuốn hết cuốn này đến cuốn khác. Ăn cho thỏa thuê cảm giác một món ăn rất dân dã, rất Việt Nam.

Ai không thích rau, không thích tay bốc tay cuốn, thì đi ăn bánh ướt tráng tay (dĩ nhiên là chẳng ai tráng bánh bằng… chân, nhưng gọi bánh tráng tay để phân biệt với tráng… máy vậy). Bánh ướt, bánh cuốn kêu đĩa nào tráng đĩa đó chắc chỉ có đặc biệt nơi vùng này. Người thích Tây Hồ, người thích Tàu Bay, tôi thì thích Tân Hồng Mai.

Nếu chưa ăn, muốn thử thì cứ đĩa đặc biệt mà kêu. Sau một hồi chờ đợi, bạn sẽ thấy một đĩa có ít bánh ướt Thanh Trì (tức toàn là bột tráng mỏng), vài miếng bánh cuốn nhưn thịt nướng, nhưn tôm cháy, vài lát chả lụa, chả quế xắt mỏng vừa phải, lại có miếng tàu hủ chiên nóng giòn, có cả miếng bánh cống. Và một đĩa giá trụng, được mang ra.

Cho ít ớt bằm vào chén nước mắm. Gắp từng miếng bánh nhúng vào chén rồi cho vào miệng cũng ngon, mà chan hết nước mắm vào đĩa, rồi từ từ gắp ăn cũng tuyệt.

Cái ngon của đĩa bánh ướt/cuốn tráng tại chỗ là nó vừa ấm mới ra lò, ăn không bị lạnh tanh mùi… tàng trữ. Và bánh cuốn ngon không bao giờ có lớp bột dày cui. Mà nó mỏng mảnh, dai dai. Không khiến mình ngán.

Các món ăn chơi

Ðủ loại chè cho khách togo. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Nói “ăn chơi” cũng là bắt chước người ta nói cho vui nhà vui cửa, chứ ăn rồi thì bụng no cành hông chứ chơi nỗi gì.

Tuy nhiên, những món tôi muốn giới thiệu với mọi người khi đến Little Saigon, ngoài cơm cơm, phở phở, bánh bánh, là cá nướng, là gỏi mực, là cao lầu, là bún gỏi và, là lạc xá.

Ði ăn cao lầu ở Faifoo, ăn bún gỏi và, lạc xá ở Song Long bạn có thể đi một mình, kêu một tô, rồi thủng thỉnh nhấm nháp tô cao lầu để mà nhớ về Hội An với đèn lồng đỏ treo cao cao, hay thả hồn vào vị chua nhè nhẹ của tô bún gỏi và mà nhớ về miệt Cần Thơ gạo trắng nước trong, hoặc hít hà cùng tô lạc xá mà suy nghĩ xem ai là người đã chế ra món ăn này, có liên quan gì đến với những ông Cà Ri Ấn Ðộ hay không.

Nhưng đi ăn cá nướng hay gỏi mực gỏi xoài mà đi một mình thì hơi “lạc quẻ,” mà cái lạc quẻ đầu tiên là một mình ăn không có hết!

Cứ tưởng tượng bước vào quán Hương Ðồng Cỏ Nội, nhà hàng Lẩu Ðồng Quê, Favori hay quán Hồng Ân Bò 7 Món (vô quán bò kêu cá nướng, cũng tức cười hén) gọi món cá nướng da giòn. Chờ một chốc, một đĩa rau to, xanh um các loại được dọn ra cùng nước mắm me hay mắm nêm, rồi khay bánh tráng để cuốn, cuối cùng là… một “nàng tiên cá” bông lau da giòn vàng rụm phủ đầy mỡ hành, và đậu phộng rang đập giập bên trên. Một mình mà ngồi xẻ cá cuốn bánh tráng sẽ buồn hơn “đêm 30” nhiều lắm. Cho nên, phải có bạn có bè, có chồng có vợ, có bồ có bịch, có anh có em ngồi ăn cùng nhau, vừa thưởng thức vị ngọt của thịt cá, cái giòn của miếng da, vị chua của miếng khế, cùng rau thơm, hòa trong chén mắm me, mắm nêm, vừa râm ran trò chuyện về “xứ Bolsa này sao mà lắm món ăn ngon” để thấy cuộc đời có những lúc thơi thới đáng yêu quá chừng.


Muốn ăn chơi kiểu “dân dã” mà lại mắc tiền thì có thể đến Ốc&Lẩu trên đường Brookhurst (à, mà sao trên con đường này có nhiều quán ăn quá nhỉ). Vào đây thì cứ ốc tha hồ mà kêu, ốc hương nướng tiêu, ốc móng tay nướng mỡ hành, ốc len xào dừa, ốc gạo xào bơ,… Muốn đậm đà thêm nỗi nhớ quê nữa thì làm luôn cái lẩu mắm, không ngon không về.

Muốn ăn chơi dân dã mà ít tiền thì vào Chợ Tam Biên làm tô cháo lòng cho ấm bụng ngày Ðông, ai thích món bê thui thì cũng ở nơi này mà gọi. Nếu nói về người phục vụ thì tôi bình chọn đây là nơi có những cô, những chị nói chuyện dễ thương nhất trái đất.

Ai hảo ngọt sau khi ăn mặn thì có thể tạt qua Thạch Chè Mỹ Linh gần Cháo Cá Chợ Cũ nơi góc Westminster-Newland hoặc Chè Hiển Khánh trên đường Westminster hay trong khu chợ T&K ở đường Bolsa mua ly chè ba màu, ly sâm bổ lượng, hay dăm ba chén chè đậu trắng, trôi nước, khoai môn bạch quả… để tăng thêm dư âm ngọt ngào cho tình đời.

Tôi thì sau khi ăn lại thích ly cà phê sữa đá của tiệm Gala Bakery, cạnh bên quán Hương Giang chuyên trị các món ăn Huế. Uống thử một lần, là phải dặn lòng lần sau ghé lại uống thêm ly khác, để từ từ khám phá xem tại sao nó ngon lạ ngon lùng.

Ðúng là đến Little Saigon là để… ăn, mà ăn rồi thì hãy tạm “quẳng cái cân đi mà vui sống,” trước khi ì ạch chạy ra công viên hay leo lên treadmill chạy cho toát mồ hôi mẹ mồ hôi con, để còn mặc vừa quần áo đẹp đón Tết đến Xuân sang cùng tiếng cười rộn rã.

CLICK HERE:



.













jeudi 23 février 2017

64 Bảo vật hoàng cung triều Nguyễn lần đầu về lại cố hương

64 Bảo vật hoàng cung triều Nguyễn 
lần đầu về lại cố hương
Author: Đại Dương 
Source: Dân Trí
Posted on: 2017-02-03

Sáng 6/12 tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (số 3 Lê Trực, TP Huế), một cuộc triển lãm với quy mô lớn nhất lần đầu tiên đã giới thiệu đến công chúng 64 bảo vật hoàng cung triều Nguyễn cực kỳ quý giá đã từng thuộc về Huế, nay quay lại cố hương.

Tháng 8/1945 sau khi vua Bảo Đại thoái vị, triều Nguyễn đã bàn giao hầu hết các báu vật còn lại của vương triều cho chính phủ lâm thời, toàn bộ số của cải này khoảng hơn 2.500 món, được đem ra Hà Nội và được bảo quản đặc biệt qua 2 cuộc kháng chiến dân tộc. 
Duy chỉ có điều đáng tiếc là bộ ấn kiếm tượng trưng cho quyền lực của hoàng đế (kim ấn Hoàng đế chi bảo nặng gần 10,5kg và chiếc kiếm chuôi vàng nạm ngọc) do sơ suất trong việc bảo vệ nên chúng ta để lọt vào tay người Pháp.

Năm 2007, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã bàn giao toàn bộ số hiện vật quý giá của triều Nguyễn cho Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (hiện là Bảo tàng Lịch sử Quốc gia), trong đó có cả 85 chiếc kim bảo, ngọc tỷ được chế tác dưới thời chúa Nguyễn và vua Nguyễn.

Tại triển lãm “Bảo vật hoàng cung triều Nguyễn” dưới sự phối hợp của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, 64 bảo vật rất quý báu trong số 2.500 cổ vật từ ngày xa quê hương, sau 71 năm ròng rã đã lần đầu về Huế ra mắt mọi người. 

Các cổ vật này phân thành 4 nhóm, quan trọng nhất nhóm này là sưu tập biểu trưng quyền lực với ấn, kiếm, kim sách, mũ miện, thẻ bài. Trong đó, ấn, kiếm được coi là trọng khí của quốc gia, là vật bảo chứng cho sự hiện diện và xác nhận ý chí, mệnh lệnh của các vua triều Nguyễn.

Giới thiệu tại bộ sưu tập quyền lực vương triều nhà Nguyễn với các ấn, kiếm, mũ miện, thẻ bài, kim sách
3 nhóm còn lại là sưu tập đồ thờ cúng và nghi lễ như đài thờ, mâm bồng, đỉnh trầm, chân nến…; sưu tập văn phòng tứ bảo với bút, nghiên, thủy trì, ống bút, chặn giấy… và sưu tập đồ dùng sinh hoạt như bát, dĩa, thìa, đĩa, bộ trà, lồng ấp, bộ trầu cau... Toàn bộ 64 báu vật đều đặc biệt cực kỳ quý giá bởi chất liệu chế tác như vàng, bạc, ngọc, đá quý, đồi mồi và cũng như nguồn gốc lịch sử của chúng.

Theo TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, trong khuôn khổ của chương trình hợp tác giữa Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Bảo tàng Lịch sử quốc gia từ năm 2015 đến nay đã có hai cuộc triển lãm: “Trang sức cổ Việt Nam” và “Kim bảo, kim sách triều Nguyễn” đã được tổ chức tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, giới thiệu các cổ vật quý hiếm của triều Nguyễn đến với công chúng. 

Tuy nhiên, phải đến cuộc triển lãm hôm nay, một số lượng khá lớn các bảo vật thiêng liêng của triều Nguyễn mới được đưa trở về Huế để người dân cố đô và du khách có dịp tận mắt chiêm ngưỡng.

Đây là lần đầu tiên Huế đón nhận số lượng lớn các bảo vật triều Nguyễn trở về đất cố đô. Trong các bảo vật được đưa về Huế hôm nay có những vật báu là “khí cụ của quốc gia”, ngay cả các quan đại thần trong triều đình cũng ít ai được trông thấy. Đó là các bảo tỷ được truyền từ đời này sang đời khác, là vật biểu trưng cho tính chính thống và quyền lực tối cao của các hoàng đế triều Nguyễn.

Ngoài các loại kim ấn, bảo tỷ hoặc kim sách, các đồ dùng văn phòng tứ bảo hoặc vật dụng sinh hoạt phục vụ ẩm thực cung đình của hoàng gia triều Nguyễn cũng là những bảo vật được chế tác tinh xảo và bằng các loại chất liệu quý hiếm như vàng, bạc, ngọc… thể hiện tính thẩm mỹ cao cũng như đời sống tinh thần phong phú của các hoàng đế triều Nguyễn.







Chiêm ngưỡng sách vàng, ấn vàng báu vật triều Nguyễn | VTC




Với 143 năm tồn tại, triều Nguyễn (1802-1945) để lại cho cố đô Huế một di sản đồ sộ bao gồm cả di sản vật thể và phi vật thể có giá trị nổi bật toàn cầu. Trong đó, Quần thể di tích cố đô Huế được công nhận là Di sản văn hóa thế giới (1993), Nhã nhạc - Âm nhạc cung đình Việt Nam được vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của Nhân loại (2003), và ba Di sản tư liệu thế giới bao gồm: Mộc bản triều Nguyễn (2009), Châu bản triều Nguyễn (2014) và Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế (2016). Bên cạnh đó, triều Nguyễn cũng là triều đại để lại một số lượng lớn nhất các bảo vật hoàng cung so với các triều đại quân chủ khác trong lịch sử dân tộc.


Chùm ảnh Bảo vật hoàng cung triều Nguyễn:

Ấn “Quốc gia tín bảo” bằng vàng thời vua Gia Long (1802-1819) dùng cho các văn kiện triệu tập các tướng lĩnh, phát động binh sĩ, trưng binh nhập ngũ và các văn kiện hành chính quan trọng. Ấn có cạnh 11,7x11,7cm, cao 9cm, dày 1,65cm.

Các ấn vàng dành cho Hoàng Thái hậu mẹ vua Tự Đức; ấn vàng mạ bạc dành Hoàng hậu Nam Phương vợ vua Bảo Đại; ấn vàng mạ bạc dành cho Hoàng thái tử Bảo Long con vua Bảo Đại; ấn ngọc đời vua Thiệu Trị dùng cho những bản sắc mệnh ban cho các nước chư hầu, những việc ban bố cho thiên hạ.

Hai cây kiếm gồm cây "An dân bảo kiếm" (dưới) của vua Khải Định bằng vàng, đồi mồi dài 90cm – là biểu trưng của vương quyền, là trọng khí của quốc gia và cây kiếm bằng vàng, đồi mồi, ngọc phía trên

Cận cảnh nét tinh xảo của phần chuôi 2 thanh kiếm dành cho vua

Mũ bình thiên bằng vàng, đá quý, san hô. Chiếc mũ này được nhà vua đội vào dịp tế Trời – Đất hàng năm ở đàn Nam Giao, cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, thiên hạ thái bình

Mặt trước và sau Mũ thượng triều bằng vàng, đá quý, san hô, kim sa cao 28,6cm, đường kính 26,6cm. Mũ được nhà vua sử dụng mỗi khi thiết triều, giải quyết các vấn đề lớn của quốc gia, thực hiện các nghi lễ khánh tiết của Nhà nước hoặc yết kiến sứ giả các nước bang giao, thực hiện các nghi lễ tôn miếu, tổ tông

Những con rồng vàng được gắn vào mũ sống động như thật

Kim sách "Đế hệ thi" bằng vàng với 13 tờ vàng, dài 23,2cm, rộng 13,7cm được đúc năm 1823 đời vua Minh Mạng. Sách chép 20 chữ bộ Nhật và bài ngự chế Đế hệ thi do hoàng đế Minh Mạng ban hành năm 1823. Với bài ngự chế này, vua mong muốn thế hệ sau truyền nối ngôi vua tới 20 đời, được 500 năm, nhưng cuối cùng chỉ dừng lại ở chữ Vĩnh tức đời thứ 5, do 11 vua nối tiếp thuộc cả chi khác hoặc thế hệ trước.

Hốt ngọc của nhà vua (nằm trên, là vật biểu trưng quyền lực của nhà vua, cầm trên tay khi thiết triều) và các thẻ bài Cơ mật đại thần bằng vàng dùng cho đại thần ở Viện Cơ mật – cơ quan đặc trách tham mưu những vấn đề quan trọng nhất của triều đình, đặc biệt là về quân sự thành lập năm 1834; thẻ bài Ngự tiền sắc mệnh bằng ngọc dùng cho quan Nội các ở bên dưới.

Đài thờ bằng vàng, ngọc, đá quý, san hô dùng đựng các lễ vật trong nghi lễ tế tự ở hoàng cung

Vẻ đẹp tinh xảo của các bảo vật hoàng cung

Chậu bằng ngọc bọc vàng, cẩn đá quý cao 10cm, đường kính 29cm dùng trong sinh hoạt của nhà vua

Bộ ấm chén và khay rượu bằng vàng dùng trong hoàng cung
Đỉnh thờ bằng vàng, cao 18cm, đường kính 8cm dùng để đốt trầm

IMAGECAPTION

Đỉnh thờ tinh xảo bằng bạc năm Khải Định thứ nhất 1916 dùng để đốt trầm trong các nghi lễ triều đình

Nghiên mực bằng ngọc và vàng, dùng để mài mực, mài son trong hoàng cung

Các bình và lọ ngọc dùng đựng hương liệu

Chân nến bằng vàng cao 25cm đường kính 11 chm dùng trong hoàng cung

Bát bằng ngọc bọc vàng và đôi đũa bằng ngọc dùng trong bữa ăn cung đình.

Thìa bằng ngọc bọc vàng có cán bằng san hô dài 18,3cm dùng trong bữa ăn hoàng cung triều Nguyễn

Bộ đồ ăn trầu bằng vàng của vua hoặc hoàng hoàng hâu, gồm cối, chày giã, sêu, đinh ba…

ừ trái qua là lồng ấp bằng vàng dùng bỏ than vào sưởi ấm mùa đông, ống nhổ bằng vàng dùng đựng nước thừa và nước cốt trầu và hộp vàng dùng để đựng trầu cau.

Du khách đứng "chôn chân" trước những báu vật 
vàng son một thời tại kinh đô Huế

Nguyễn Diệu sưu tầm

mercredi 22 février 2017

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng không thoát khỏi sức hút của Thủ tướng Canada điển trai.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng không thoát khỏi sức hút của Thủ tướng Canada điển trai.

Thật kỳ lạ với sức hút của Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Hôm nay 18/2/2017, ông lại tiếp tục trở thành đề tài nóng khi Thủ tướng Đức Angela Merkel dành cho người đồng cấp Canada Justin Trudeau ánh mắt và nụ cười trìu mến. Một lần nữa vẻ đẹp trai của Justin Trudeau lại làm cả người lớn tuổi như Merkel cũng phải xao xuyến!
Trước đó, loạt ảnh đệ nhất tiểu thư Ivanka Trump , công nương Kate Middleton và diễn viên Emme Watson như bị hớp hồn bởi vẻ điển trai của Thủ tướng Trudeau đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.
Hôm 18-2, bức ảnh Thủ tướng Đức Merkel trìu mến tiếp đón vị thủ tướng điển trai của Canada lại một lần nữa trở thành tâm điểm của người dùng mạng.

Công nương Kate trong cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Canada điển trai. Ảnh: Daily Mail


Ánh nhìn của Ivanka Trump dành cho Thủ tướng Canada Trudeau đã trở thành đề tài bàn tán của cư dân mạng những ngày qua. Ảnh: AP

Thủ tướng Trudeau hiện đang thực hiện chuyến viếng thăm cấp nhà nước 2 ngày đến Đức. Nhà lãnh đạo điển trai này được bà Merkel chào đón bên ngoài Văn phòng chính phủ Đức ở thủ đô Berlin vào sáng 18-2. Tối trước đó, lãnh đạo 2 nước đã gặp gỡ và dùng bữa tối cùng nhau tại khách sạn Regent, thủ đô Berlin.

Ánh nhìn và nụ cười trìu mến của Thủ tướng Đức Angela Merkel dành cho người đồng cấp Đức hôm 18-2 tiếp tục gây bão mạng. Ảnh: EPA

Tối 17-2, ông Trudeau đã gặp gỡ và dùng bữa tối với bà Merkel. Ảnh: Reuters.

Trước đó, vào hôm 17-2, Thủ tướng Trudeau đã ca ngợi thỏa thuận thương mại tự do của Canada với khối Liên minh châu Âu (EU) vừa được phê chuẩn, nói với Nghị viện châu Âu rằng thỏa thuận này sẽ tạo việc làm và cải thiện đời sống của người dân.

Một người dùng mạng hài hước khẳng định không ai có thể thoát khỏi sức hút của Tổng thống Canada

Hiền sưu tầm

lundi 20 février 2017

Cách làm Tàu Hũ đơn giản


Chuẩn bị:
Đậu nành hạt: 2 lạng (200g)
Bột gelatin
Đường
Gừng: 1 củ

Cách làm:
Đậu nành ngâm qua đêm. Khi đậu mềm, lấy tay bóp cho bong hết lớp vỏ bên ngoài, rồi đãi sạch đậu, bỏ cái vỏ đó đi.
Cho đậu nành vào máy xay, say cùng nửa lít nước (với 200g đậu thôi nhé). Sau đó lọc đi lọc lại nhiều lần cho nước được sánh mịn.



Bắc nồi đậu lên bếp, đun đến khi đậu nành sôi thì tắt bếp, nhớ khuấy liên tục khi đun cho đậu khỏi khê, không được đậy vung nồi đậu.
Chờ nước đậu khoảng 5 phút cho nguội bớt, ta bắt đầu pha với galetin. Khi pha đậu, tay vừa khuấy đều nồi nước đậu vừa từ từ đổ tô nước galetin vào. Tiếp tục khuấy thêm khoảng 15 phút nữa cho galetin tan hết vào tàu hủ.
Đổ tàu hủ ra hộp, chờ nguội rồi cho vào tủ lạnh cho mát, tàu hủ nhanh đông.



Thắng nước đường: cho đường và 1 chén nước vào nồi nhỏ, đun sôi cho đến khi đường tan ra. Gừng cắt sợi và cho chung vào nồi nước đường.



Khi ăn, hớt nhẹ tàu hủ ra chén. chan nước đường lên là có thể thưởng thức được vị ngon thơm mát của món ăn tinh túy này. Chỉ tốn một chút thời gian và một chút tiền (đậu) là chúng ta đã được ăn thoải mái món này mà không phải canh cánh trong lòng về chất lượng của nó rồi

P.Anh sưu tầm

dimanche 19 février 2017

Tỏi đen và những tác dụng đặc biệt



Tỏi đen có nhiều chất allicin, liallyl sulfide, ajoene là ba hợp chất chính.nhiều anti-oxydant hơn so với tỏi thường và bớt hăng nên dễ ăn và bảo quản được lâu.

Có nhiều chất như polyphénol, làm tăng thêm hoạt tính của tỏi như cải thiện tính miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, giảm huyết áp......

Hồng Công sưu tầm



THÀNH PHẦN DƯỢC TÍNH CỦA TỎI THƯỜNG
Tỏi thường có các hợp như là allicin, liallyl sulfide, ajoene, acid amin tự nhiên, khoáng chất selenium, S-allyl cysteine, diallyl disulfide và diallyl trisulfide …tuy nhiên allicin, liallyl sulfide, ajoene là ba hợp chất chính.

Allicin: allicin là hoạt chất mạnh nhất. Trong tỏi không có allicin ngay mà có chất alliine (một acidamin), chất alliine chịu tác dụng của men alinazane trong tỏi khi bị ôxy hóa chuyển hóa thành allicin. Chính vì vậy khi dùng tỏi thường, càng cắt nhỏ hoặc đập dập nát thì hoạt tính càng cao. Nhược điểm allicin càng để lâu càng mất bớt hoạt tính, khi đun nấu càng đẩy nhanh quá trình mất allicin, đặc biệt đun trong lò vi sóng allicin sẽ bị phá hủy hoàn toàn. 
Allicin là một chất kháng sinh tự nhiên rất mạnh, mạnh hơn cả penicillin. Allicin có tác dụng ức chế rất nhiều loại vi khuẩn gram âm và gram dương như saphylococcus, streptococcus, samonella, V.cholerae,B.dysenteriae,mycobacterium tuberculosis. Chính vì vậy tỏi làm ức chế sự phát triển của nhiều loại siêu vi như siêu vi bại liệt, cúm và một số loại nấm gây bệnh ở da hoặc bộ phận sinh dục nữ như candida

Liallyl sulfide: không hư hoại nhanh như allicin và vẫn giữ được dược tính khi đun nấu. Liallyl sulfide có tác dụng kháng sinh nhưng yếu hơn allicin. Giống như allicin càng thái lát hay càng dập nát càng nhiều liallul sulfide. 

Ajoene: Có tác dụng làm giảm độ dính của máu.

Selenium: Tỏi có hàm lượng khoáng chất selenium đáng kể, selenium là một chất chống ôxy hóa mạnh làm tăng bảo vệ màng tế bào, phóng chống ung thư và bệnh tim mạch.
Tại Italia, các công trình nghiên cứu được phổ biến trên tạp chí British journal of Cancer (năm 1993) của các nhà khoa học thuộc trường đại học Pensylvania chỉ ra rằng: tỏi có khả năng ngăn chặn khối ung thư do một số hợp chất có trong tỏi như S-allyl cysteine, diallyl disulfide và diallyl trisulfide. Công trình nghiên cứu của đại học Geniva, của tiến sĩ R.C.Jain trường đại học Benghzi, của đại học Newyork, các nhà khoa học Ân Độ... thì cho biết thêm tỏi còn có tác dụng hạ huyết áp, hạ cholesterol… 

Cơ chế tác dụng của tỏi lên hệ tim mạch: Tỏi làm hạ cholesterol bằng cách gia tăng sự đào thải cholesterol và giảm hấp thu cholesterol xấu qua màng ruột, qua đó làm giảm độ lipid trong máu. Hoạt chất của tỏi có tính chất gần giống như nội tiết tố prostaglandin PGI2 vừa nở mạch vừa ngăn chặn quá trình kết tập tiểu cầu nên có tác dụng hạ huyết áp. Chất ajoene trong tỏi cũng làm giảm nồng độ fibrinogen trong máu giúp giảm nguy cơ nghẽn mạch. Trong các bệnh xơ vữa động mạch, các gốc tự do làm gia tăng sự ôxy hóa của tế bào LDL ở thành mạch máu tạo thành mảng bám gây cứng động mạch và làm hẹp lòng mạch. Tỏi là một loại gia vị có những chất chống ôxy hóa mạnh có tác dụng ngăn chặn quá trình này.
NGUỒN

Traduction

Les ingrédients médicinaux utilisés pour l'ail à l'ail sont généralement le cas de allicine, de sulfure de liallyl, de ajoène, d'acide amin, de minéraux naturels, de s, de disulfure, de disulfure et de de, de disulfure, de disulfure, de disulfure et de disulfure, . - merci.
 Allicine : Allicine est un ingrédient actif le plus puissant. Il n'y a pas d'ail allicine aujourd'hui - Aline (une substance acidamin), Aline travail du glaçage alinazane à l'ail quand la transformation chimique de l'oxygène a été transformée en allicine. Pourquoi est-ce que lorsque vous utilisez le plus courant, l'ail haché ou frapper l'élément dans le plus actif, si haut. En tant qu'inconvénient de allicine à long terme, quand on fait bouillir la nourriture comme le procédé prend allicine, en particulier bouillir dans le micro-onde, la allicine sera complètement détruite. Allicine est un antibiotique naturel fort, plus fort que la pénicilline. Allicine semble rappeler de nombreuses sortes de bactéries Gram-négatives et gram positif comme saphylococcus, Streptococcus, samonella, v. Cholerae, b. Dysenteriae, la tuberculose mycobacterium. Ainsi, l'ail fait la mémoire du développement de nombreuses sortes d'actions super-actions en tant que métadonnées pour la polio, la maladie et une sorte de maladie de champignon dans la peau ou les organes génitaux tels que le sulfure de candida liallyl : non détruit rapidement en tant que allicine et continue de Le Sulfure de liallyl semble avoir des antibiotiques mais des allicine faibles. Comme allicine en tranches ou en tant qu'élément dans le sulfure de liallul. On dirait que c'est moins le sang du sang. Sélénium : les restes de la dinde énergie du sélénium, le sélénium est une augmentation de la force de protection de la membrane cellulaire, de l'anti-cancer et En Italie, la recherche a été populaire dans le journal of British Journal of cancer (en 1993) des scientifiques appartiennent à l'université de Pennsylvanie Dobler : L'ail a la capacité de prévenir le cancer par un certain nombre de composés à l'ail en tant que s-Allylique Cystéine, disulfure disulfure et de trisulfure. La recherche de l'université de geniva, par le Dr R.C.Jain Benghzi Université, Université de New York, des scientifiques grâce à des degrés de grâce... pour plus d'ail et semblait moins de pression sanguine, de cholestérol plus bas... des mécanismes de travail de l'ail sur le système Le cholestérol en augmentant le taux de cholestérol et diminue l'absorption du cholestérol par les soeurs, par le biais de la réduction des lipides dans le sang. Les ingrédients actifs de l'ail sont presque comme un prostaglandine d'hormones pgi2 juste juste rampe les plaquettes de l'album en collision auraient dû sembler plus faibles. Les pouvoirs ajoène dans l'ail réduisent également le taux de fibrinogène dans le sang. Aide à réduire le risque. Dans l'artériosclérose malade, la liberté de faire avec l'augmentation de l'oxygène des cellules de ldl dans le sang se formant - s'embrassé à cause des années difficiles et réduit son pouls cardiaque. L'ail est une sorte d'épices a la puissance antioxydant semble empêcher ce processus.

SỐNG BẰNG YÊU THƯƠNG

Chúa Nhật VII thường niên - Năm A
SỐNG BẰNG YÊU THƯƠNG

 Gợi ý giảng của Lm Carôlô
1) Thế nào là thánh?
Trong các bài đọc hôm nay, chúng ta nghe được hai lời kêu gọi nên thánh như Thiên Chúa: “Các ngươi hãy nên thánh, vì Ta là Đấng Thánh” (bài đọc I); “Các con hãy nên trọn lành như Cha các con ở trên trời là Đấng trọn lành” (Bài Tin Mừng).
Thánh là thế nào?
Người ta thường hình dung vị thánh là một người khổ hạnh, xa lánh thế gian, chuyên chăm đọc kinh cầu nguyện… Vì hình dung như thế, người ta ngưỡng mộ các vị thánh nhưng không thích làm thánh.
Bài đọc I và bài Tin Mừng hôm nay hình dung vị thánh một cách rất dễ thương, dễ thích: Thánh là người cố gắng giống Chúa. Mà vì Chúa là tình yêu cho nên thánh là người sống yêu thương, chẳng những yêu thương những người thân cận với mình, mà còn yêu thương cả những kẻ thù ghét mình.
Một vị thánh như thế, ai mà không thích? Hình ảnh một vị thánh như thế, ai mà không muốn trở thành? Và những người thánh như thế, xã hội nào mà không cần đến?

2) “Mắt đền mắt, răng thế răng”
Toàn văn của khoản luật trả đũa được ghi trong sách Xuất hành (Xh 21,24) như sau: “Mắt đền mắt, răng đền răng, tay đền tay, chân đền chân, phỏng đền phỏng, bầm đền bầm, sưng đền sưng”. Mục đích của khoản luật này là tuy cho phép trả đũa nhưng giới hạn sự trả đũa đúng mức bị gây hại: kẻ thù làm mình hư một mắt, mình có thể trả đũa làm cho nó hư lại một mắt (không được hai); nó đánh mình bầm, mình có thể đánh nó bầm lại (không được hơn)…
Một điều đáng buồn là ngay trong thời đại Tân Ước này, nhiều người chẳng những chưa giữ được giới hạn tối thiểu của luật Cựu Ước mà còn tệ hơn thế nhiều. Họ sống theo luật “Hòn đất ném đi, hòn chì ném lại”. Hãy nhìn tình hình xung đột bên Trung Đông giữa Palestine và Israel: một người của bên này bị bắn tỉa chết là liền sau đó một làng của bên kia bị máy bay bên này ném bom. Trên bình diện nhỏ hơn: hai đứa trẻ đánh nhau kéo theo hai gia đình xung đột với nhau; khi hai người cãi nhau, người này chửi một câu thì người kia đáp lại ba câu; người này nói “Cha mầy” thì người kia đáp lại “Tổ tiên sư mầy”…
Làm thế nào để chấm dứt xung đột? Cách giải quyết “Mắt đền mắt răng đền răng” rất khó dừng lại ở giới hạn hợp lý mà thường có khuynh hướng leo thang trả đũa. Còn nếu giải quyết bằng cách “Hòn đất ném đi hòn chì ném lại” thì xung đột càng leo thang nhanh hơn.

Đến đây chúng ta mới thấy giáo huấn của Đức Giêsu rất khôn ngoan. Xung đột chỉ chấm dứt được khi một bên chịu nhường nhịn. Nhường nhịn không có nghĩa là mình yếu, mình thua, nhưng là mình đang cố gắng nên thánh như Thiên Chúa ở trên trời là Đấng thánh.

3) Yêu thương kẻ thù không phải là thiện cảm, mà là thiện chí
Martin Luther King là một mục sư da đen, người đã đấu tranh để người da đen không còn bị người da trắng ngược đãi. Ông có một cách hiểu rất dễ chấp nhận về lời Chúa Giêsu dạy “Hãy yêu thương kẻ thù”, như sau:
“Trong Tân Ước, chúng ta thấy từ Agapè được dùng để chỉ tình yêu. Đó chính là tình yêu dồi dào không đòi một đáp trả nào hết. Các nhà thần học nói đó là tình yêu Thiên Chúa được thực hiện nới tâm hồn con người. Khi vươn lên một đỉnh tình yêu như vậy, chúng ta sẽ yêu hết mọi người, không phải vì chúng ta có thiện cảm với họ, cũng không phải vì chúng ta đánh giá cao lối sống của họ. Chúng ta yêu thương họ vì Thiên Chúa yêu thương họ. Đó chính là ý nghĩa lời Đức Giêsu dạy “Anh em hãy yêu thương kẻ thù”. Phần tôi, tôi sung sướng vì Ngài đã không nói “Anh em hãy có thiện cảm với kẻ thù của anh em” bởi vì có những người mà tôi khó có thiện cảm nổi. Thiện cảm là một xúc cảm. Tôi không thể có xúc cảm với người đã ném bom vào gia đình tôi. Tôi không thể có thiện cảm với người bóc lột tôi. Tôi không thể có thiện cảm với người đè bẹp tôi dưới sự bất công. Không, không thể có một thiện cảm nào đối với người đêm ngày đe dọa giết tôi. Nhưng Đức Giêsu nhắc tôi rằng tình yêu còn lớn hơn thiện cảm, rằng tình yêu là thiện chí biết cảm thông, có tính sáng tạo, cứu độ đối với hết mọi người” (Trích bởi Fiches Dominicales, Năm A, trang 201)

4) Mảnh suy tư
- Khi đọc lịch sử người ta rất buồn, không phải buồn vì những tội ác mà những kẻ ác đã phạm, cho bằng vì những sự trừng phạt mà người lành phải gánh chịu; và một cộng đoàn trở nên hung ác không phải do những tội ác thỉnh thoảng xảy ra cho bằng do thói quen xử dụng hình phạt. (Oscar Wilde)
- Tha thứ giống như cái gì? Giống như mùi hương mà bông hoa tỏa ra khi nó bị giẫm nát.

5) Lời cầu nguyện cuối ngày
Lạy Chúa, mỗi ngày khi chúng con đi ngủ là đi vào một cái chết nho nhỏ để chịu một cuộc phán xét nho nhỏ về một ngày vừa qua.
Ước gì khi đó từng điều lầm lỗi của chúng con đều đã được tha thứ, và từng điều không thánh thiện của chúng con đều đã được thánh hóa.
Xin đừng để còn một điều gì đi theo chúng con vào giấc ngủ mà chưa được tha thứ và thánh hóa.
Có như thế chúng con mới luôn sẵn sàng cho cuộc tái sinh vào cõi đời đời, chúng con dám nhìn về phía trước với ánh mắt chan chứa tình yêu và hy vọng và có thể đứng vững trước mặt Chúa là Đấng vừa là quan tòa vừa là Đấng cứu độ chúng con, một quan tòa thánh thiện và một đấng cứu độ yêu thương. (Đức Giám Mục Appleton)

6) Chuyện minh hoạ

a/ Trả thù
Một thanh niên trong làng bị lăng mạ cách thậm tệ. Anh vội vàng đến mục sư kể cho ông nghe và muốn đi trả thù ngay.
- Tốt hơn, con nên về nhà.
- Nhưng con bị nhục mạ.
- Vậy thì con càng nên về nhà ngay lúc này. Sự nhục mạ cũng giống như bùn.
- Đúng thế. Con sẽ làm sạch nó.
- Này con, có một điều con có thể học hỏi tốt ngay bây giờ và sau này: Bùn được gạt sạch dễ dàng khi nó khô.

b/ Tiêu diệt kẻ thù
Một hoàng đế Trung hoa tuyên bố sẽ tiêu diệt hết các kẻ thù. Nhưng ít lâu sau, thần dân thấy nhà vua đi lại, ăn uống với kẻ thù trước kia.
- Chẳng phải ngài đã từng nói là sẽ tiêu diệt hết kẻ thù?
- Đúng, ta đã tiêu diệt hết kẻ thù, vì ta đã biến họ thành bạn bè của ta.

samedi 18 février 2017

Nữ nghi phạm trong vụ sát hại Kim Jong-nam nói 'được mời đóng phim ở Triều Tiên'

Nữ nghi phạm trong vụ sát hại Kim Jong-nam nói 'được mời đóng phim ở Triều Tiên'

Nữ nghi phạm người Indonesia trong vụ sát hại Kim Jong-nam nói với gia đình và bạn bè ở quê nhà rằng cô được mời đóng phim ở Triều Tiên.




"Cô ấy nói rằng cảnh quay sẽ diễn ra ở Triều Tiên", một người bạn của Siti Aisyah kể với trang tin Indonesia Detik. "Tôi không biết cụ thể. Cô ấy chỉ nói rằng đi đóng phim cho một văn phòng Triều Tiên. Chúng tôi chỉ là những người bình thường và nghe cô ấy nói như vậy".
Xuất thân từ một khu ổ chuột ở Jakarta, hình ảnh của Aisyah, 25 tuổi, nay xuất hiện trên khắp báo chí quốc tế khi trở thành một trong hai nữ nghi phạm bị bắt giữ tại Malaysia trong vụ sát hại ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Aisyah từng làm nhân viên quan hệ khách hàng ở một spa tại Ampang, Kuala Lumpur, dù cô nói với người thân ở Indonesia rằng mình làm công việc "bán vé". Gia đình không hề biết công việc về đêm của cô. 
Ngôi nhà Siti Aisyah từng ở tại Indonesia
Mẹ của Aisyah, bà Benah, cho hay con gái có thể nói tiếng Anh, tiếng Hàn và luôn muốn đến Triều Tiên.
"Tôi chưa bao giờ biết con bé làm việc ở Malaysia", bà Benah, 50 tuổi, nói và cho hay bà nghĩ cô đang bán quần áo ở Batam, một đảo nhỏ thuộc quần đảo Riau, Indonesia, gần Singapore. Con gái thi thoảng vẫn gửi tiền về cho bà Benah.
"Thường là 500.000 rupiah nhưng không phải tháng nào cũng gửi", bà kể.
Aisyah đã ly hôn chồng và con trai 7 tuổi của họ đang sống với ông bà nội. Lần gần nhất cô về thăm làng là vào hôm 21/1. 
Mẹ chồng cũ của Aisyah, bà Akiong, 56 tuổi, hôm qua cho hay với giới chức Bộ Ngoại giao rằng gia đình họ không còn quan hệ gì với cô kể từ khi vợ chồng con trai ly hôn. Cô chỉ về thăm Rio mỗi năm một lần.
"Lần cuối cô ta đến thăm là hôm 28/1. Cô ta ở lại qua đêm với cháu trai tôi và rời đi vào hôm sau", bà Kiong kể. Bà cho hay Rio trước đó đã từ chối gặp mẹ vì biết cô cuối cùng cũng sẽ đi.
nu-nghi-pham-trong-vu-sat-hai-kim-jong-nam-noi-duoc-moi-dong-phim-o-trieu-tien
Theo trang tin Indonesia Kumparan, hồ sơ nhân thân ở làng của Aisyah có hai chứng minh thư khác nhau. Trong đó, một cái ghi tên cô là Siti Aisyah, sinh năm 1992, làm kinh doanh, kèm bức ảnh cô buộc tóc đuôi ngựa. Ở chứng minh thư còn lại, tên cô này là Siti Aisah, sinh năm 1989, tóc buộc hờ và nghề nghiệp là nội trợ. 
Giới chức địa phương nói rằng không rõ vì sao cô có hai chứng minh thư khác nhau.
Aisyah bị bắt ở một khách sạn tại Kuala Lumpur hôm 16/2. Bạn trai của cô này là Muham­mad Farid Jalaluddin, 26 tuổi, cũng bị bắt để hỗ trợ điều tra.
Truyền thông Malaysia dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết, khi lấy khẩu cung, Aishah khai cô làm tiếp viên trong một hộp đêm, mới quen biết những nam nữ đồng phạm khác cách đây không lâu.
Cô nói rằng mình được một người đàn ông lạ mặt trả 100 USD để đóng một cảnh hành hung trong phim. Cô đã thực hiện mà không nghi ngờ vì từng nhiều lần nhận lời đóng những cảnh tương tự.
Trước đó, nữ nghi phạm thứ nhất cũng cho khẩu cung tương tự. Hai nghi can phủ nhận quen biết Kim Jong-nam.
Anh Ngọc